Tận dụng thị trường trong nước

(ĐTTCO) - Khi có thị trường 100 triệu người, có mức độ kết nối cao, mạng internet cũng rất phát triển thì đây là cơ sở ban đầu thuận lợi để phát triển sản phẩm công nghệ tại Việt Nam.

 Tận dụng thị trường trong nước ảnh 1

 CEO Google Sundar Pichai

Khi phát triển sản phẩm công nghệ thường không nhận được ý kiến đóng góp từ người dùng. Để có ý tưởng của người dùng và tạo ra nền tảng tốt để phát triển sản phẩm, chúng ta cần phát triển sản phẩm và đưa ra sản phẩm cho mọi người dùng thử, thí điểm, thông qua đó lấy ý kiến phản hồi và điều đó sẽ có ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển sản phẩm. Lập trình viên cần có các vòng phát triển, có thí nghiệm để thu nhận ý kiến phản hồi.

Ở Hoa Kỳ nhiều công ty mới khởi nghiệp xuất hiện đột ngột và rất thành công, tiến đến giành giật thị phần từ công ty lớn, mà Google là thí dụ. Những mô hình này diễn ra phổ biến. Công ty lớn có lợi ích theo cách của doanh nghiệp lớn. Các công ty lớn phải giải quyết những vấn đề lớn của xã hội và kinh tế, nhưng một công ty nhỏ mới khởi nghiệp cũng có lợi thế như làm những điều doanh nghiệp lớn chưa làm bao giờ, như tập trung vào phát triển phần mềm cho các smartphone chẳng hạn. Dù lớn hay nhỏ các công ty đều có thể cạnh tranh với các công ty khác dựa vào lợi thế riêng mình.

Khi mạng internet được định hình thì một ngày nào đó dân số toàn thế giới sẽ được kết nối vào internet, điều mà trước đây không thể hình dung ra. Nhưng trong một nền kinh tế internet mọi người đều có thể làm việc không cần quan tâm múi giờ, không cần quan tâm vị trí đang ở đâu. Với quốc gia như Việt Nam, có dân số xấp xỉ 100 triệu người, thị trường công nghệ trong nước rất lớn. Do vậy, các startup cần phải có sự tin tưởng và nắm bắt cơ hội từ thị trường trong nước trước rồi mới tiếp cận thị trường thế giới. Đó cũng là cách tiếp cận của nhiều startup Trung Quốc, Ấn Độ. Thị trường công nghệ Việt Nam đang tăng trưởng nhanh và sẽ trở thành thị trường lớn trong tương lai. Theo thời gian các doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam cần bắt đầu khai thác thị trường Việt Nam.

Thị trường Việt Nam đang phát triển, mỗi thị trường đều có một nhu cầu nhất định, điều này cũng đúng với thị trường Ấn Độ, vì đến một thời điểm nào đó với sự phát triển của internet và điện thoại thông minh, cơ hội từ thanh toán điện tử, thương mại điện tử rộng mở hơn rất nhiều. Sắp tới tôi sẽ đến Việt Nam nhiều lần nữa để tìm hiểu các cộng đồng trong nước và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

CEO Google Sundar Pichai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.