Thành lập 3 TCT phát điện trực thuộc EVN

Thành lập 3 TCT phát điện trực thuộc EVN ảnh 1

Để thị trường phát điện cạnh tranh có thể vận hành chính thức vào đầu năm 2012, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Bộ Công Thương sớm thẩm tra và trình Thủ tướng về việc thành lập 3 Tổng công ty phát điện trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam trước 15-11-2011.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thành đề án thành lập hội đồng điều tiết điện lực quốc gia, trình Thủ tướng trong tháng 11-2011.

Phối hợp với tư vấn có báo cáo đánh giá toàn diện về thị trường phát điện thí điểm trước 30-11-2011 và hoàn thành phương án điều tiết khí năm 2012 trước 30-11-2011.

Liên bộ Tài chính-Công thương nghiên cứu, xây dựng cơ chế sử dụng quỹ bình ổn giá điện để bảo lãnh một phần cho thanh toán trong thị trường phát điện cạnh tranh.

Đối với Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Phó Thủ tướng cũng yêu cầu hoàn thành việc lấp kế hoạch vận hành thị trường phát điện cạnh trang năm 2012 để trình Bộ Công Thương xem xét, phê duyệt trước ngày 15-11-2011.

Thực hiện chuyển đổi hợp đồng mua bán điện và từng bước điều chỉnh giá mua điện từ các nhà máy phù hợp với quá trình điều chỉnh giá bán để giúp các chủ đầu tư bù đắp được chi phí tăng thêm do lãi suất, tỷ giá, lãi ngân hàng và giá nhiên liệu...

Riêng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Phó Thủ tướng chỉ đạo phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp đủ khí đốt cho cụm nhà máy nhiệt điện chạy khí khu vực miền Đông Nam Bộ.

Trường hợp không có khả năng cung cấp đủ, phải thông báo khả năng cung cấp khí trong thời gian sớm nhất có thể cho đơn vị vận hành thị trường điện

Theo thông báo số 268/TB-VPCP, sau 4 tháng vận hành thí điểm thị trường phát điện cạnh tranh (từ ngày 1-7-2011), các nhà máy điện đã bước đầu làm quen với quy trình chào giá cũng như sử dụng thành thào hệ thống công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, thị trường thí điểm cũng bộ lộ một số bất cập liên quan đến hệ thống SCADA cũng như việc cung cấp khí chưa ổn định và các văn bản quy định còn chưa phù hợp.

Do vậy, việc hoàn thiện các quy trình trên sẽ là tiền đề để thị trường phát điện cạnh tranh có thể vận hành chính thức vào đầu năm 2012 theo đúng mục tiêu đề ra.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Tan giấc mơ ô tô nhập khẩu giá rẻ

(ĐTTCO)-Nghị định 116/2017/NĐ-CP (NĐ 116) của Chính phủ vừa ban hành “siết” điều kiện nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, có khả năng làm tan biến giấc mơ của người tiêu dùng mong sớm được sở hữu chiếc ô tô giá rẻ khi thuế nhập khẩu về mức 0% từ đầu năm 2018.
 

Du lịch

Khởi nghiệp

Tìm vốn khởi nghiệp nông nghiệp

(ĐTTCO) - Khởi nghiệp với các dự án về nông nghiệp hay các sản phẩm công nghệ dành cho nông nghiệp đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng việc tìm kiếm nguồn vốn cho những dự án nông nghiệp vẫn đang là thách thức bởi chưa có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.