Ngành thức ăn chăn nuôi

Thiếu quy hoạch phát triển

Ông LÊ BÁ LỊCH, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, nhận định: Do thiếu quy hoạch phát triển nguồn nguyên liệu thô cũng như công nghiệp phụ trợ cho chế biến, đến năm 2020 ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi nước ta vẫn phải nhập nguyên liệu. 

Tính đến nay khoảng 60% nguyên liệu dùng cho sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn phải nhập khẩu. Năm 2010 nước ta nhập khẩu đến 7,77 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, trị giá 2,68 tỷ USD. Dự kiến năm nay nhập khẩu nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi sẽ lên đến 3,3 tỷ USD. Do những năm qua ngành chăn nuôi nước ta phát triển mạnh nên ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi phát triển khá “nóng” (bình quân tăng trưởng 15-17%/năm), nguồn nguyên liệu trong nước phát triển không kịp.

Do phải nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất nên khi tỷ giá USD biến động, DN phải đối mặt với nhiều khó khăn và không còn giải pháp nào khác ngoài tăng giá thức ăn chăn nuôi. Bản thân các DN khi nhập khẩu nguyên liệu cũng chịu rất nhiều sức ép. Gần đây, lô hàng nhập từ Ấn Độ của 19 DN bị buộc phải tái xuất, thiệt hại lên tới 13 triệu USD. Thêm vào đó, khi không nhập nguyên liệu từ Ấn Độ, các DN sẽ phải mua nguyên liệu từ Hoa Kỳ, Argentina với giá cao hơn từ 30-45USD/tấn và chi phí vận chuyển cao hơn khoảng 20USD/tấn, vì vậy sẽ đẩy giá thức ăn chăn nuôi trong nước tăng lên. Đến thời điểm này các DN thức ăn chăn nuôi trong nước vẫn còn trong tình trạng thiếu vốn, thiếu công nghệ, nên cũng khó hạ giá thành. Có nhiều DN FDI tham gia lĩnh vực này nhưng các DN trong nước vẫn chưa thể có được những công nghệ mà họ mang vào. Đặc biệt là công nghệ sản xuất Premix đều do nước ngoài nắm giữ.

Để phát triển bền vững ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, Nhà nước nên có chính sách khuyến khích, ưu tiên cho sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, đảm bảo chủ động nguồn nguyên liệu trong nước về lâu dài. Đồng thời đầu tư nghiên cứu khoa học, công nghệ phục vụ cho sản xuất. Trước mắt, cần hỗ trợ lãi suất cho vay ngoại tệ, ưu tiên cho vay vốn đầu tư công nghệ; xây dựng các cảng chuyên dùng nhập nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Thực phẩm cung cấp cho con người có nguồn gốc từ trồng trọt và chăn nuôi, chính vì thế thức ăn chăn nuôi là ngành rất cần được ưu tiên.

ĐỨC MẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Tiếc cho lầu vua, núi rồng!

(ĐTTCO) - Một di tích đã quá nổi tiếng về nhiều mặt, nhất là kiến trúc, văn hóa, nhưng lầu Bảo Đại trên núi Cảnh Long (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đang bị biến dạng từng ngày. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.