Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Nếu gặp phải sự trì trệ, bức xúc ở bất kỳ cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước nào, doanh nghiệp hãy gọi cho tôi - là lời nhắn gửi của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đến doanh nghiệp tại hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Bính Thân 2016 do Thường trực UBND TPHCM tổ chức sáng 18-2.

Dành nhiều thời gian đi cơ sở

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ, không thể chấp nhận sự trì trệ của cơ quan, đơn vị nào làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố. Trên tinh thần quyết tâm cao bắt tay ngay vào công tác triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2016, người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu các sở ban ngành, quận huyện cần giảm bớt hội họp để dành thời gian cho cơ sở, trực tiếp cùng với cơ sở tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đang đặt ra.

Trong những trường hợp buộc phải họp thì người tổ chức họp phải mời đúng thành phần, không nói chung chung, dài dòng mà phải đi vào giải pháp cho các vấn đề cụ thể, tiết kiệm thời gian.

 Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ảnh 1

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, từ nay đến tháng 3-2016, Thường trực UBND TP cùng với các ngành tìm kiếm những giải pháp để thực hiện hiệu quả 7 chương trình đột phá đã đề ra. Cùng với đó, các sở ngành, quận huyện cần tập trung các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư.

“Đây là nhiệm vụ rất quan trọng mà các ngành liên quan như: kế hoạch đầu tư, tài chính, tài nguyên môi trường, quy hoạch kiến trúc, xây dựng phải thấy rõ trách nhiệm của mình để làm sao thành phố ngày càng có môi trường đầu tư tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp làm ăn được tốt hơn vì hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp tốt sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập sâu rộng”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ rõ địa chỉ trách nhiệm.

Cùng với đó, lãnh đạo chính quyền thành phố đặt nhiệm vụ là tăng cường các biện pháp quản lý các dự án hạ tầng trên địa bàn thành phố, nhất là các dự án chậm tiến độ; đẩy mạnh cải cách hành chính…

Để làm được điều này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng cần phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu và yêu cầu các sở ban ngành, quận huyện cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hết sức cởi mở với các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác và đầu đủ nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân đối với các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

An ninh trật tự dịp Tết Bính Thân được đảm bảo

“Tất cả sự trì trệ, kém hiệu quả trong triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội của từng địa phương, từng đơn vị thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Đã nhận trách nhiệm trước Đảng trước dân thì phải làm thật đàng hoàng”

Chủ tịch UBND TPHCM NGUYỄN THÀNH PHONG

Báo cáo tại hội nghị tổng kết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, dịp Tết Bính Thân, TP chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, có công, đồng bào nghèo, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, công nhân, sinh viên. Thành phố không để xảy ra tình trạng thiếu hàng sốt giá, nhất là lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng trước, trong và sau tết hơn 16.208 tỷ đồng (tăng 462 tỷ đồng so với Tết Ất Mùi 2015); trong đó, tổng giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 6.863,9 tỷ đồng.

Đặc biệt, thành phố đã chăm lo kịp thời các đối tượng diện gia đình chính sách, dân nghèo, công nhân, người lao động không có điều kiện về quê vui tết và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, con em cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa, Nhà giàn DK1. Theo thống kê chưa đầy đủ, tổng kinh phí TP đã chăm lo các đối tượng hơn 512 tỷ đồng (tăng hơn 15 tỷ đồng so với năm 2015).

Cũng theo Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm, tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội dịp Tết Bính Thân 2016 được đảm bảo. Từ ngày 6 đến 14-2-2016 (từ 28 tháng Chạp đến mùng 7 Tết) ghi nhận xảy ra 68 vụ phạm pháp hình sự (giảm 15 vụ so với Tết Ất Mùi 2015), đã khám phá 38 vụ (đạt tỷ lệ 55,9%), bắt 37 tên. Tệ nạn cờ bạc chủ yếu là các vụ nhỏ trong khu dân cư, đã lập biên bản, xử lý 15 vụ, 64 đối tượng, thu giữ hơn 120 triệu đồng cùng các tang vật khác.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cũng nhìn nhận mặt hạn chế: vẫn còn tình trạng mua bán, lấn chiếm vỉa hè, bãi giữ xe tự phát, giữ xe quá giá quy định. Tình trạng cờ bạc vẫn còn xảy ra. Tình hình tai nạn giao thông chưa được kéo giảm sâu. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của một số tổ chức, cá nhân chưa tốt...

Dịp này, 212 tập thể được trao tặng bằng khen của UBND TPHCM đã hoàn thành tốt công tác tổ chức, chăm lo Tết Bính Thân 2016 trên địa bàn thành phố.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM chủ động phương án đi lại dịp Tết

TPHCM chủ động phương án đi lại dịp Tết

(ĐTTCO) - Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, người dân sẽ được nghỉ 7 ngày, đồng nghĩa nhu cầu đi lại của hành khách tăng đỉnh điểm. Trước áp lực này, ngành giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đã đưa ra các phương án nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và nghỉ Tết của người dân.

Công nghệ - Xe

Ô tô nhập khẩu về TPHCM giảm mạnh dịp cuối năm

(ĐTTCO) - Cục Hải quan TPHCM cho biết, từ tháng 9 đến tháng 11-2017, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô nhập khẩu dưới 9 chỗ về các cửa khẩu cảng biển trên địa bàn có chiều hướng giảm mạnh so với 2 quý đầu năm, chỉ đạt 48,3 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Du lịch

Thoát nghèo từ du lịch cộng đồng

(ĐTTCO) - Năm 2011, xã Nghĩa Lợi cùng với 2 xã Nghĩa An và Nghĩa Phúc được Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đưa vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhớ lại thời gian đó, ông Lường Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi, không khỏi giật mình vì đã quá liều đăng ký xây dựng NTM. 
 

Khởi nghiệp

Còn cơ hội khi thị trường bão hòa

(ĐTTCO) - Dạo gần đây, cộng đồng những người ghiền café trên mạng xã hội facebook truyền tai nhau khá nhiều về một sản phẩm café rang xay mang tính cá nhân hóa rất cao, mỗi bịch café rang xay mang một gu riêng của mỗi người, nhãn cũng theo yêu cầu riêng của từng khách.