Thành công từ đam mê

Ở tuổi 24, cái tên NGÔ KIM LAI (ảnh), Giám đốc Công ty TNHH Ngô Kim Lai có trụ sở tại TPHCM, đã được gắn với một dược liệu quý là Đông trùng hạ thảo. Theo chia sẻ của anh Lai, những thành công hôm nay đều xuất phát điểm từ đam mê. ĐTTC đã có cuộc chia sẻ với anh về vấn đề này.

PHÓNG VIÊN: - Lý do nào để một người trẻ tuổi như anh quyết tâm nghiên cứu quy trình nuôi trồng một loại dược liệu quý hiếm là Đông trùng hạ thảo?

Thành công từ đam mê ảnh 1

Anh NGÔ KIM LAI: - Là sinh viên khoa công nghệ sinh học, nên tôi sớm tham gia nghiên cứu nhiều dự án, phần để phục vụ việc học, phần để tìm hướng đi cho mình sau này. Sau khá nhiều nghiên cứu, thấy mình phù hợp với công nghệ sinh học nông nghiệp nên tôi đã chuyên tâm đi theo con đường này.

Tuy nhiên, tôi luôn nung nấu suy nghĩ nghiên cứu cái gì phải ứng dụng được cái đó, phải thương mại hóa thành công và phải đi tiên phong. Vì thế, tôi tìm kiếm những cái chưa ai làm hoặc làm chưa thành công. Ngẫu nhiên tôi biết tới Đông trùng hạ thảo. Đây là loại dược liệu có quy trình nuôi trồng rất phức tạp.

Để nghiên cứu phải có con giống, nhưng không phải có tiền là mua được. Việt Nam không có, tôi phải tìm mua ở Trung Quốc, Thái Lan… nhưng không phải cứ đặt vấn đề mua là họ bán. Nhiều khi tiền gửi đi rồi nhưng giống không nhận về được.

Tôi thậm chí phải bỏ ra nhiều tháng chỉ để làm quen, kết bạn, trò truyện tầm phào với những người này, sau khi thân thiết hơn mới ngỏ lời nhờ bán giống cho mình. Suốt 3 năm liền nghiên cứu cứ mua về cấy lại hư, hư lại tiếp tục từ đầu. Bạn bè, thầy cô khi nghe tôi chia sẻ về con đường mình đang đi đều cho tôi bị ảo tưởng.

Chính điều đó lại càng khiến tôi quyết tâm nhiều hơn. Ban ngày tôi làm đủ việc để kiếm tiền mua giống, ban đêm lại mày mò với nghiên cứu. Thành công rồi cũng mỉm cười với tôi. Tôi không phải người đầu tiên nghiên cứu dược liệu này ở Việt Nam, nhưng với thành công của mình, tôi trở thành người đầu tiên đăng ký bản quyền cho quy trình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo ở Việt Nam.

- Nhưng từ thành công trong phòng thí nghiệm đến thành công trên thương trường hẳn không đơn giản?

- Đúng vậy. Suốt 3 năm nghiên cứu, bị lừa tiền mua giống, thất bại khi nuôi cấy chưa bao giờ khiến tôi từ bỏ con đường mình đang đi. Nhưng khi nghiên cứu thành công, mang ra thị trường tôi mới hiểu rõ khó khăn của thương trường và thời gian đầu tôi gần như suy sụp.

Ban đầu tôi nghĩ đơn giản làm ra sản phẩm mang ra các cửa hàng bán yến, bán sâm gửi là họ nhận. Thế nhưng, đến đâu tôi cũng gặp những câu hỏi như bán dưới pháp nhân nào, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận chất lượng…

Đó là chưa kể giá của loại dược liệu này không rẻ, lại thêm hàng thật, giả lẫn lộn nên rất khó thuyết phục họ. May mắn trong quá trình đi chào hàng, tôi gặp một phụ nữ chuyên buôn sản phẩm này ở Hải Thượng Lãn Ông (quận 5).

