Thêm DN huy động lãi suất cao bỏ trốn?

(ĐTTC) Sáng nay 31-7, hàng chục khách đã “bao vây” Chi nhánh công ty TNHH DV TM Anh Nhi, tại địa chỉ 72B Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM, do Giám đốc Lâm Thị Kim Anh làm đại diện để đòi nợ nhưng cánh cửa công ty đóng chặt.

Thêm DN huy động lãi suất cao bỏ trốn? ảnh 1

Sáng 31-7, nhiều người dân kéo đến chi nhánh của Công ty Anh Nhi đòi nợ.

Theo trình bày của bà Nguyễn Lê Thùy Linh, địa chỉ 72C/12A, Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1), từ tháng 5-2011, bà đã ký hợp đồng vay vốn với bà Kim Anh, Giám đốc Công ty Anh Nhi, với số tiền 103.000USD theo phương thức vay trả góp.

Theo đó, bà Kim Anh phải trả gốc mỗi tháng tối thiểu 5.000USD cùng lãi vay 2,7%/tháng (32,4%/năm) theo số dư nợ giảm dần vào ngày 1-5 hàng tháng.

Tính từ tháng 6-2011 đến tháng 4-2012, bà Anh vẫn trả nợ gốc và lãi, nhưng không đều đặn và đã nhiều lần thông báo xin gia hạn trả nợ. Hiện số tiền bà Kim Anh đang còn nợ bà Nguyễn Lê Thùy Linh 56.000USD.

Ngoài ra, bà Thùy Linh còn cho biết, trước đó vào năm 2006 đã góp vốn vào Công ty TNHH DV TM Anh Nhi với tỷ lệ 33% vốn điều lệ công ty, tương đương 3 tỷ đồng.

Về sau, do việc hạch toán sổ sách của công ty thiếu minh bạch, bà Thùy Linh đã chuyển nhượng phần góp vốn cho bà Lâm Thị Kim Anh và ông Vương Văn Chiêu theo tỷ lệ 50/50 (một trong những thành viên góp vốn thành lập Công ty Anh Nhi).

Phần tiền gốc được trả trong 24 tháng kể từ tháng 8-2011, mỗi tháng cố định 125 triệu đồng và tiền lãi. Tuy nhiên, đến nay số tiền này bà Anh vẫn chưa thanh toán cho bà Linh như thỏa thuận hợp đồng ký kết.

Tương tự, bà Phạm Thị Thăng Long, Giám đốc Công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới kể, do quen biết với bà Lâm Thị Kim Anh từ lâu, nên từ tháng 12-2010 đến tháng 10-2011 đã cho Anh vay tổng cộng 4 lần với số tiền 1,3 tỷ đồng, lãi suất 2%/tháng (24%/năm).

Thế nhưng, bà Anh trả được 1 năm lãi suất rồi trốn biệt tích từ tháng 5-211.

Ngoài việc huy động tiền vay từ các đối tác, khách hàng, người quen…vị giám đốc này còn lấy uy tín của mình để vay tiền của một bà chủ quán trà đá trước trụ sở chi nhánh rồi cao chạy xa bay.

Bà Nguyễn Hoàng Hoa, chủ quán trà đá cho biết: “Xuất phát từ chỗ thân tình, tháng 3-2012, khi nghe bà Kim Anh than vãn cần vốn để mở rộng sản xuất, tôi đã lấy hết số tiền 30 triệu đồng dành dụm bán từ từng ly trà đá hơn mấy chục năm nay cho mượn. Ai ngờ một tháng sau, tôi đứng tim khi nghe bà Anh đã trốn sang Pháp”.

Theo bà Nguyễn Lê Thùy Linh bức xúc: Tôi gọi điện thoại liên lạc nhiều lần đều không được, tìm đến nơi ở thì được biết bà Anh đã không còn cư trú tại đây.

Sau một thời gian tìm hiểu, tôi được biết bà Anh đã bỏ sang Pháp, nơi chồng bà là ông Nguyễn Văn Tuấn có quốc tịch. Rõ ràng, hành vi của bà Anh có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Được biết, Công ty TNHH DV TM Anh Nhi (trụ sở chính tại 444/10 Cách Mạng Tháng Tám, phường 11, quận 3, TPHCM) được thành lập năm 2004, chuyên kinh doanh mua bán, quần áo, mỹ phẩm, túi xách, giày dép của thương hiệu Pierre Cardin (Pháp).

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?