Siết đầu tư ngoài ngành của DNNN

Siết đầu tư ngoài ngành của DNNN ảnh 1

Dự thảo về nghị định quản lý đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang được Bộ Tài chính hoàn tất để lấy ý kiến các đơn vị liên quan.

Theo dự thảo, tỷ lệ vốn đầu tư ra ngoài ngành của các doanh nghiệp nhà nước chỉ còn 15% thay vì mức 30% tổng số vốn như hiện nay.

Ngoài việc khống chế tỷ lệ vốn đầu tư ra ngoài ngành, Bộ Tài chính cũng nghiên cứu đưa ra các quy định về nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc quản lý và sử dụng vốn, tài sản Nhà nước. Qua đó, giúp các chủ sở hữu doanh nghiệp và cơ quan quản lý kịp thời phát hiện yếu kém trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng kiến nghị Chính phủ tăng cường chế tài xử lý cụ thể đối với ban lãnh đạo doanh nghiệp, chủ sở hữu và cơ quan quản lý khi vi phạm, hoặc không hoàn thành nhiệm vụ giám sát tài chính doanh nghiệp.

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua, có nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm… Tuy phần lớn các doanh nghiệp vẫn đầu tư ra ngoài ngành ở dưới ngưỡng 30% cho phép nhưng do bối cảnh kinh tế khó khăn nên việc thoái vốn gặp hạn chế.

Từ 1-7, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước bắt đầu thự hiện việc kê khai tài sản, theo chương trình thí điểm của Chính phủ.

Theo đó, doanh nghiệp nằm trong diện thí điểm kiểm kê, đánh giá lại tài sản là các đơn vị thuộc tập đoàn, tổng công ty do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Các doanh nghiệp này có ngành nghề kinh doanh chính phù hợp với ngành nghề kinh doanh chính của tập đoàn, tổng công ty do nhà nước sử hữu 100% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, giá trị của hầu hết tài sản phản ánh trên sổ kế toán không còn phù hợp (hoặc quá cách biệt) với giá trị trường tại thời điểm kiểm kê, đánh giá lại. Đồng thời, tổng tài sản của các đơn vị này phải thực sự lớn.

Ngoài tài sản cố định, vốn lưu động, các doanh nghiệp, tập đoàn cũng thực hiện việc kê khai toàn bộ các loại vốn bằng tiền, gồm tiền mặt tại quỹ, tiền đang chuyển, ngân phiếu, vàng, bạc, đá quý, và các chứng chỉ có giá trị như tiền. Các loại tiền gửi ở ngân hàng, kể cả tiền mang đi liên doanh, liên kết, các loại ngoại tệ tại quỹ và gửi ngân hàng...

(VnExpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước

Uber, Grab đã bớt rẻ

(ĐTTCO)-Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.