Cô đã chỉ cho tôi phải thành lập công ty, phải có khu nuôi trồng đủ tiêu chuẩn… Nhưng vốn lại chính là nút thắt khiến tôi một lần nữa mệt mỏi. Tôi đi kêu gọi đầu tư ở rất nhiều nơi và sau nhiều lời hứa hẹn tôi đã gặp được mạnh thường quân. Và mọi chuyện bắt đầu suôn sẻ hơn. Từ thành công trong nghiên cứu khoa học, tôi đã được nhiều nhà đầu tư, nhiều chuyên gia thương hiệu hỗ trợ, hợp tác.

- Chính thức tung sản phẩm từ 2014, đến nay mới hơn 1 năm ngoài sản phẩm gốc anh còn tung ra các loại như viên nang, bột, cà phê, yến... có chứa Đông trùng hạ thảo? Anh có nghĩ mình đang đi quá nhanh?

- Ban đầu, tôi chỉ bán sản phẩm thô để định vị thương hiệu của mình. Nhưng với một dòng dược liệu quý như Đông trùng hạ thảo, giá bán không rẻ (giá của chúng tôi là 100 triệu đồng/kg) nên phần nhiều người tiêu dùng chỉ ngưỡng mộ chứ không mua, khiến doanh số không đạt như kỳ vọng. Lại thêm việc sử dụng Đông trùng hạ thảo nếu không quen sẽ hơi khó dùng.

Vì thế để người tiêu dùng có thể thường xuyên sử dụng sản phẩm của mình, tôi quyết định sản xuất loại viên nang có chứa đông trùng hạ thảo. Hiện nay tôi tham gia khá nhiều công ty và giữ cổ phần chi phối. Cũng chia sẻ thêm, hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị cùng tham gia mảng này, họ có kinh nghiệm và tài chính mạnh nếu tôi không đi nhanh có thể sẽ thua. Hiện tôi đang lên kế hoạch cho việc xây dựng nhà máy sản xuất viên nang Đông trùng hạ thảo ở Phú Yên.

- Khá nhiều DN khởi nghiệp của Việt Nam nhận được khoản vốn không nhỏ từ nhà đầu tư nước ngoài. Anh có ý định kêu gọi vốn ngoại?

- Hiện tôi cũng có khoản vốn tài trợ từ Nga, nhưng tôi chưa nhận lời hợp tác bởi tôi hiểu rất rõ tiềm lực tài chính của mình như thế nào. Nếu ngay bây giờ đã hợp tác chắc chắn với số vốn áp đảo họ sẽ chi phối hoạt động của công ty.

Đi ra từ phòng thí nghiệm nên để thực sự kinh doanh được tôi phải học hỏi rất nhiều. Không dám nhận mình là người giỏi nhưng tôi là người ham học hỏi, đã làm gì rất say mê. Con đường phía trước của tôi còn rất dài, ngoài Đông trùng hạ thảo tôi cũng đang nghiên cứu một sản phẩm khác là nuôi cấy nấm mối. Tôi đã đi được hơn 50% chặng đường và tôi tiếp tục đi chặng đường còn lại bằng tất cả đam mê.

- Xin cảm ơn anh.

Thanh Lâm (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Tan giấc mơ ô tô nhập khẩu giá rẻ

(ĐTTCO)-Nghị định 116/2017/NĐ-CP (NĐ 116) của Chính phủ vừa ban hành “siết” điều kiện nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, có khả năng làm tan biến giấc mơ của người tiêu dùng mong sớm được sở hữu chiếc ô tô giá rẻ khi thuế nhập khẩu về mức 0% từ đầu năm 2018.
 

Du lịch

Khởi nghiệp

Tìm vốn khởi nghiệp nông nghiệp

(ĐTTCO) - Khởi nghiệp với các dự án về nông nghiệp hay các sản phẩm công nghệ dành cho nông nghiệp đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng việc tìm kiếm nguồn vốn cho những dự án nông nghiệp vẫn đang là thách thức bởi chưa có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.