Thị trường ôtô: Những dấu hiệu hồi phục

Thị trường ôtô đang có những dấu hiệu hồi phục khi doanh số bán xe trong tháng 3-2014 tiếp tục tăng.

Thị trường ôtô: Những dấu hiệu hồi phục ảnh 1

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số tháng 3 năm 2014 đạt 9.313 xe (xe du lịch đạt 6.397 xe, thương mại 2.500 xe, các loại xe khác van, minibus. đạt 616 xe). Đây là tháng thứ 12 liên tiếp doanh số bán ôtô của toàn ngành tăng so với cùng kỳ năm trước đó.

CTCO Ôtô Trường Hải (Thaco) lại vươn lên dẫn đầu doanh số bán xe trong tháng Ba với 3.339 xe, chiếm 36% thị phần. Đứng thứ 2 là Toyota với 2.686 xe, chiếm 29% thị phần, xếp thứ 3 và 4 lần lượt là Ford 817 xe, chiếm 9% thị phần và Honda 559 xe chiếm 6% thị phần.

Sự tăng trưởng của Thaco nhờ đa dạng sản phẩm gồm xe tải, bus, kia và mazda. Đáng chú ý là thương hiệu xe du lịch Thaco Kia tăng đột biến trong tháng Ba với 852 chiếc, chiếm 9,1% thị phần và xếp vị trí thứ 2 sau Toyota, tăng khoảng 81% so với tháng Hai.

Với hai dòng xe chủ lực là Kia K3, Kia News Sorento 2014 mới được công bố đã tạo được sức hút trên thị trường.

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng mạnh của Thaco phải kể đến những dòng xe Mazda mà Thaco sản xuất, lắp ráp và phân phối, doanh số bán Mazda đạt 676 chiếc, tăng 230% so với cùng kỳ năm 2013, trở thành thương hiệu xe Nhật Bản bán chạy thứ 2 tại thị trường Việt Nam.

Đóng góp quan trọng nhất vào mức tăng rất ấn tượng của Mazda trong tháng qua là mẫu xe CX-5 với doanh số 191 chiếc, tăng gần gấp đôi so với tháng trước.

Thị trường ôtô: Những dấu hiệu hồi phục ảnh 2
Mazda CX5 góp phần giúp Thaco vươn lên vị trí
đầu bảng trong tháng 3.
Dòng xe sedan Mazda3 có doanh số đạt 178 chiếc, gần gấp 3 lần so với Honda Civic (66) để giữ vững vị trí xe sedan Nhật bản bán chạy thứ hai trên thị trường.

Đặc biệt, ở phân khúc xe bán tải, mẫu xe BT-50 bất ngờ nổi lên khi doanh số bán của BT-50 đạt tới 171 chiếc, gấp đôi so với tháng trước và gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2013 và vươn lên vị trí thứ 2 trong phân khúc.

Sự bùng nổ của 3 mẫu xe trên, cùng với sự ổn định của Mazda2 (68 chiếc), hay sự tăng trưởng mạnh của các mẫu xe nhập khẩu khác của Mazda như: Mazda6 (45 chiếc) và CX-9 (25 chiếc), đã giúp Mazda có doanh số lên tới gần 700 chiếc trong tháng 3 vừa qua.

Tính chung quý 1/2014, Mazda đã bán được 1.659 chiếc.

Cùng với chủ trương phát triển, chỉ số kinh tế vĩ mô ổn định, sự gia tăng dòng tiền mạnh, dự báo tình hình kinh doanh xe sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong những tháng tới. VAMA tiếp tục dự báo Việt Nam sẽ tiêu thụ được 120.000 chiếc ôtô trong cả năm 2014, tăng 9% so với năm 2013.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.