Tái cơ cấu DNNN: Trọng tâm vẫn là TĐ, TCT

Thủ tướng Chính phủ vừa chính thức ký quyết định phê duyệt Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN), trong đó trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước (TĐ, TCT) giai đoạn 2011-2015. Mục tiêu của đề án là làm cho DNNN có cơ cấu hợp lý hơn, tập trung vào ngành, lĩnh vực then chốt, cung cấp sản phẩm, dịch vụ công ích thiết yếu cho xã hội và quốc phòng, an ninh, làm nòng cốt để kinh tế nhà nước thực hiện được vai trò chủ đạo.

Phân ra 3 nhóm DNNN

Trước đó, tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã đề nghị không nên tiếp tục sử dụng DNNN làm công cụ để điều tiết vĩ mô.

Tuy nhiên, Đề án tái cơ cấu DNNN đã xác định rõ “DNNN là lực lượng vật chất quan trọng để Nhà nước định hướng, điều tiết nền kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô”.Theo đề án, DN 100% vốn nhà nước sẽ được phân loại theo 3 nhóm.

Cụ thể, nhóm 1, DNNN nắm giữ 100% vốn điều lệ trong các lĩnh vực độc quyền nhà nước, quốc phòng, an ninh; xuất bản; thủy nông; bảo đảm an toàn giao thông; xổ số kiến thiết; sản xuất, phân phối điện quy mô lớn đa mục tiêu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh; quản lý, khai thác hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia, đô thị; các cảng hàng không; cảng biển loại 1; in, đúc tiền.

Nhóm 2, DN cổ phần hóa mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, trong đó Nhà nước sẽ nắm giữ trên 75% vốn điều lệ đối với các TĐ, TCT lớn hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến tài nguyên, khoáng sản, cung cấp hạ tầng thông tin truyền thông; Nhà nước nắm giữ 65-75% với DN quy mô lớn thuộc lĩnh vực sản xuất hóa chất cơ bản, phân hóa học, bán buôn lương thực, bán buôn thuốc phòng chữa bệnh, hóa dược, tài chính, tín dụng, bảo hiểm…

Nhóm 3 là các DNNN thua lỗ kéo dài, không có khả năng khắc phục sẽ thực hiện bán, chuyển nhượng; tái cơ cấu lại nợ để chuyển thành công ty cổ phần, công ty TNHH nhiều thành viên; giải thể, phá sản.

Cơ cấu toàn diện

Việc tái cơ cấu TĐ, TCT sẽ được thực hiện một cách toàn diện từ mô hình tổ chức, quản lý, nguồn nhân lực, ngành nghề sản xuất kinh doanh, chiến lược phát triển, đầu tư đến thị trường và sản phẩm. Tổ chức lại một số TĐ, TCT cho phù hợp với thực trạng và yêu cầu nhiệm vụ.

Một trong các giải pháp đề án đưa ra là khẩn trương hoàn thành phê duyệt phương án sắp xếp, đổi mới DNNN đến năm 2015 của các bộ, ngành, địa phương, TĐ, TCT.

Xác định số lượng, danh sách cụ thể các DNNN nắm giữ 100%, nắm giữ trên 75%, nắm giữ từ 65-75%, nắm giữ từ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ và các DN khác. Trong quá trình thực hiện, căn cứ tình hình thực tế, tiếp tục rà soát để đẩy mạnh cổ phần hóa.

Tái cơ cấu DNNN: Trọng tâm vẫn là TĐ, TCT ảnh 1

Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam dù lỗ vẫn tiếp tục
được coi là DNNN nòng cốt điều tiết kinh tế vĩ mô. Ảnh: KIM NGÂN

Thủ tướng yêu cầu từng TĐ, TCT, các DNNN trình cấp có thẩm quyền đề án tái cơ cấu để phê duyệt trong Quý III năm 2012. Đồng thời, phải xây dựng phương án tài chính để triển khai thực hiện nhiệm vụ chính được giao và xử lý các tồn tại về tài chính trong quá trình tái cơ cấu.

Cụ thể, chấm dứt tình trạng đầu tư ra ngoài ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính trước năm 2015. Đối với các lĩnh vực: ngân hàng, tài chính, chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm, các TĐ, TCT thực hiện theo các hướng: (1), bán phần vốn của công ty mẹ của TĐ, TCT cho tổ chức, cá nhân bên ngoài, không bán hoặc chuyển giao lại cho các đơn vị thành viên trong nội bộ; (2), chuyển vốn về những TĐ, TCT, DN có ngành nghề kinh doanh phù hợp; (3), chuyển toàn bộ DN do TĐ, TCT giữ 100% vốn sang TĐ, TCT có ngành nghề kinh doanh cùng với ngành nghề kinh doanh của DN chuyển giao.

Những TĐ, TCT đang có khó khăn về tài chính, một mặt cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý có liên quan, mặt khác cần cơ cấu lại vốn, tài sản theo hướng: đánh giá thực trạng, xác định nhu cầu vốn để có cơ chế xử lý bổ sung vốn cho tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư cấp bách, hạn chế thất thoát vốn do kéo dài thời gian dự án; cơ cấu lại tài sản bằng cách chuyển nhượng, sáp nhập các dự án, các khoản đầu tư không hiệu quả hoặc chưa cấp thiết để tập trung nguồn lực cho hoạt động kinh doanh chính. Kiên quyết sắp xếp, cơ cấu lại hoặc giải thể, phá sản những DN hoạt động không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, mất khả năng thanh toán nợ đến hạn theo quy định.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trương Duy Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre mời gọi Tập đoàn Sao Mai đầu tư vào tỉnh Bến Tre.

Bến Tre mời gọi Sao Mai đầu tư năng lượng mặt trời

(ĐTTCO) - Trong 2 ngày 1 và 2-12, đoàn lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre và đại diện các sở, ngành do ông Trương Duy Hải,  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre, dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chỉ mới khởi đầu cho phố cổ Hội An

(ĐTTCO) - Du khách gia tăng đã tạo áp lực lớn lên môi trường tự nhiên và xã hội cho TP Hội An (Quảng Nam). Hàng loạt giải pháp đã được chính quyền Hội An thực hiện trong thời gian gần đây với những kỳ vọng ban đầu nhưng cũng xuất hiện những hoài nghi về tính hiệu quả của từng dự án.

Khởi nghiệp