Thiếu kinh phí xúc tiến thương mại

 Thiếu kinh phí xúc tiến thương mại ảnh 1

Nguồn: Internet 

Theo thông tin từ Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), kinh phí dành cho các chương trình xúc tiến thương mại (XTTM) trong năm 2011 bị cắt giảm đến 48% so với năm trước, với tổng số tiền hỗ trợ 55 tỷ đồng bao gồm cả 3 khoản chi: XTTM định hướng xuất khẩu, XTTM thị trường trong nước và XTTM miền núi, biên giới và hải đảo đang gây nhiều khó khăn cho việc quảng bá, xuất khẩu của DN.

Trong khi đó từ đầu năm đến nay, Bộ Công Thương đã nhận 272 đề án XTTM quốc gia với tổng kinh phí cần hỗ trợ 402 tỷ đồng của 72 DN trong cả nước. Do đó, đợt 1 chỉ có 7 đề án của 22 tổ chức XTTM và 16 địa phương được triển khai do nguồn kinh phí hạn hẹp, tuy nhiên những chương trình này gặt hái được nhiều kết quả khả quan với tổng giá trị hợp đồng được ký kết hợp tác đến 30 triệu USD.

Trong đó có những hội chợ có kết quả đáng ghi nhận như hội chợ thủy sản châu Âu tại Bỉ, có 43 DN thủy sản ký được hợp đồng trị giá 1,69 tỷ USD.

Hầu hết DN cho rằng, với kinh phí như trên, khi tiếp cận các thị trường đều gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy DN rất cần được Bộ Công Thương tạo điều kiện tiếp cận với Tham tán thương mại các nước để định hướng quy hoạch phát triển ngành phù hợp với yêu cầu của thị trường trong thời gian tới.

Trước những khó khăn của DN, Bộ cũng đã đề nghị Chính phủ cấp bổ sung 100 tỷ đồng để tạo nguồn hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, xuất khẩu do đang có rất nhiều đề án đạt yêu cầu đang chờ kinh phí. Theo nhiều chuyên gia, hiện nhiều mặt hàng chủ lực đang rơi vào tình trạng thiệt thòi về giá cả.

Vì vậy, để hàng hóa phát huy thế mạnh, nâng cao hiệu quả cạnh tranh, rất cần sự hỗ trợ về kinh phí, định hướng trong việc lựa chọn xúc tiến giao lưu với các thị trường, tạo điều kiện để DN tiếp cận các tổ chức, DN đang có nhu cầu về hàng hóa trên thế giới.

Ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam, cho biết trong tháng 6 qua, chương trình Hội nghị khách hàng ngành điều năm 2011 vẫn đang chờ hỗ trợ kinh phí. Trong bối cảnh hiện nay, DN rất cần sự hỗ trợ từ chương trình XTTM để nâng cao năng lực sản xuất, bởi DN đã phải hạn chế chi phí đầu vào để duy trì hoạt động, đồng thời 6 tháng cuối năm vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn.

Khi kinh phí XTTM bị cắt giảm cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xây dựng thương hiệu, vì DN mất đi nhiều cơ hội giao lưu, giới thiệu và trao đổi sản phẩm với các hiệp hội ngành hàng, các tổ chức XTTM và các DN trên thị trường trong và ngoài nước.

BẢO LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trương Duy Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre mời gọi Tập đoàn Sao Mai đầu tư vào tỉnh Bến Tre.

Bến Tre mời gọi Sao Mai đầu tư năng lượng mặt trời

(ĐTTCO) - Trong 2 ngày 1 và 2-12, đoàn lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre và đại diện các sở, ngành do ông Trương Duy Hải,  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre, dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

Vì sao một nửa xe máy lưu hành không mua bảo hiểm bắt buộc?

(ĐTTCO)-Có khoảng 90% số ôtô đang lưu hành tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự nhưng với số xe máy, tỷ lệ này chỉ là 40%. Vấn đề không chỉ nằm ở khâu tuyên truyền mà có thể từ chính các doanh nghiệp bảo hiểm.

Du lịch

Chỉ mới khởi đầu cho phố cổ Hội An

(ĐTTCO) - Du khách gia tăng đã tạo áp lực lớn lên môi trường tự nhiên và xã hội cho TP Hội An (Quảng Nam). Hàng loạt giải pháp đã được chính quyền Hội An thực hiện trong thời gian gần đây với những kỳ vọng ban đầu nhưng cũng xuất hiện những hoài nghi về tính hiệu quả của từng dự án.

Khởi nghiệp