Thị trường M&A tại Việt Nam ‘gắng sức’ vượt 6 tỷ USD

(ĐTTCO)-Trong quý I/2017, tổng giá trị các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) tại Việt Nam mới đạt 1,1 tỷ USD. 
 
 

Thị trường M&A tại Việt Nam ‘gắng sức’ vượt 6 tỷ USD

Các chuyên gia nhận định, nếu không có những yếu tố đột phá, giá trị M&A năm 2017 sẽ không dễ vượt qua con số 5,8 tỷ USD của năm 2016.
Tại buổi họp báo trước thềm Diễn đàn mua bán-sáp nhập doanh nghiệp (Diễn đàn M&A Việt Nam 2017) được tổ chức vào ngày 10/8 tới, ông Lê Trọng Minh, Trưởng Ban Tổ chức diễn đàn cho biết, những năm gần đây, hoạt động M&A tại Việt Nam nổi lên như một kênh huy động vốn hiệu quả, góp phần làm đa dạng hóa các kênh thu hút vốn cho nền kinh tế, thúc đẩy quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Năm 2016, tổng giá trị M&A tại Việt Nam đạt mốc kỷ lục 5,8 tỷ USD, mức cao nhất trong vòng 10 năm gần đây và tăng trưởng 11,92% so với năm 2015.

Tuy nhiên, hoạt động này từ nửa cuối năm 2016 đến nay có dấu hiệu chậm lại và ít các thương vụ quy mô lớn. Cụ thể, trong quý I/2017, tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam mới đạt 1,1 tỷ USD.

Những thách thức được chỉ ra đó là sự cạnh tranh trong việc thu hút dòng vốn ngoại với các quốc gia trong khu vực, những trở ngại từ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, chất lượng doanh nghiệp và quy mô nền kinh tế. Để giá trị M&A đạt được ít nhất như năm 2016, đòi hỏi sự mạnh mẽ trong việc thoái vốn các tập đoàn, tổng công ty lớn. Đồng thời, thị trường cần có một cú hích mới và những nhân tố đột phá nhằm thúc đẩy giá trị M&A tại nước ta năm 2017 vượt ngưỡng 6 tỷ USD.

Hiện dòng vốn ngoại cũng đang tìm kiếm cơ hội để thực hiện các thương vụ M&A tại Việt Nam rất nhiều. Các quỹ đầu tư, nhà đầu tư đang đặc biệt quan tâm đến tiến trình thoái vốn tại Vinamilk, Petrolimex, Sabeco, Habeco, MobiFone…

Chính vì vậy, Ban Tổ chức Diễn đàn M&A Việt Nam 2017 đã lấy chủ đề “Tìm bước đột phá” nhằm đánh giá về thị trường M&A năm 2016-2017 và triển vọng năm 2018, từ đó nhận diện các yếu tố đột phá và tìm ra các giải pháp trước mắt để thúc đẩy các thương vụ M&A sớm thành công hơn.

Diễn đàn sẽ tổ chức tại TPHCM vào ngày 10/8 tới. Dự kiến có khoảng 500 đại diện doanh nghiệp, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế tham dự - những người quyết định và tạo lập cho 85% giá trị các thương vụ diễn ra tại Việt Nam.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chật vật vì bị nhái thương hiệu

(ĐTTCO)-Trong ngành du lịch, hầu như ai cũng biết việc hàng loạt thương hiệu lữ hành tên tuổi bị nhái, giả mạo tên miền và trang website…

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.