Thoát bẫy “công ty ma” tại châu Phi

Thoát bẫy “công ty ma” tại châu Phi ảnh 1

Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á - Bộ Công thương cho biết hai doanh nghiệp (DN) Việt Nam vừa tránh được vụ lừa đảo giá trị hơn chục triệu USD từ các “công ty ma” tại Togo.

Trường hợp thứ nhất, một khách hàng ở Lomé, Togo có tên là African Poverty Alleviation Commission cần mua bột mì với số lượng 25.000 tấn, trị giá hơn 11 triệu USD. Khách hàng đề nghị DN Việt Nam làm hồ sơ tham gia đấu thầu.

Theo hướng dẫn, DN Việt Nam gửi hồ sơ và 3 ngày sau nhận được thông báo đã thắng thầu. Phía ‘‘công ty ma” hối thúc DN Việt Nam mua vé máy bay sang Togo để ký hợp đồng và cảnh báo nếu không sang đúng hẹn sẽ bị hủy hợp đồng. Song DN Việt Nam cũng có thể chuyển trước 1.800 euro để họ thay mặt giúp làm thủ tục nhập khẩu.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á kết luận African Poverty Alleviation Commission là một tổ chức lừa đảo. Địa chỉ của tổ chức trên hoàn toàn không có thật.

Trường hợp khác, qua Internet một đối tác tại Togo đề nghị hợp tác sản xuất bảng quảng cáo, tháp ăngten... dự án quy mô khá lớn với DN Việt Nam . Những điều kiện hợp đồng đều tiến hành khá nhanh chóng, lợi nhuận cao. Tuy nhiên, qua xác minh của Thương vụ Việt Nam tại Nigeria, tất cả thông tin của đối tác tại Togo đều là ảo.

(Theo Tuổi trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

(ĐTTCO) - Lại thêm một ông lớn DNNN: Tổng công ty Cơ khí xây dựng (Coma) rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần hàng trăm tỷ đồng. Trước đó, Coma được biết tới là tổng công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị cơ khí xây dựng, thi công xây lắp các công trình công nghiệp, thiết kế, chế tạo và lắp đặt dây chuyền công trình nhà máy xi măng, nhiệt điện, thủy điện, dầu khí.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Thận trọng mua tour dịp tết

(ĐTTCO) - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Dương lịch, và sau đó hơn 1 tháng là Tết Nguyên đán - kỳ nghỉ lớn trong năm. Vì thế ngay từ bây giờ, nhiều DN du lịch đã tung ra những chương trình tour hấp dẫn. Tuy nhiên, tết cũng là dịp khách phải hết sức cẩn trọng khi mua tour. 

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.