Số DN muốn mở rộng sản xuất cao nhất

Sáng nay (ngày 9/6/2015), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2015 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Chủ đề năm nay là “Nâng cao năng lực của khu vực kinh tế tư nhân trong nước, đảm bảo hội nhập thành công”.
Số DN muốn mở rộng sản xuất cao nhất ảnh 1 

Theo báo cáo của VCCI tại Diễn đàn lần này, có 46% doanh nghiệp tư nhân trong nước và 50% doanh nghiệp FDI dự kiến sẽ mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh trong thời gian tới – đây là mức cao nhất kể từ năm 2012 đến nay.

Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước còn chưa được cải thiện đáng kể. Gần 70% doanh nghiệp vẫn kinh doanh không có lãi và mặc dù khu vực kinh tế tư nhân trong nước đã đóng góp gần 50% GDP, nhưng riêng khu vực cá thể đã đóng góp tới 33% GDP, cho thấy khu vực kinh tế tư còn quá manh mún.

Trong số các doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động thì doanh nghiệp lớn chỉ chiếm chưa đầy 2%, doanh nghiệp vừa chiếm 2%, còn lại 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Quy mô nhỏ, tính chất phi chính thức lớn, quản trị yếu kém, công nghệ thấp, khó tiếp cần nguồn vốn, khó tiếp cận thị trường, sức cạnh tranh không cao… đang là tình trạng phổ biến của các doanh nghiệp tư nhân trong nước.

Nhưng xét về dài hạn, khu vực kinh tế tư nhân trong nước phải là động lực tăng trưởng chính, đảm bảo tính tự chủ của nền kinh tế và đảm bảo kết nối có hiệu quả giữa khu vực FDI và khu vực kinh tế nội địa.

Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn Chính phủ không chỉ cần xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi mà còn phải đảm bảo an toàn cho DN. Đồng thời, giúp các DN nhỏ và vừa cải thiện năng lực cạnh tranh, chuẩn bị cho hội nhập, cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin cụ thể về các cam kết, cơ hội, thách thức của việc hội nhập.

Quốc hội và Chính phủ cũng cần sớm ban hành các: Luật cổ phần hóa DNNN, Luật hỗ trợ DNNVV, Nghị định về Công nghiệp hỗ trợ, Nghị định về Hiệp hội doanh nghiệp… để tăng cường cơ sở pháp lý tạo môi trường kinh doanh bình đẳng và thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong thời gian tới.

Theo TTVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?