Tập đoàn Sao Mai - 20 năm giữ “thế chân vạc”

(ĐTTCO) - 2017 là năm doanh nghiệp (DN) và cũng là mốc son đánh dấu sự tăng trưởng của kinh tế nước nhà. Báo cáo đo lường mức độ thuận lợi trong kinh doanh ở 190 quốc gia trên thế giới (TG) cho thấy Việt Nam tăng 9 bậc, từ vị trí 91 của năm 2016 lên vị trí 82 trong năm nay (Báo cáo môi trường kinh doanh 2017 của Ngân hàng thế giới). Thành quả “ngọt ngào” này chính là sự nỗ lực không ngừng của nhiều DN trong nước. Bên cạnh Vingroup, Hòa Phát, Tôn Hoa Sen…, Sao Mai cũng là một tập đoàn kinh doanh đa ngành nổi bật.

Từ “độc canh” sang đa ngành

Kinh doanh đa ngành là một xu hướng trong “thế giới phẳng”. Từ DN “độc canh”, các công ty đã “lấn sân” ngoạn mục để phát triển thành tập đoàn. Nhìn lại quá trình phát triển của một số DN, nhiều tập đoàn đã “khởi nghiệp” từ những ngành chủ đạo như: thiết kế, thi công, xây lắp, bất động sản…

Vingroup là một “ông lớn” kinh doanh đa ngành. Bắt đầu từ lĩnh vực bất động sản, Vingroup mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới như: siêu thị bán lẻ VinMart, cửa hàng tiện lợi Vinmart+; điện máy VinPro; thời trang VinFashion..., và đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp với thương hiệu VinEco.

Bên cạnh DN nói trên, Sao Mai cũng là một DN đa ngành thành công. Bắt đầu từ lĩnh vực thiết kế, thi công, xây lắp tại ĐBSCL năm 1997, Sao Mai là DN cổ phần đầu tiên của cả nước ra đời trong bối cảnh Việt Nam tròn 12 năm mở cửa hội nhập với TG. Thành công từ lĩnh vực chủ đạo, Sao Mai đã đầu tư và kinh doanh bất động sản, cho ra đời hơn 100 dự án khắp 12 tỉnh, thành. Đó chính là bước đệm an toàn cho Sao Mai “lấn sân” sang hàng loạt ngành khác như: Thủy sản, chế biến bột cá – mỡ cá, dầu ăn, du lịch và mới đây nhất là lĩnh vực năng lượng mặt trời (NLMT).

 Tập đoàn Sao Mai - 20 năm giữ “thế chân vạc” ảnh 1

Lễ chào mừng CTCP Du lịch An Giang chính thức trở thành thành viên thứ 16
của Tập đoàn Sao Mai 

Thành công đó là nhờ chiến lược và tầm nhìn của ban lãnh đạo tập đoàn. “Kinh doanh là không thể bỏ trứng vào một giỏ” – áp dụng triết lý ấy, Tập đoàn Sao Mai đã vượt qua cơn bão khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Trong khi nhiều DN lao đao vì giữ thế “độc canh”, Sao Mai lại bám trụ trên thương trường nhờ giữ thế “chân vạc”, mở rộng quy mô và lĩnh vực kinh doanh để khai thác mặt mạnh của ngành này bổ trợ cho ngành kia, nhằm giữ ổn định và phát triển trong mọi tình huống.

Năng lực là cốt lõi

DN đa ngành được ví như cái cây lớn. Để cây khỏe mạnh đòi hỏi “gốc rễ” phải vững chắc. “Gốc rễ” chính là năng lực cốt lõi của DN, thể hiện qua việc nắm bắt cơ hội, khả năng quản trị và sự trải nghiệm của bộ máy quản trị.

Nếu như Hoa Sen Group “lấn sân” sang bất động sản chỉ mới 1 năm qua thì Sao Mai Group đã biết biến “nguy” thành “cơ” trong “cơn bão” khủng hoảng và đi trước các DN khác một nước cờ bằng việc mở rộng thị trường đến các tỉnh: An Giang, Cà Mau, Thanh Hóa…

Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai cho rằng đó là thời điểm tốt để đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và kinh doanh đa ngành. "Nếu DN không hành động bây giờ thì sẽ không bao giờ có cơ hội tốt hơn nữa".

