Sốc với thuế cá tra vào Hoa Kỳ

Theo kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần 8 (POR8) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra philê đông lạnh của Việt Nam đã tăng hàng chục lần. ĐTTC đã trao đổi với ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xung quanh những ảnh hưởng của POR8 đối với các doanh nghiệp (DN) thủy sản.

PHÓNG VIÊN: - Ông nhận định thế nào về mức thuế chống bán phá giá mà DOC áp lên mặt hàng cá tra philê đông lạnh của Việt Nam?

Ông Trương Đình Hòe: - So với những đợt xem xét trước, mức thuế suất trung bình áp lên mặt hàng cá tra philê đông lạnh lần này tăng gấp nhiều lần. Trong đó, các bị đơn bắt buộc đang bị áp mức thuế tăng đến hàng chục lần so với POR7.

Cụ thể, 1 trong 2 bị đơn bắt buộc là CTCP Vĩnh Hoàn sẽ chịu mức thuế 0,19USD/kg, tăng 25,6 lần so với đợt xem xét trước đó, dù trong POR6 và POR7 Vĩnh Hoàn đã được hưởng mức thuế 0% và theo quy định của phía Hoa Kỳ, nếu như lần này Vĩnh Hoàn tiếp tục được áp dụng mức thuế 0% sẽ được rút ra khỏi vụ kiện chống bán phá giá.

Ngoài Vĩnh Hoàn, 13 bị đơn tự nguyện tham gia vào quá trình xem xét hàng năm của DOC để có mức thuế hợp lý, trong đó có nhiều DN lớn như Hùng Vương, Bình An, Nam Việt, Cadovimex II chịu thuế 0,77USD/kg và các DN khác bị áp thuế lên đến 2,11USD/kg. Một số công ty mới tham gia thị trường Hoa Kỳ như CTCP Thủy hải sản An Phú chịu thuế 1,37USD/kg.

Ngoài ra, CTCP Docofish phải chịu thuế đến 3,87USD/kg. Rõ ràng, mức thuế chống bán phá giá đang áp lên DN là quá cao và gây trở ngại không nhỏ cho việc xuất khẩu cá tra vào thị trường Hoa Kỳ. 

Sốc với thuế cá tra vào Hoa Kỳ ảnh 1

Người nuôi cá tra sẽ gánh thêm khó khăn từ thuế
chống bán phá giá. Ảnh: HUỲNH LỢI 

- Vậy bất hợp lý khi tính thuế đối với mặt hàng này trong POR8 là đâu?

- Trong quá trình điều tra chống bán phá giá cá tra, cá basa Việt Nam, Hoa Kỳ thường chọn nước thứ ba thay thế để làm cơ sở so sánh yếu tố chi phí đầu vào.

Vào những đợt xem xét hành chính trước, Bangladesh, một quốc gia có nền kinh tế tương đồng với Việt Nam, được chọn là nước thứ ba thay thế.

Nhưng lần này, trái với kết quả sơ bộ được công bố vào tháng 9-2012, DOC chọn Indonesia làm nước thay thế để căn cứ tính toán mức thuế chống bán phá giá. Trong khi đó, Indonesia là quốc gia không có nền công nghiệp tương ứng với Việt Nam nên không phản ảnh được chủng loại cá tra giống Việt Nam.

Theo thông báo gửi đến VASEP của một số luật sư đại diện cho DN xuất khẩu Việt Nam, DOC sử dụng Indonesia là nước thay thế trong POR8 do sự vận động hành lang của Hiệp hội Cá da trơn Hoa Kỳ, vì đơn vị này cho rằng cá tra philê đông lạnh của Việt Nam đã cạnh tranh thiếu lành mạnh, làm giảm thị phần của sản phẩm Hoa Kỳ.

- Với những khó khăn hiện tại, ông đánh giá thế nào về xuất khẩu thủy sản sang thị trường Hoa Kỳ?

- Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu cá da trơn lớn thứ hai của Việt Nam. Song hoạt động xuất khẩu vào thị trường này liên tục gặp trở ngại do các công ty thủy sản Hoa Kỳ nhiều lần tìm cách ngăn chặn cá da trơn của Việt Nam, thậm chí gây sức ép để cơ quan chức năng Hoa Kỳ dựng lên hàng rào kỹ thuật và đưa cá tra, cá basa Việt Nam ra khỏi danh sách cá da trơn.

Quan ngại lớn nhất của DN Việt Nam khi xuất khẩu vào Hoa Kỳ là vấn đề thuế. Ngoài thuế chống phá giá, DN còn lo phải đối mặt với thuế chống trợ cấp, nên hiện nay nhiều DN chỉ bán cầm chừng và thăm dò thị trường.

Trở lại kết quả của POR8, theo tôi, với mức thuế đưa ra như trên, các DN xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ gặp bất lợi, nhất là trong bối cảnh kinh tế suy thoái như hiện nay. Sau phán quyết này, một số DN sẽ không thể tiếp tục xuất khẩu sang thị trường này. Trước mắt, chúng tôi chưa thể đánh giá được hết thị trường vì vẫn còn một số DN được áp thuế suất thấp vẫn có thể tiếp tục xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

- VASEP có những động thái nào để hỗ trợ DN?

- Hiện VASEP và các DN đang tính toán xem con số DOC sử dụng có hợp lý hay không; đồng thời, tiến hành làm việc với luật sư để tìm giải pháp giải quyết, giành lợi ích cho DN xuất khẩu cá da trơn Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông.

YÊN LAM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu dự án nhiệt điện Ô Môn: Ngốn vốn lớn, giá bán điện tăng

Siêu dự án nhiệt điện Ô Môn: Ngốn vốn lớn, giá bán điện tăng

(ĐTTCO) - Thẩm định hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn 3 và 4 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện, Bộ Tài chính cho biết tổng mức đầu tư của 2 dự án này lên tới 51.288,6 tỷ đồng, với tổng công suất 2 nhà máy khoảng 2.100MW.

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?