Thị trường hoa Tết 2013: Sẽ tăng giá

Năm nay, nhiều chủ vườn hoa dự đoán hoa lan sẽ rơi vào tình trạng cháy hàng. Trong khi đó, tình hình kinh tế khó khăn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý tiêu dùng khiến người dân dè dặt chọn cây, hoa cảnh gắn liền với không khí ngày Tết.

Hoa lan Mokara sớm cháy hàng

Năm nay, nhiều chuyên gia ngành hoa dự đoán sẽ có nhiều thay đổi trong việc chơi hoa tết. Trước hết, hoa lan có khả năng sẽ cháy hàng vì tính thẩm mỹ cao, được thiết kế theo những phong cách mới lạ và giá bình dân. Giá hoa lan cũng dự kiến tăng 10-20%.

Nhiều nhà vườn lan Mokara tại Củ Chi cho biết những năm gần đây khi mô hình trồng, ghép hoa lan Mokara phát triển, thị trường đón nhận nên sức mua tăng mạnh qua từng năm. Trong dịp tết, toàn bộ các hộ trồng lan gia tăng hết công suất và áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật tăng năng suất nhưng dự báo vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Thị trường hoa Tết 2013: Sẽ tăng giá ảnh 1 

Anh Phạm Anh Dũng bên vườn lan Mokara. Ảnh: VY NHI 

Anh Nguyễn Văn Thủy, Phó Giám đốc Xí nghiệp Dịch vụ Nông nghiệp huyện Củ Chi, cho biết: “Các nhà vườn huyện Củ Chi đã xuất hoa đi nhiều nơi từ Vĩnh Long cho đến Hà Nội. Nhưng TPHCM vẫn là thị trường chính chiếm 40-50%. Giữa tháng 10 các nhà vườn đã bắt đầu kích hoa và khoảng tới 23 tháng chạp, lan Mokara sẽ chính thức được bung hàng ra thị trường cho dịp tết.

Có nhiều giống lan Mokara được gọi theo màu sắc như Mokara pink (màu hồng), Mokara banana, Mokara đỏ, cam. Màu vàng chanh hiện được nhiều người ưa chuộng nhất. Hiệp hội Hoa TPHCM cho biết sẽ hỗ trợ đầu ra cho bà con nông dân ở các địa bàn như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Dương. Số lượng sẽ được xí nghiệp thu mua với giá cao, ký hợp đồng lâu dài nhằm tạo đầu ra ổn định quanh năm”.

Anh Phạm Anh Dũng, Chủ tịch Chi hội Hoa lan Củ Chi, cho biết 5 năm trở lại đây mô hình trồng hoa lan Mokara tại Củ Chi phát triển. Đặc biệt, Nhà nước và chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ cho các hộ 60-80% vốn đầu tư để trồng hoa và 100% vốn đầu tư cơ sở hạ tầng. Mô hình này đã được nhiều người hưởng ứng và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với những mô hình khác.

“Trong giai đoạn 2010-2012, toàn huyện có hơn 300 hộ gia đình chuyển sang trồng hoa lan Mokara, đạt diện tích 200ha và sẽ phấn đấu đến năm 2015 đạt được 400ha. Với vị trí địa lý và điều kiện thời tiết phù hợp nên nhiều hộ gia đình chuyển sang trồng hoa lan đã thành công, hiệu suất lợi nhuận cao. Một vườn lan khoảng 3 năm sẽ thu hồi vốn. Một cây lan Mokara trưởng thành được bán với giá 180.000-200.000 đồng/cây, còn cây khoảng 6 tháng cho 2-4 cây con, mức giá bán 30.000-50.000 đồng/cây” - anh Dũng cho biết.

Anh Bùi Văn Cường, một đại gia lan Mokara tại xã Tân Phú Trung, Củ Chi, cho biết: “Từ năm 2006 gia đình tôi bắt đầu trồng lan trên diện tích 3.000m2, đến nay đã đạt 20.000m2. Vào dịp tết đơn đặt hàng nhiều, dù mở rộng thêm chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Dịp tết năm nay dù giá phân bón, nhân công có cao hơn nhưng tôi vẫn giữ mức giá ổn định”.

Nhiều thay đổi về cây cảnh

Tình hình kinh tế khó khăn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý tiêu dùng, người dân sẽ dè dặt và tính toán hơn để chọn cho mình cây hoa cảnh gắn liền với không khí ngày tết. Anh Trịnh Minh Tuyên, thành viên Hội Nông dân TPHCM, cho biết: “Năm nay phong cách chơi cây cảnh sẽ khác. Thay vì mọi năm người dân thường mua những chậu mai cầu kỳ hay chậu bonsai hàng độc, thì xu hướng năm nay người dân chọn những cây có dáng thế tự nhiên, phóng khoáng hơn”.

Cô Nguyễn Thị Tươi, chủ Cửa hàng Hoa cảnh Minh Tân (quận 10, TPHCM), cũng nhận định riêng về cây cảnh, năm nay ngoài mai, đào vẫn được ưa chuộng như mọi năm, thì cây quất trái vàng giống Hà Nội sẽ đặc biệt được nhiều người ưa chuộng. Và những loại cây hình tháp hay dáng thông sẽ ít được lựa chọn”. Hiện tại Cửa hàng Minh Tân đã chuẩn bị hơn 2.000 cây quất và 1.000 cây mai phục vụ dịp tết. Giá cây quất dao động khoảng 2-3 triệu đồng, còn cây mai trung bình 5-7 triệu đồng.

Hiện tại, nhiều nhà vườn tại các tỉnh lân cận TPHCM đang chuẩn bị nước rút cho đợt bung hàng ở các chợ hoa tại Công viên 23/9, Lê Văn Tám, Gia Định. Các nhà vườn đều nhận định, nếu như sức mua hoa lan sẽ tăng 10-20%, còn cầu các loại cây cảnh dự báo có chiều hướng sụt giảm. Nhiều chủ vườn dự kiến sẽ giảm giá thành để tăng số lượng, cải tiến tạo nhiều mẫu mã để hy vọng có một mùa hoa tết sôi động.

Hoài Vy - Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ký kết MOA giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn TPI

TPI Thái Lan ghi nhớ đầu tư tổ hợp dự án 7 tỷ USD vào Quảng Trị

 (ĐTTCO) - Ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh Quảng Trị đang chỉ đạo các Sở, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để hỗ trợ các thủ tục cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư TPI Thái Lan xúc tiến nhanh các thủ tục đầu tư “siêu” dự án có vốn dự kiến 7 tỷ USD.

Công nghệ - Xe

Hãng Renault vẫn giữ ông Carlos Ghosn làm Giám đốc điều hành

(ĐTTCO)-Ngày 13/12, Ban lãnh đạo Tập đoàn sản xuất ôtô Renault của Pháp thông báo quyết định vẫn giữ ông Carlos Ghosn làm Giám đốc điều hành (CEO) của hãng, sau cuộc điều tra nội bộ liên quan đến gói lương của ông cho thấy hoàn toàn phù hợp với luật pháp của nước này.

Du lịch

Khởi nghiệp