Tập đoàn Sao Mai còn đầu tư thêm ngành thủy sản thông qua việc xây dựng riêng cụm công nghiệp Vàm Cống quy mô 23ha tại Đồng Tháp vào năm 2007. Lúc này, Việt Nam chính thức gia nhập WTO, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường hàng hoá và dịch vụ ở các nước thành viên với mức thuế nhập khẩu đã được cắt giảm và các ngành dịch vụ không bị phân biệt đối xử.

Hơn hết, trong giai đoạn cổ phần hóa Nhà nước, Sao Mai đã sở hữu và chi phối các công ty du lịch có cổ phần Nhà nước mang thương hiệu lâu đời như: CTCP Du lịch Đồng Tháp và CTCP Du lịch An Giang. Tiếp tục minh chứng cho những bước đi đúng thời cơ, ngày 10-11-2016, Tập đoàn Sao Mai và Tập đoàn Koyo (Nhật Bản) đã ký kết hợp đồng thỏa thuận xây dựng nhà máy phát điện dùng pin NLMT công suất 210 MW, vốn đầu tư dự kiến 5.500 tỷ đồng tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Nhiều công ty đi theo hướng đa ngành nhưng đã không thành công vì chưa có cách quản trị đúng đắn. Vì thế, Tập đoàn Sao Mai đã chú ý tới hai nhiệm vụ quan trọng: chuyên môn hóa bộ máy quản trị và quản lý nhân sự theo hướng lấy sức mạnh nội bộ làm nền tảng, phát triển DN từ “Tầm” và “Tâm”.

Nhờ thế mà hầu hết các dự án của Sao Mai đều được đón nhận, như: Khu đô thị cao cấp Sao Mai Bình Khánh 3-5 (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), Khu đô thị cao cấp Sao Mai tại thị trấn Tân Hiệp (Kiên Giang)...

Sản phẩm dầu ăn cao cấp Ranee chiết xuất từ mỡ cá với hàm lượng dinh dưỡng cao lần đầu tiên được đưa vào bếp ăn gia đình cũng được người tiêu dùng tin tưởng. Chú trọng việc “dùng người” bằng cách khơi dậy năng lực, đam mê từ cán bộ - công nhân của tập đoàn, tạo thành khối sức mạnh thống nhất để họ mang về “trái ngọt” cho DN, cũng là yếu tố mà Sao Mai và các tập đoàn khác áp dụng.

Box: Ngày 2-3-2017 tới đây, tại TP Long Xuyên (An Giang), Tập đoàn Sao Mai sẽ tổ chức lễ kỷ niệm “Chào mừng tuổi đôi mươi” - đánh dấu 20 năm hình thành và phát triển của đơn vị. Gần 8.000 cán bộ - công nhân viên của 16 công ty thành viên, cùng nhiều quan khách sẽ được nhìn lại những bước đi huyền thoại của Tập đoàn Sao Mai trong chặng đường vươn tới đỉnh cao. Trang sử Sao Mai sẽ còn được viết tiếp và vẻ vang hơn từ chính bản lĩnh và trí tuệ của các thế hệ Sao Mai hôm nay và ngày mai.

Ý Nhiên – Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ động phòng vệ thương mại

Chủ động phòng vệ thương mại

(ĐTTCO) - Khi hàng rào thuế quan bị phá bỏ, việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) đang trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia. Nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua liên tục vướng phải các vụ việc này. Vì lẽ đó việc tìm kiếm kinh nghiệm là hết sức cần thiết. 

Công nghệ - Xe

Chiêu làm giá của Iphone

(ĐTTCO) - Iphone đang ngày càng trở nên đắt đỏ hơn và ông chủ hãng Apple đang cá cược rằng những khách hàng trung thành của họ sẽ không màng đến giá cả để sở hữu dòng Iphone “mới ra lò”. Iphone Xs, Iphone Xs Max và Iphone XR khi tung ra thị trường đã được hàng triệu người trên toàn thế giới săn đón.

Du lịch

Lỏng lẻo quản lý công ty du lịch

(ĐTTCO) - Sự việc công ty du lịch Golux lừa đảo khách hàng khi nhận tiền tỷ của khách rồi bỏ trốn, cho đến nay vẫn là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người. 

Khởi nghiệp