SIM “rác” tàn, giá cước sẽ giảm?

SIM “rác” tàn, giá cước sẽ giảm? ảnh 1
“Ngày tàn” của SIM rác dường như đã điểm khi Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) vừa ra Thông tư quy định về giá cước hòa mạng đối với thuê bao trả trước, đồng thời SIM mới sẽ không có tiền trong tài khoản, áp dụng từ 1-1-2013.

Theo đó, đối với thuê bao trả trước hòa mạng mới sẽ phải trả phí hòa mạng 25.000 đồng/số, thuê bao trả sau là 35.000 đồng/số. Việc hòa mạng chỉ được thực hiện sau khi người sử dụng dịch vụ ký hợp đồng và thanh toán tiền mua SIM thuê bao đối với dịch vụ thông tin di động trả sau.

Đối với thuê bao trả trước, việc hòa mạng chỉ được thực hiện khi thuê bao di động trả trước mua SIM, đăng ký thông tin thuê bao và nạp tiền từ thẻ thanh toán vào tài khoản của SIM này. Đặc biệt, thông tư cũng nghiêm cấm việc các SIM mới tham gia thị trường có tiền trong tài khoản, giá SIM trắng sẽ do các mạng di động tự quy định.

Trên thực tế, câu chuyện về SIM rác đã trở thành một chuyện dài nhiều tập trên thị trường viễn thông di động Việt Nam từ nhiều năm nay và việc quản lý không khác nào tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”. Việc dùng SIM thay thẻ cào để hưởng tài khoản khuyến mại đã trở thành một thói quen của người tiêu dùng Việt Nam.

Điều này khiến các nhà mạng rơi vào tình thế phải tung ra thị trường một lượng SIM lớn hơn gấp nhiều lần số thuê bao thực để giữ chân khách hàng, đồng thời đẩy thị trường viễn thông di dộng vào cảnh khủng hoảng thuê bao ảo và cạn kiệt đầu số. Theo thống kê, vòng đời của một SIM được dùng thay thẻ cào trung bình chỉ 12 ngày.

Thậm chí, năm 2011, MobiFone tung ra thị trường 30 triệu SIM, nhưng đến cuối năm chỉ giữ lại được 500.000 SIM, tức chỉ khoảng 1,66%. Cuối năm 2011, TPHCM đã phải yêu cầu 3 nhà mạng Viettel, Vinaphone và MobiFone ngưng ngay việc cung cấp dịch vụ đối với gần 40.000 thuê bao di động. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Hà Nội.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Thông tư này nếu được bộ chủ quản làm mạnh tay sẽ gần như chấm dứt được tình trạng SIM rác tràn lan trên thị trường và thuê bao ảo, các cơ quan quản lý cũng không còn phải đau đầu bởi tình cảnh doanh nghiệp tự tung tự tác, đua nhau phát hành vài triệu SIM để cạnh tranh nhưng chỉ thu về khoảng vài trăm nghìn thuê bao di động thực tế.

Bởi lẽ khi thu phí hòa mạng thuê bao trả trước và không khuyến mại vào SIM mới thì chỉ những khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thực sự mới mua SIM. Thậm chí nhiều người đã cho rằng, trạng thái im lìm trên thị trường là điều có thể thấy trước. Một khi không được hưởng lợi mà còn bị đánh vào kinh tế, chắc chắn không một khách hàng nào còn mặn mà với việc mua SIM mới.

Dưới một góc độ khác, biện pháp quản lý này sẽ “làm khó” và buộc các DN bước vào một cuộc đua tranh quyết liệt nhưng bền vững hơn. Bởi lẽ khi không còn hình thức thu hút thuê bao hấp dẫn và nhanh chóng nhất, các DN phải nghĩ ra nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn và có chiều sâu hơn để giữ chân khách hàng, phát triển thuê bao mới.

Nhiều người cho rằng, sau khi Thông tư quy định về giá cước hòa mạng đối với thuê bao di động được áp dụng, các chương trình nhân đôi thẻ nạp hay “ngày vàng” sẽ được diễn ra thường xuyên hơn, thậm chí, giá cước di động có thể sẽ giảm sâu hơn.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Jaguar F-Pace 2017: Bản lĩnh 'báo' đầu đàn

(ĐTTCO) - Mang danh “báo đầu đàn” đưa Jaguar gia nhập phân khúc SUV hạng sang, F-Pace không chỉ sở hữu diện mạo cao lớn, khoang nội thất rộng rãi mà còn mang lại cảm giác lái thể thao đầy phấn khích.

Du lịch

Ngày 21-8 vận hành thử tuyến buýt đường sông tại TPHCM

(ĐTTCO)-Sau nhiều lần hứa hẹn, dự kiến ngày 21-8, tuyến vận tải hành khách công cộng đường thủy nội địa số 1 trên sông Sài Gòn sẽ chạy vận hành kỹ thuật để thử nghiệm. Dự kiến, vào tháng 10-2017 sẽ chính thức đưa vào hoạt động.
 

Khởi nghiệp

Lạ lẫm 'Thung lũng khởi nghiệp' giữa Sài Gòn

(ĐTTCO)-Một khu nhà làm việc cũ kỹ của Sở Khoa học công nghệ TP.HCM được cải tạo theo phong cách lạ vào tháng 8-2016, thoáng nhìn tưởng quán cà phê. Nhiều doanh nghiệp ra đời từ đó...