Tập trung đối tác FDI tiềm năng

Ngày 23-11 tại Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) tổ chức tọa đàm về "Luật Đầu tư và định hướng hoàn thiện" với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành Trung ương, Ban quản lý các khu kinh tế, khu công nghiệp khu vực miền Trung, Hà Nội và đại diện các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Tại đây, nhiều hạn chế, tồn tại trong việc thu hút FDI đã được các đại biểu mổ xẻ, tìm hướng đi mới, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Chúng ta đi quá chậm

GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN FDI, cho rằng 25 năm đã qua kể từ khi Luật Đầu tư nước ngoài được ban hành (ngày 29-12-1987) không phải là thời gian quá ngắn đối với một đất nước trong việc phát triển kinh tế. Ông Mại đưa ra dẫn chứng, vào những năm 50 của thế kỷ 20, nếu kinh tế Việt Nam là 1 thì Hàn Quốc là 1,12; Đài Loan 1,15; Nhật Bản 2,2.

Nghĩa là khoảng cách lúc đó của Việt Nam với Nhật Bản chỉ 2 lần; với Hàn Quốc chỉ 0,12 lần; với Đài Loan chỉ 0,15 lần. Nhưng đến năm 1975, khoảng cách ấy đã nới rộng ra, với Đài Loan 4,7 lần; Hàn Quốc hơn 5 lần và Nhật Bản hơn Việt Nam đến 7 lần. Đến năm 1999, kết thúc thế kỷ 20 khoảng cách này còn lớn hơn.

Nói về việc thu hút FDI, GS.TSKH Nguyễn Mại cho biết: "Dù đã làm rất tích cực nhưng nhìn lại cả quãng đường sẽ thấy chúng ta đi quá chậm trong một thế giới mà người ta đi rất nhanh. Rõ ràng chúng ta đang phải chạy đua với các dân tộc khác. Nếu không thấy được họ đang và sẽ làm gì và chúng ta phải làm gì để đuổi kịp, sẽ không bao giờ chúng ta có thể sánh vai với họ”.

Một báo cáo tại buổi tọa đàm cũng đã làm cho nhiều người không khỏi lo lắng. Hiện trong top 20 nước thu hút vốn FDI hàng đầu thế giới dẫn đầu là Hoa Kỳ, rồi đến Trung Quốc. Khu vực ASEAN có Indonesia lọt vào danh sách này (đứng thứ 20).

Và trong top 20 nền kinh tế đầu tư ra nước ngoài thì Việt Nam cũng nằm ngoài danh sách, trong khi ở khu vực ASEAN có Singapore với vị trí thứ 18.

Theo báo cáo "Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2012-2013” của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), trong 12 nhóm chỉ tiêu được WEF sử dụng để đánh giá, Việt Nam tụt hạng ở 9 nhóm, không có nhóm nào vượt được hạng 50, phần lớn cận kề hạng 100. Việt Nam xếp thứ 75/144 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát, tụt 10 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.

Theo thống kê của Bộ KH-ĐT, hiện đã có hơn 90 nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư FDI vào Việt Nam, chiếm khoảng một nửa thế giới. Đây là một diện rất rộng, nhưng trên thực tế rất nhiều dự án không phù hợp với định hướng mới.

Do vậy Bộ KH-ĐT chủ trương tiến hành nghiên cứu về các đối tác tiềm năng mà Việt Nam cần tập trung thu hút đầu tư theo định hướng mới. Có thể chọn 8-9 đối tác được coi là những đối tác tiềm năng mà Việt Nam tập trung vận động đầu tư (tất nhiên không bỏ những đối tác khác).

Phải nắm bắt cơ hội

Theo GS.TSKH Nguyễn Mại, đối tác tiềm năng là những đối tác có khả năng phù hợp với định hướng mới (công nghệ cao, dịch vụ cao, thân thiện môi trường...); không có cạnh tranh với Việt Nam trong thu hút đầu tư; không có lấn cấn về những vấn đề chính trị để kìm hãm Việt Nam trong quá trình tăng trưởng...

