Tận dụng lợi thế thương mại điện tử

Tập trung phát triển vào thế mạnh hiện có bằng việc xây dựng thị trường dựa vào niềm tin cũng như hình thành thói quen mua sắm trực tuyến cho khách hàng Việt Nam. Đây là những nền tảng mà ông Alexandre Dardy (ảnh), Tổng giám đốc LAZADA Việt Nam, trang web mua bán hàng trực tuyến, nghiên cứu trước khi mở rộng phát triển lĩnh vực thương mại điện tử tại thị trường Việt Nam.

PHÓNG VIÊN: - Lý do nào Lazada chọn Việt Nam là thị trường tiềm năng để đầu tư và có gặp khó khăn gì?

Tận dụng lợi thế thương mại điện tử ảnh 1

Ông ALEXANDRE DARDY: - Với nền kinh tế trên đà phát triển, trang web www.lazada.vn hiện có đến 40% lượng truy cập từ mạng internet băng thông rộng, 25% từ điện thoại smartphone với đa phần từ bộ phận giới trẻ yêu thích công nghệ, internet ở Việt Nam. Những yếu tố này chính là nguyên vật liệu lý tưởng để kinh doanh thương mại điện tử phát triển mạnh.

Chúng tôi khởi đầu kinh doanh thương mại điện tử ở một đất nước nơi việc mua hàng trực tuyến vẫn còn mới mẻ chính là thử thách, cả về cơ sở hạ tầng lẫn yếu tố tâm lý người sử dụng. Nắm bắt tâm lý đó, chúng tôi nỗ lực xây dựng niềm tin trong người tiêu dùng với dịch vụ Lazada cung cấp.

Việc đầu tiên xây dựng niềm tin và hình thành thói quen mua sắm trực tuyến cho khách hàng. Chúng tôi cung cấp cho khách hàng giải pháp thanh toán sau khi đã nhận được sản phẩm để mọi người tin tưởng vào chất lượng dịch vụ Lazada cung cấp.

Thử thách thứ hai đó là thiết lập hệ thống vận chuyển hàng chuyên nghiệp. Lazada tự hào là DN có phạm vi giao hàng đến hầu hết tỉnh, thành, làm việc chặt chẽ với các đối tác vận chuyển - những người sẽ vận chuyển hàng nhanh nhất và nhận thanh toán bằng tiền mặt từ khách hàng. Và cuối cùng, thu hút nhân tài cũng là một trong những thử thách của Lazada. Ngành thương mại điện tử cần nhiều nhân tài để có những giải pháp mới để phát huy tiềm năng của nó.

- Với sự hậu thuẫn từ công ty mẹ - Rocket Internet, có tạo thêm lợi thế cho Lazada ở thị trường Việt Nam?

- Chúng tôi có lợi thế kép từ công ty mẹ Rocket. Rocket đã xây dựng nền tảng IT: cả giao diện người dùng internet và hệ thống IT Lazada được phát triển bởi Rocket Internet. Không thể không nhắc tới việc có hơn 100 công ty internet đang được Rocket sở hữu trên khắp thế giới.

Bên cạnh đó, quy mô của Tập đoàn Lazada cũng giúp chúng tôi chia sẻ những ứng dụng tốt nhất của tất cả khía cạnh trong thương mại điện tử, đồng thời nhận được rất nhiều đơn hàng từ những công ty trong khu vực. Do đó, hiện Lazada đã sở hữu được những giảm giá deal độc quyền của nhiều thương hiệu toàn cầu.

Hệ thống của Lazada đã có mặt và gặt hái thành công ở 6 nước trong khu vực Đông Nam Á: Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Singapore và Việt Nam. Ở Việt Nam, Lazada là DN quốc tế duy nhất có 1,5 triệu lượt ghé thăm mỗi ngày.

Ở Việt Nam, chúng tôi muốn có được lòng tin của tất cả khách hàng và trở thành địa chỉ mua sắm toàn diện. Trong gần 3 năm qua, có 6 yếu tố chính giúp chúng tôi đạt được mục tiêu này. Thứ nhất, xây dựng nền tảng web/thương mại điện tử với giao diện thân thiện và hệ thống xử lý đơn hàng tốt. Thứ hai, tập trung vào sự đa dạng hàng hóa. Thứ ba, đảm bảo giá bán luôn cạnh tranh nhất.

Thứ tư, cam kết giao hàng toàn quốc. Thứ năm, phương thức thanh toán tạo độ tin cậy cao. Và cuối cùng, chúng tôi có mặt khắp mọi nơi, bên cạnh máy tính người dùng có thể truy cập và mua sắm trên nhiều dòng điện thoại ứng dụng các hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone. Chúng tôi hy vọng cách làm này sẽ mang đến trải nghiệm mua sắm tiện lợi cho mọi khách hàng.

- Chất lượng sản phẩm và các chủng loại sản phẩm Lazada mang đến là gì?

- Chất lượng sản phẩm là mối quan tâm hàng đầu của tất cả khách hàng mua sắm trực tuyến. Thấu hiểu điều đó, Lazada cam kết các sản phẩm chính hãng đi kèm chất lượng tốt nhất. Để đạt được mục tiêu này, đội ngũ nhân viên của Lazada luôn làm việc với đối tác DN uy tín cho từng thị trường.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có chính sách và yêu cầu nghiêm ngặt về quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm. Điều này có nghĩa là ai cũng có thể tìm được sản phẩm ưng ý chỉ với 1 cú click chuột trên máy tính hoặc lướt trên smartphone.

- Ngành thương mại điện tử ở Việt Nam khác biệt như thế nào so với các nước khác?

- Có 2 sự khác biệt rõ rệt của ngành thương mại điện tử ở Việt Nam so với các nước Đông Nam Á. Đầu tiên là phương thức thanh toán: các nước phát triển ở Đông Nam Á thường thanh toán bằng thẻ tín dụng, còn ở Việt Nam ưa chuộng thanh toán bằng tiền mặt.

Thứ hai là sức mua Việt Nam thấp hơn. Tuy nhiên điều này sẽ thay đổi theo thời gian khi người tiêu dùng tin tưởng mua sắm trực tuyến và tin tưởng vào Lazada. Theo báo cáo của Flurry Analatics, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về việc sử dụng điện thoại smartphone, chỉ sau Colombia.

- Xin cảm ơn ông.

Kim Loan (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?