Siết doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất có thể chỉ được bán 10% doanh thu bán hàng vào thị trường nội địa, theo Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 29/2008/NĐ-CP về khu công nghiệp, khu chế xuất.

Siết doanh nghiệp chế xuất ảnh 1 

Sau một thời gian “ăn nên làm ra” ở Việt Nam, Công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV), hồi đầu năm nay đã chính thức đề nghị được chuyển đổi hình thức hoạt động sang doanh nghiệp chế xuất (DNCX), thay cho hình thức doanh nghiệp nội địa hiện nay.

Rất dễ hiểu vì sao doanh nghiệp này có động thái như vậy, bởi kim ngạch xuất khẩu của SEV đang gia tăng nhanh chóng, với dự kiến năm nay có thể đạt trên 10 tỷ USD. Khi trở thành DNCX, SEV sẽ không còn phải nộp thuế nhập khẩu linh kiện, thiết bị, thuế VAT.

Trao đổi về câu chuyện này, lãnh đạo của SEV cũng đã khẳng định, việc chuyển đổi hình thức hoạt động là phù hợp với luật pháp Việt Nam, đồng thời giúp Công ty tận dụng các cơ chế ưu tiên về thuế và hải quan để tiết kiệm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm.

Thực tế, ngay từ khi bắt đầu đầu tư vào Việt Nam, SEV đã để ngỏ “cửa” trở thành DNCX.

Trong khi đó, một trong những “đối thủ truyền kiếp” của Samsung, là Nokia, ngay khi đăng ký đầu tư nhà máy sản xuất điện thoại di động ở Bắc Ninh, đã đăng ký là DNCX. Nokia Bắc Ninh, trong kế hoạch của mình, giống như SEV, sẽ xuất khẩu tới 90 - 95% sản phẩm ra nước ngoài.

Không chỉ Samsung hay Nokia, xu hướng doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài muốn xin chuyển sang loại hình DNCX ngày càng nhiều. Ngoài chuyện không phải nộp thuế, khi trở thành DNCX, các doanh nghiệp này còn được tạo điều kiện rất lớn về thủ tục hải quan. Nhiều nơi, hải quan được thành lập ngay trong khu công nghiệp.

Không dừng ở đó, nhiều doanh nghiệp trong số này còn xin được được quyền kinh doanh nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam, được bán sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu vào thị trường nội địa mà không bị giới hạn bởi số lượng và đại lý mua hàng… Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Việt Nam sẽ thu được gì từ việc cấp phép cho những dự án đầu tư như vậy?

Thực tế, theo quy định hiện hành tại Nghị định 29/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế, thì DNCX được hiểu là “doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp xuất khẩu toàn bộ sản phẩm hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế”.

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định số 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, thì DNCX được bán vào thị trường nội địa các hàng hóa do mình sản xuất và không thuộc diện cấm nhập khẩu…

Điều đó có nghĩa là, dù quy định phải xuất khẩu 100% sản phẩm mới được coi là DNCX, song “cửa” bán hàng vào nội địa vẫn mở cho các doanh nghiệp này. Và thực tế, theo ông Nguyễn Xuân Chính, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Hà Nội, rất ít DNCX xuất khẩu 100% sản phẩm ra nước ngoài. Thậm chí, thông tin từ Bộ Công thương cho thấy, xu hướng DNCX bán hàng vào nội địa đang tăng lên.

“Không chỉ bán thành phẩm, mà gần đây, DNCX còn bán linh kiện, vật tư phục vụ sản xuất nội địa”, vị này nói và bày tỏ quan điểm rằng, không nên cấm và giới hạn tỷ lệ hàng hóa mà DNCX bán vào nội địa, nhất là khi công nghiệp phụ trợ Việt Nam chưa phát triển.

Tuy nhiên, ông Vũ Đại Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tới đây, khi sửa đổi Nghị định 29/2008/NĐ-CP, một quy định mới dự kiến được đặt ra để “siết” các DNCX. Đó là, DNCX sẽ chỉ được bán không quá 10% doanh thu hàng năm vào thị trường nội địa.

“Nếu quá tỷ lệ này, các DNCX sẽ phải chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp khác”, ông Thắng nói và cho rằng, mặc dù khi DNCX bán hàng vào thị trường nội địa vẫn thu được thuế xuất khẩu, song chi phí mà phía Việt Nam phải bỏ ra để “phục vụ” một DNCX cũng rất lớn, đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan.

“Quy định phải xuất khẩu 100% thì quá cứng nhắc. Nhưng nếu không giới hạn tỷ lệ này, thì cũng không ổn”, ông Thắng nói.

Đồng quan điểm này, một cán bộ của Bộ Tài chính cho rằng, đưa ra mức giới hạn 10% doanh thu bán hàng vào thị trường nội địa đối với DNCX là hợp lý. Thậm chí, theo vị này, cần phải đặt ra các chế tài cụ thể, nếu không đạt tỷ lệ xuất khẩu 90% thì xử lý thế nào, cơ quan nào phải có trách nhiệm xử lý.

“Vừa rồi, một số doanh nghiệp xin chuyển sang loại hình DNCX, kèm theo đó, chúng ta phải giải quyết rất nhiều vấn đề”, vị này nói và cho biết, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đang phải giải quyết rất nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan đối với các DNCX khi bán hàng vào thị trường nội địa.

(Báo Đầu tư)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.