Với những tiêu chí như vậy, sẽ chọn các đối tác chính ở châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và đang cân nhắc thêm Singapore; châu Âu là Đức, Anh và đang cân nhắc thêm Pháp, châu Mỹ là Hoa Kỳ...

“Chúng ta sẽ phải nghiên cứu kỹ từng đối tác. Họ cần gì ở Việt Nam và Việt Nam cần gì ở họ? Để họ đầu tư vào Việt Nam chúng ta cần làm những gì? Chứ không phải là những giải pháp chung chung như hiện nay. Tôi cho đây là đề tài rất quan trọng vì chúng ta không thể nào thu hút đầu tư trên một diện rộng với những dự án một vài triệu USD” - GS.TSKH Nguyễn Mại nhấn mạnh.

Tập trung đối tác FDI tiềm năng ảnh 1

Thời gian tới sẽ ưu tiên thu hút FDI vào công nghiệp dược.

Đại diện Bộ KH-ĐT cho rằng trong thời gian tới sẽ ưu tiên thu hút FDI vào các ngành công nghệ cao, công nghiệp cơ khí, công nghệ thông tin và truyền thông, công nghiệp dược, sinh học và năng lượng tái tạo, năng lượng sạch... Trong lĩnh vực dịch vụ, ưu tiên dịch vụ "trung gian" và dịch vụ có giá trị gia tăng cao, dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, logistics...

Trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, ưu tiên nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ chế biến sau thu hoạch, sản xuất giống cây trồng, con vật nuôi, giống thủy sản, phát triển lâm nghiệp bền vững...

Một tín hiệu vui cho việc thu hút FDI vào Việt Nam trong thời gian tới là hiện nay FDI toàn cầu có xu hướng hồi phục và dịch chuyển sang các nước đang phát triển. Theo "Báo cáo Đầu tư toàn cầu" của Diễn đàn về thương mại và phát triển Liên hiệp quốc (UNCTAD), sau 3 năm (từ 2009-2011) giảm đáng kể so với mức đỉnh của năm 2007 là 1.971 tỷ USD, FDI thế giới bắt đầu hồi phục vào năm 2012 là 1.700 tỷ USD và năm 2013 là 1.900 tỷ USD. Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam.

Tuy nhiên, GS.TSKH Nguyễn Mại cảnh báo: “Dòng FDI đang có xu hướng đổ vào vào các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Nếu các nhà lãnh đạo Việt Nam không thấy sự chuyển dịch này là một cơ hội rất lớn để thu hút nhiều hơn lượng vốn FDI, chúng ta sẽ bị thua thiệt và tụt xa so với các nước trong khu vực”.

Nguyễn Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khung cảnh nhộn nhịp của hàng ngàn công nhân trong nhà máy IDI đang miệt mài thi đua sản xuất.

ASM góp mặt trong danh sách câu lạc bộ lãi ngàn tỷ

(ĐTTCO) - Lãnh đạo ASM cho biết, doanh thu bán hàng tăng chủ yếu từ các lĩnh vực chủ chốt của Tập đoàn như: bất động sản, xuất khẩu cá, bột mỡ cá, thức ăn cho cá (Sao Mai Super Feed) và du lịch. Phân tích kỹ cho thấy doanh thu của Sao Mai Group đã lấy đà tăng mạnh ngay từ đầu năm 2018, khi ASM thực hiện tái cấu trúc xong 2 CTCP Du lịch An Giang và Đồng Tháp. 

Công nghệ - Xe

Google sẽ đào tạo kỹ năng số cho 500.000 chủ doanh nghiệp Việt

(ĐTTCO)-“Với chương trình Vietnam Digital 4.0, Google sẽ hỗ trợ đào tạo tạo kỹ năng số 500.000 doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam từ nay cho đến hết năm 2020,” ông Kent Walker, Phó chủ tịch cấp cao, phụ trách các vấn đề toàn cầu kiêm Cố vấn Pháp lý Google cho biết.

Du lịch

Khởi nghiệp