Tàu vỏ thép đóng mới “đắp chiếu nằm bờ”

Theo Chi cục Quản lý khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định, dự kiến đến cuối tháng Mười, tỉnh sẽ có 4 tàu đánh bắt thủy sản bằng vỏ thép được hạ thủy.

Tàu vỏ thép đóng mới “đắp chiếu nằm bờ” ảnh 1 
Trong số 4 tàu này, 2 tàu của các ông Nguyễn Việt Hằng, phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn và ông Nguyễn Đâu, phường Hải Cảng (Quy Nhơn) đã hạ thủy.

​Những con tàu vỏ thép có số tiền đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng khi được hạ thủy vẫn phải “đắp chiếu” chưa thể ra khơi do còn vướng mắc nhiều thủ tục chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Việt Hằng, chủ tàu vỏ thép mới, cho hay sở dĩ đến nay tàu chưa thể ra khơi bám biển là do còn gặp nhiều khó khăn, còn thiếu ngư lưới cụ. Trong khi đó, để vay tiền mua lưới cụ, hiện tại chưa có mẫu thiết kế cụ thể để ngân hàng căn cứ cho vay tiền và khi có tiền thì phải tiến hành mua sắm ngư lưới cụ trong vòng 1,5-2 tháng mới hoàn tất ra khơi được.

Mặt khác, các thủ tục pháp lý như đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác, trước bạ tàu cũng gặp khó khăn do các đơn vị đóng tàu xuất hóa đơn cho khách hàng không có thuế VAT (theo Nghị định 67/CP ngư dân được hoàn thuế VAT trong trường hợp ngư dân đóng mới tàu có công suất từ 400 CV trở lên), thuế VAT liên quan đến tàu cá thì tính vào chi phí đóng tàu khiến giá thành đóng tàu tăng lên, nên ngư dân phải chờ cơ sở đóng tàu cấp hóa đơn đầy đủ để làm cơ sở cấp giấy trước bạ tàu.

Trước thực trạng trên, nhiều ngư dân đã kiến nghị các ngành chức năng cần sớm ban hành tiêu chí, định mức máy móc, thiết bị ngư lưới cụ cho từng loại tàu để khi tàu đóng xong hạ thủy có thể trang bị kịp thời ngư lưới cụ ra khơi, tránh chờ các thủ tục ​khiến tàu phải “đắp chiếu tại bến.”

Ngoài ra, cần giới thiệu cơ sở đóng tàu vỏ thép đáp ứng đủ năng lực đóng tàu và năng lực tài chính để thực hiện hợp đồng cho các chủ tàu và sớm có kế hoạch đào tạo thuyền viên tàu vỏ thép.

Chi cục Quản lý khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định cho biết thêm đến nay Ủy ban Nhân dân tỉnh đã phê duyệt được 3 đợt với tổng cộng 103 chủ tàu đủ điều kiện để vay vốn đóng mới tàu khai thác và làm dịch vụ trên biển.

Đồng thời, đến nay mới có 12 khách hàng (chủ tàu) đã ký hợp đồng tín dụng với tổng số tiền cam kết là hơn 186 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân được 9 hợp đồng tín dụng với số tiền gần 40 tỷ đồng. Mặt khác, tỉnh đã giải ngân cho 57 lượt khách hàng vay vốn lưu động với tổng số tiền trên 10,7 tỷ đồng và hiện còn 17 khách hàng còn dư nợ gần 4 tỷ đồng./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?