Tập trung gỡ khó vốn và công nghệ cho doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Ngày 20-10, Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân TPHCM đã khảo sát tình hình hỗ trợ doanh nghiệp phát triển tại Sở Công thương.
 

Toàn thành phố cũng đã thiết lập 10.602 điểm bán chương trình bình ổn trên thị trường.

Toàn thành phố cũng đã thiết lập 10.602 điểm bán chương trình bình ổn trên thị trường.

 Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công thương cho biết, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố nhiều nhưng thực tế triển khai vẫn còn gặp nhiều khó khăn. 

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Sở Công thương đã hỗ trợ kết nối cho 11.900 khách hàng vay đạt 218.880 tỷ đồng. Đa số nhu cầu vốn của doanh nghiệp đã được ngân hàng thương mại đáp ứng. Một vài trường hợp vướng mắc do doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện tín dụng của ngân hàng như có nợ xấu, không có tài sản thế chấp, tình hình tài chính không minh bạch nên không thể áp dụng hình thức cho vay không có tài sản thế chấp. 

Với lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, sở đang giao Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ làm việc với các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đầu cuối (đa phần là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) để tìm hiểu nhu cầu cung ứng sản phẩm phụ trợ. Tuy nhiên, khi khảo sát thực tế nội lực sản xuất của khoảng 300 doanh nghiệp thành phố thì phần lớn chưa đáp ứng tiêu chuẩn trở thành nhà cung ứng trong hệ thống chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Với công tác bình ổn thị trường, tổng lượng hàng hóa tham gia chương trình tăng 30% - 35% so với năm 2016. Toàn thành phố cũng đã thiết lập 10.602 điểm bán chương trình bình ổn trên thị trường. Riêng với công tác chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp dù đã triển khai ở nhiều quận nhưng do thủ tục chuyển đổi phức tạp, phát sinh nhiều chi phí trong và sau chuyển đổi như chi phí thuế, lao động, hóa đơn, phí môn bài, bảo hiểm xã hội… 
Để tăng cường hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới, sở đang thực hiện đổi mới cách đối thoại với doanh nghiệp. Theo đó, tập trung đối thoại chuyên sâu, chuyên ngành cụ thể, tránh cách đối thoại tổng hợp không mang lại hiệu quả cao; làm việc với các ngân hàng thương mại để đơn giản thủ tục hành chính, tạo điều kiện doanh nghiệp tiếp cận nhanh nguồn vốn vay, đổi mới công nghệ, cải thiện hiệu suất sản xuất.
Riêng với doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ, sở đã phối hợp cùng Tập đoàn Samsung trực tiếp hỗ trợ cải thiện hiệu suất sản xuất cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phụ trợ, phấn đấu ít nhất 5 doanh nghiệp có thể gia nhập vào hệ thống chuỗi cung ứng vào cuối năm 2017. 
Theo ông Cao Thanh Bình, Phó ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân TPHCM, ngoài những giải pháp trên, Sở Công thương cần phải đẩy mạnh việc xây dựng các vùng liên kết lân cận, kết hợp xây dựng chiến lược hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thực phẩm cho nông dân thành phố; hỗ trợ vốn kết hợp định hướng chuyển đổi công nghệ sản xuất cho doanh nghiệp. 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

(ĐTTCO) - Lại thêm một ông lớn DNNN: Tổng công ty Cơ khí xây dựng (Coma) rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần hàng trăm tỷ đồng. Trước đó, Coma được biết tới là tổng công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị cơ khí xây dựng, thi công xây lắp các công trình công nghiệp, thiết kế, chế tạo và lắp đặt dây chuyền công trình nhà máy xi măng, nhiệt điện, thủy điện, dầu khí.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Thận trọng mua tour dịp tết

(ĐTTCO) - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Dương lịch, và sau đó hơn 1 tháng là Tết Nguyên đán - kỳ nghỉ lớn trong năm. Vì thế ngay từ bây giờ, nhiều DN du lịch đã tung ra những chương trình tour hấp dẫn. Tuy nhiên, tết cũng là dịp khách phải hết sức cẩn trọng khi mua tour. 

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.