Thị trường Tết: Hàng hóa phong phú, mãi lực tăng

° Hoa tươi cao cấp và trái cây chưng tết hút hàng, tăng giá

(ĐTTCO)-Mùa kinh doanh cao điểm Tết Nguyên đán 2016 đã khép lại. Mặc dù chưa có con số chính thức từ các cơ quan chức năng về tăng trưởng doanh thu chung trên thị trường TPHCM trong mùa tết nhưng ghi nhận từ thực tế của chúng tôi cho thấy, doanh thu tại một số hệ thống siêu thị, cửa hàng đạt mức tăng bình quân từ 10%-20% so mùa tết năm 2015. Hàng hóa cung ứng cho thị trường tết rất đa dạng, phong phú, giá bán tương đối ổn định. 

Sức mua tăng 10%-20%

Khác với những năm trước, năm nay người tiêu dùng mua sắm tết khá muộn, sức mua chỉ thực sự tăng vào 2 tuần cuối cùng của mùa kinh doanh tết.

Tại nhiều siêu thị như Co.opmart, Big C, cửa hàng Vissan, Citimart, Maximark, Aeon, Lotte mart… từ ngày 25-1 đến 31-1, mãi lực đạt mức tăng bình quân 2-3 lần so với ngày thường. Đặc biệt, trong tuần giáp tết, sức mua tiếp tục tăng khá, cá biệt một số siêu thị đạt mức tăng 3-5 lần so với ngày thường, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng thịt gia súc, trứng vịt, thịt gà ta và một số loại trái cây chưng tết.

Thị trường Tết: Hàng hóa phong phú, mãi lực tăng ảnh 1 

Nhìn nhận về sức mua trong dịp Tết Nguyên đán, đại diện nhiều hệ thống siêu thị cho biết, sức mua trong mùa kinh doanh tết năm nay tăng bình quân từ 10%-20%. Cá biệt, cũng có một vài hệ thống siêu thị, cửa hàng, sức mua tăng tới 25% so với cùng thời điểm này năm ngoái. Nhiều DN cho biết, trong bối cảnh kinh tế chưa hồi phục hoàn toàn thì họ hài lòng với mức tăng này.

Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hàng hóa cung cấp có chất lượng và có thương hiệu, chính sách giá ổn định, kết hợp các chương trình khuyến mãi, giảm giá trên nhiều mặt hàng nên các siêu thị đã thu hút được một lượng lớn khách hàng đến mua sắm.

Riêng khu vực các chợ truyền thống, sức mua trong thời điểm 1 tuần trước tết chỉ tăng từ 10%-20%, thì vào những ngày cận tết, lượng khách đến chợ bắt đầu đông, kéo theo mãi lực tăng 30%-40% so với ngày thường.

Theo lý giải của nhiều DN, sức mua năm nay tăng chậm là do kinh tế khó khăn, người tiêu dùng vẫn trong xu hướng tiết kiệm chi tiêu. Mặt khác, do thời gian nghỉ tết kéo dài, công nhân lao động về quê, người dân TP có kế hoạch đi chơi xa nên ít mua sắm dự trữ.

Ngay từ mùng 2 và 3 Tết, tại 3 chợ đầu mối và một số hệ thống siêu thị cùng các chợ truyền thống đã mở cửa bán hàng nhưng lượng khách đến mua sắm không đông, sức mua thấp. Các hệ thống cửa hàng tiện lợi như Bs’Mart, Circle K, Shop&Go… vẫn mở cửa phục vụ 24/24 giờ.

Hàng thực phẩm thiết yếu ổn định

Nhìn chung, giá các mặt hàng thiết yếu trong những ngày vừa qua trên địa bàn TPHCM tương đối ổn định. Đặc biệt ở nhóm các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả… giá bán còn có xu hướng giảm nhẹ do sự chi phối từ hàng bình ổn cũng như lượng hàng cung ứng rất dồi dào. Vào thời điểm sáng 28 và 29 Tết, chúng tôi ghi nhận chỉ có nhóm các mặt hàng hoa tươi cao cấp và trái cây chưng tết giá bán tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường.

Cụ thể, giá bán hoa ly (loại 5 cành/bó, mỗi cành có 5 hoa) giá bán lên đến 600.000 đồng/bó; hoa huệ trắng 120.000 - 150.000 đồng/chục; hoa lay-ơn 80.000 đồng/chục; lan hồ điệp 250.000 đồng/cây; 2 loại hoa tết đặc trưng của 2 miền Nam và Bắc là mai và đào do thời tiết không thuận nên chất lượng hoa không đồng đều, dẫn đến giá bán đối với loại mai kiểng nở đúng vụ cao hơn gấp rưỡi so với tết năm ngoái… Các loại hoa cắt cành giá bán ổn định.

Tương tự, đối với mặt hàng trái cây như bưởi, mãng cầu, thanh long, vào ngày cận tết giá tăng gấp đôi do tiểu thương giảm nhập hàng, trong khi mức cầu quá lớn. Giá bưởi Năm Roi (loại 1) khoảng 80.000 - 90.000 đồng/kg; bưởi hồng da xanh (loại 1) 90.000 - 120.000 đồng/kg; mãng cầu tròn 80.000 đồng/kg; thanh long 40.000 - 60.000 đồng/kg; quýt đường 70.000 - 80.000 đồng/kg…

Các mặt hàng thực phẩm khác như gà ta, dưa leo, khổ qua, cải ngọt, xà lách, giá cũng tăng nhẹ từ 10%-20% vào đầu phiên chợ khi lượng khách đến mua đông nhưng sau đó nhanh chóng giảm trở lại mức bình thường và phải hạ giá để dọn dẹp vào 12 giờ.

Ngày mùng 2 Tết, ghi nhận thực tế cho thấy, giá cả tất cả các loại hàng hóa tại siêu thị đầu năm không tăng so với cùng kỳ và tương đương giá bán ngày thường. Cụ thể, tại hệ thống Co.opmart, thịt bò các loại giá dao động từ 150.000 - 300.000 đồng/kg, thịt gà ta khoảng 87.000 đồng/kg, các loại cá quanh mức 30.000 - 120.000 đồng/kg... và các mặt hàng bình ổn vẫn niêm yết ở giá tốt hơn so với thị trường.

Ngay trong ngày khai trương đầu năm, các siêu thị cũng thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, trong đó hàng thực phẩm tươi sống có mức giảm bình quân từ 10%-20%, hàng phi thực phẩm giảm từ 5%-49%. Bên cạnh đó, siêu thị cũng có chương trình lì xì may mắn đầu năm vào các ngày mùng 4, 5 và 6 Tết để mang lại niềm vui, sự may mắn đầu năm cho khách hàng. Riêng tại các chợ, giá bán trái cây và thực phẩm sau tết khá cao, như thịt heo ba rọi rút sườn 300.000 đồng/kg; cá lóc, cá chép 120.000 - 150.000 đồng/kg…

Tết năm 2016 cũng cho thấy hàng Việt tiếp tục vươn lên chiếm lĩnh thị trường với khoảng 90%-95%.

Thúy Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

10 chiếc xe tăng tốc nhanh nhất thế kỷ 21

(ĐTTCO) -  Porsche 918 Spyder 2015, Bugatti Veyron 2008, Porsche 911 Turbo S 2014 là những chiếc xe nhanh nhất thế kỷ 21 với khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong khoảng 3 giây ngắn ngủi.

Du lịch

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.