Thêm một lô rau quả sang EU nhiễm sâu, bệnh

Thêm một lô rau quả sang EU nhiễm sâu, bệnh ảnh 1

Ngày 9-4, ông Nguyễn Hữu Huân,  Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết các nước EU vừa phát hiện một gói rau quế khoảng 3 - 4 kg của một doanh nghiệp tại Hà Nội xuất sang EU bị phát hiện nhiễm ruồi đục quả, ảnh hưởng tới cả lô hàng. 

Như vậy, từ đầu năm 2012 đến nay, đã có 3 lô hàng rau quả Việt Nam bị phát hiện nhiễm sâu, bệnh. EU cũng cảnh báo từ nay đến cuối năm, nếu phát hiện thêm 2 trường hợp vi phạm nữa, họ sẽ cấm nhập khẩu rau quả Việt Nam.

Hiện tại, Cục Bảo vệ thực vật đang tăng cường công tác kiểm dịch các lô hàng rau quả xuất khẩu sang EU. Bộ NN-PTNT cũng tạm thời cấm xuất khẩu  sang EU 15 loại rau quả có nguy cơ nhiễm sâu, bệnh cao để tránh ảnh hưởng tới toàn ngành.

Ngày 9-4, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị quy hoạch vùng sản xuất trái cây Nam bộ. Từ năm 2006, Bộ đã quy hoạch tại 8 tỉnh ĐBSCL 8 cây ăn trái đặc trưng với tổng diện tích gần 80.000 ha, tổng sản lượng đạt gần 595.000 tấn.

Vùng Đông Nam bộ cũng chọn được 7 cây tiêu biểu để tiến hành quy hoạch vùng cây ăn trái chuyên canh với tổng diện tích khoảng hơn 50.670 ha, sản lượng hằng năm đạt mức 400.000 tấn. Sau 5 năm, đến nay việc phát triển sản xuất cây ăn trái vẫn còn manh mún, hiệu quả thấp.

Sau khi tiến hành rà soát lại thực tế sản xuất tại các tỉnh, đoàn kiểm tra của bộ đã kiến nghị mỗi tỉnh, thành chỉ nên chọn ra 2 - 3 cây chủ lực để quy hoạch phát triển. Riêng TP.HCM, phát triển cây ăn trái theo hướng du lịch sinh thái nên thực hiện đa dạng hóa giống cây và loại hình.

TS. Võ Mai, Phó chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho rằng nếu không gắn việc quy hoạch phát triển vùng với tình hình tiêu thụ, việc tới mùa nông dân phải đổ bỏ sản phẩm mồ hôi nước mắt của họ là khó tránh khỏi.

Vì vậy, Bộ NN-PTNT kết hợp với Bộ Công thương rà soát lại nhu cầu tiêu thụ và khả năng đáp ứng của từng loại cây đặc sản hiện nay.

Trên cơ sở đó, các địa phương tiếp tục hoàn thành, phát triển thành vùng chuyên canh của tỉnh, kết hợp với các tỉnh khác làm thành vùng nguyên liệu cho cả nước, đồng thời tiến hành đầu tư công nghệ sau thu hoạch và chế biến để nâng cao giá trị sản phẩm.

(Theo Thanh Niên)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Thận trọng mua tour dịp tết

(ĐTTCO) - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Dương lịch, và sau đó hơn 1 tháng là Tết Nguyên đán - kỳ nghỉ lớn trong năm. Vì thế ngay từ bây giờ, nhiều DN du lịch đã tung ra những chương trình tour hấp dẫn. Tuy nhiên, tết cũng là dịp khách phải hết sức cẩn trọng khi mua tour. 

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.