Tàu vỏ thép đóng mới “đắp chiếu nằm bờ”

Theo Chi cục Quản lý khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định, dự kiến đến cuối tháng Mười, tỉnh sẽ có 4 tàu đánh bắt thủy sản bằng vỏ thép được hạ thủy.

Tàu vỏ thép đóng mới “đắp chiếu nằm bờ” ảnh 1 
Trong số 4 tàu này, 2 tàu của các ông Nguyễn Việt Hằng, phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn và ông Nguyễn Đâu, phường Hải Cảng (Quy Nhơn) đã hạ thủy.

​Những con tàu vỏ thép có số tiền đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng khi được hạ thủy vẫn phải “đắp chiếu” chưa thể ra khơi do còn vướng mắc nhiều thủ tục chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Việt Hằng, chủ tàu vỏ thép mới, cho hay sở dĩ đến nay tàu chưa thể ra khơi bám biển là do còn gặp nhiều khó khăn, còn thiếu ngư lưới cụ. Trong khi đó, để vay tiền mua lưới cụ, hiện tại chưa có mẫu thiết kế cụ thể để ngân hàng căn cứ cho vay tiền và khi có tiền thì phải tiến hành mua sắm ngư lưới cụ trong vòng 1,5-2 tháng mới hoàn tất ra khơi được.

Mặt khác, các thủ tục pháp lý như đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác, trước bạ tàu cũng gặp khó khăn do các đơn vị đóng tàu xuất hóa đơn cho khách hàng không có thuế VAT (theo Nghị định 67/CP ngư dân được hoàn thuế VAT trong trường hợp ngư dân đóng mới tàu có công suất từ 400 CV trở lên), thuế VAT liên quan đến tàu cá thì tính vào chi phí đóng tàu khiến giá thành đóng tàu tăng lên, nên ngư dân phải chờ cơ sở đóng tàu cấp hóa đơn đầy đủ để làm cơ sở cấp giấy trước bạ tàu.

Trước thực trạng trên, nhiều ngư dân đã kiến nghị các ngành chức năng cần sớm ban hành tiêu chí, định mức máy móc, thiết bị ngư lưới cụ cho từng loại tàu để khi tàu đóng xong hạ thủy có thể trang bị kịp thời ngư lưới cụ ra khơi, tránh chờ các thủ tục ​khiến tàu phải “đắp chiếu tại bến.”

Ngoài ra, cần giới thiệu cơ sở đóng tàu vỏ thép đáp ứng đủ năng lực đóng tàu và năng lực tài chính để thực hiện hợp đồng cho các chủ tàu và sớm có kế hoạch đào tạo thuyền viên tàu vỏ thép.

Chi cục Quản lý khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định cho biết thêm đến nay Ủy ban Nhân dân tỉnh đã phê duyệt được 3 đợt với tổng cộng 103 chủ tàu đủ điều kiện để vay vốn đóng mới tàu khai thác và làm dịch vụ trên biển.

Đồng thời, đến nay mới có 12 khách hàng (chủ tàu) đã ký hợp đồng tín dụng với tổng số tiền cam kết là hơn 186 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân được 9 hợp đồng tín dụng với số tiền gần 40 tỷ đồng. Mặt khác, tỉnh đã giải ngân cho 57 lượt khách hàng vay vốn lưu động với tổng số tiền trên 10,7 tỷ đồng và hiện còn 17 khách hàng còn dư nợ gần 4 tỷ đồng./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước

Uber, Grab đã bớt rẻ

(ĐTTCO)-Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.