Tái cấu trúc nội bộ: Khó cũng phải làm

Tự cấu trúc lại mình là điều mà mọi doanh nghiệp (DN) luôn phải thực hiện trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay việc tái cấu trúc (TCT) nội bộ của doanh nghiệp là yêu cầu cấp thiết, do đó dù khó khăn đến đâu, dù DN ở lĩnh vực nào cũng phải nghĩ đến và tiến hành càng sớm càng tốt.

Nhiều thách thức

Theo ông Trần Hoàng Hải- Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Đầu tư Tích hợp Việt Nam: Bản chất của TCT là thay đổi để đạt hiệu quả hoạt động cao hơn, nhằm thực tế hóa các mục tiêu của tổ chức. Kinh tế ngày càng khó khăn, trong cùng lĩnh vực kinh doanh, mỗi DN đều có rất nhiều đối thủ cạnh tranh.

Nếu không vận động, không TCT kịp thời thì có thể chỉ trong vòng vài năm, DN sẽ tụt hậu, tự “đào thải” mình ra khỏi “cuộc chơi”. Như vậy, TCT vừa xuất phát từ nhu cầu tự thân của DN, vừa chịu sức ép từ thị trường chung.

Ông Trần Hoàng Hải cho biết thêm, Công ty CP Đầu tư Tích hợp Việt Nam hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ chuyển phát nhanh, từ năm 2010, Công ty đã bắt đầu tiến hành TCT trên nhiều lĩnh vực: Quản trị, sản xuất, tài chính…

Trở ngại lớn nhất mà DN phải đối mặt là yếu tố con người. Khi hệ thống nhân lực đã vận hành theo một guồng quay nhất định, thay đổi quy trình làm việc của toàn bộ nhân viên không phải điều dễ dàng. Hơn thế nữa, tiến hành TCT sẽ làm ảnh hưởng tới quyền lợi của bộ phận, nhóm người, thậm chí một số nhân tố bắt buộc phải thay thế. Đây là vấn đề khó giải quyết.

Tái cấu trúc nội bộ: Khó cũng phải làm ảnh 1

Là đơn vị chuyên sản xuất rượu làng nghề với quy mô DN khoảng 100 nhân viên, khó khăn mà Công ty CP Đầu tư Thương mại Tiến Thanh phải đối mặt nhiều nhất khi TCT lại là vấn đề tài chính eo hẹp.

Bà Nguyễn Thị Hường-Giám đốc của DN Tiến Thanh cho biết: Là DN tư nhân, thường xuyên rà soát lại các khâu, nhận thấy cách làm việc thủ công khiến cho hiệu quả giảm sút đáng kể, Ban lãnh đạo Công ty đã nghĩ tới việc phải nhanh chóng TCT, đưa vào sử dụng hệ thống quản lý theo công nghệ hiện đại.

Tuy nhiên, tìm hiểu thực tế mới thấy, đầu tư cho công nghệ vô cùng tốn kém. Nếu không tính toán kỹ lưỡng sẽ dễ đẩy DN vào tình trạng thêm khó khăn. Rõ ràng, muốn TCT thành công, DN cần chuẩn bị một lượng tài chính dồi dào, đủ sức chứ không thể nghĩ giản đơn, muốn là làm được.

Cần quyết tâm cao độ

Theo ông Nguyễn Đình Long-Chuyên gia tư vấn TCT DN: Yếu tố quan trọng nhất để bảo đảm DN TCT thành công là năng lực cùng sự quyết tâm cao độ của Ban lãnh đạo. Bởi tiến hành TCT, nhiều khi DN phải thay đổi và chọn lựa lại ngành, danh mục kinh doanh hoặc đổi mới phương thức bán hàng và đổi mới mô hình doanh thu.

Mỗi vấn đề trên đều cần một quyết định lớn đòi hỏi lãnh đạo DN cấp cao nhất phải quyết định dứt khoát dựa trên cơ sở thực tiễn và có tính khả thi cao.

Điều này chỉ đem lại kết quả khi nhà quản trị có kiến thức và kỹ năng về quản trị và lập kế hoạch chiến lược, có hiểu biết sâu sắc về môi trường kinh doanh và triển vọng kinh tế vĩ mô.

Triển khai từ đầu năm 2010 đến nay, có thể đánh giá Công ty CP Đầu tư Tích hợp Việt Nam đã cơ bản tiến hành TCT thành công. Ông Trần Hoàng Hải-Giám đốc Kinh doanh Công ty cũng đồng tình với quan điểm trên.

Ông Hải cho biết: Để từng bước tự tháo gỡ những khúc mắc nội tại của mình, Ban lãnh đạo Công ty đã đề cao quyết tâm, tiến hành mạnh tay, triệt để nhiều biện pháp.

Cụ thể, đối với những nhân tố con người không thích nghi được với quá trình TCT, DN sẵn sàng chấp nhận thay thế. Tuy nhiên, Công ty luôn giữ lại những người mấu chốt, có chuyên môn tốt và uy tín trong công việc, làm công tác tư tưởng cho họ để họ hiểu bản chất của TCT, nhận thấy tầm quan trọng của bản thân và tiếp tục đồng hành cùng DN.

Đối với mỗi bộ phận, Công ty Đầu tư Tích hợp Việt Nam đều tiến hành theo cách thức này. Bởi vậy, khi có đội ngũ nhân viên mới, những nhân tố trên chính là những người chuyển giao, chuyển tải quy trình, tinh thần cũng như kinh nghiệm làm việc, đưa bộ máy DN nhanh chóng đi vào vận hành ổn định.

Ngoài ra, ông Hải cũng nhấn mạnh: TCT không thể vội vàng mà phải tiến hành từng bước một. Từ kinh nghiệm bản thân DN cho thấy, tiến hành TCT tất cả mọi phương diện cùng lúc sẽ dẫn tới thất bại. DN cần tỉnh táo để xác định yếu tố nào bức thiết làm trước, sau đó từ từ triển khai rộng ra.

Điều quan trọng là sau khi TCT, kết quả đạt được phải phù hợp với cả tình hình kinh tế thị trường trong tương lai gần chứ không phải chỉ ở thời điểm tiến hành.

(Theo Hải Quan)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Chất xám châu Âu cùng Vsmart bước vào kỷ nguyên số

(ĐTTCO) - BQ - cái tên không mấy quen thuộc có trụ sở tại Tây Ban Nha, sẽ là một trong những mắt xích quan trọng nhất trong việc thiết kế và chế tạo những thiết bị điện tử thông minh của Vsmart, mở đầu là smartphone.

Du lịch

Khởi nghiệp