Thả nổi vật tư nông nghiệp

Thả nổi vật tư nông nghiệp ảnh 1

Thời gian qua, EU và Hoa Kỳ liên tục cảnh báo Việt Nam về việc trái cây nhiễm khuẩn, chất lượng kém, hàm lượng vi sinh trong nhiều sản phẩm vượt mức cho phép.

Nhiều DN còn phải chịu cảnh các lô hàng bị giữ tại cửa khẩu các quốc gia để kiểm tra và phải trả phí lưu kho, khử trùng... Thậm chí một số DN do không kiểm soát kỹ về chất lượng hàng xuất khẩu đã bị đưa vào “danh sách đen”, cấm xuất khẩu một thời gian tại các thị trường này.

Trước những khó khăn của ngành nông sản, những người quan tâm bắt đầu tìm kiếm giải pháp để nâng cao chất lượng và từ đó đã nhìn thấy nhiều bất ổn về tình hình sản xuất nông nghiệp trong nước. Trong đó, vấn đề quản lý vật tư phục vụ nông nghiệp bao gồm giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... là mối lo lớn nhất.

Đối với nông nghiệp, các sản phẩm vật tư có ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng nông sản. Thế nhưng cho đến nay, chỉ có mỗi Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT quy định về việc kiểm tra, đánh giá, phân loại và quản lý các cơ sở sản xuất vật tư nông nghiệp. Do cơ sở pháp lý lỏng lẻo nên các địa phương cũng không mặn mà áp dụng thông tư này để quản lý sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp.

Trong khi đó, theo kết quả kiểm tra đột xuất 23 đơn vị sản xuất phân bón trên cả nước năm 2010 với 55 mẫu sản phẩm có đến 64% không đạt tiêu chuẩn, năm 2011, vấn đề này vẫn tiếp diễn khi có hơn 40% trong 100 mẫu sản phẩm lấy từ 25 DN sản xuất và kinh doanh phân bón không đạt hàm lượng, đạm, lân, kali như ghi trên bao bì.

Lợi dụng sự buông lỏng về mặt quản lý nên nhiều năm qua, nguồn vật tư nông nghiệp không chỉ kém chất lượng mà còn bị làm giả với số lượng cực lớn để thu lợi bất chính, đổ thiệt hại lên nông dân và khiến các DN trong ngành luôn thấp thỏm khi đưa hàng ra nước ngoài.

Hiện nay, nông sản đang được xem là một trong những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, nếu những vấn đề này không được cải thiện sớm khiến hàng hóa Việt Nam mất uy tín trên thị trường thế giới thì những năm tới, có thể các nước sẽ hạn chế nhập khẩu nông sản từ nước ta, gây tác động không nhỏ đến các DN lẫn nền kinh tế.

Bảo Tùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Dàn xe đủ chủng loại tại Thái Lan

(ĐTTCO) - Hàng trăm chiếc xe đủ các loại thuộc sở hữu của một người đàn ông tại Thái Lan. Toàn bộ dàn xe đều dán dòng chữ “Ai Baan Nawk” (tạm dịch: thằng nhà quê).

Du lịch

Đề xuất xây dựng phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt

(ĐTTCO)-Công ty cổ phần Ngôi sao biển Sài Gòn vừa có công văn gửi UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) xin chủ trương nghiên cứu, lập phương án và thực hiện đầu tư xây dựng dự án phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt.
 
 

Khởi nghiệp