SCIC sẵn sàng đầu tư Sân bay Long Thành

(ĐTTCO) - Đẩy mạnh công tác tiếp nhận bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước, tiếp tục triển khai tái cơ cấu và đẩy nhanh tiến độ bán vốn nhà nước tại các DN mà Nhà nước không cần nắm giữ vốn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm và hoạt động đầu tư tài chính. Đó là những mục tiêu được Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ triển khai trong năm 2017. Chia sẻ về những mục tiêu này, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV SCIC (ảnh), cho biết:

SCIC sẵn sàng đầu tư Sân bay Long Thành ảnh 1
Trong bán vốn nhà nước không chỉ riêng năm 2016 mà cả các năm trước, hoạt động thoái vốn của SCIC đã mang lại nhiều hiệu quả, từ đó Chính phủ khái quát lên thành nghị định để áp dụng chung.

Chúng tôi có những thành công trong bán vốn xuất phát từ phương pháp áp dụng phù hợp với sự vận hành của cơ chế thị trường, tôn trọng các quy luật thị trường. Khi đã hiểu quy luật thì vận hành sẽ đạt được mục tiêu.

Thực ra bán vốn nguyên lô hay chia nhỏ phải phụ thuộc vào thị trường và tình hình, trường hợp nào chọn phương án nào. Có những trường hợp chúng tôi phải yêu cầu DN niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, có trường hợp phải tăng cường quản trị để DN tốt lên…

Quan điểm của tôi khi về SCIC những DN đủ điều kiện phải lên niêm yết, bởi điều đó sẽ tạo cơ hội cho tất cả các nhà đầu tư có điều kiện đánh giá, tham gia và bản thân lãnh đạo DN đó cũng sẽ phải chịu áp lực về công khai, minh bạch, từ đó hoạt động hiệu quả hơn. Điều đó cũng giúp cho việc xác định giá cổ phiếu không bị rơi vào tính toán chủ quan, sai lệch.

PHÓNG VIÊN: - Năm 2016 SCIC bán vốn thành công tại 73 DN (trong đó có tới 37 DN thuộc diện khó bán, bán nhiều lần), thu về 16.112 tỷ đồng trên giá vốn 3.083 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 5,2 lần. Ông có thể nói gì về những con số này?

Ông NGUYỄN ĐỨC CHI: - Con số vọt lên của thoái vốn năm 2016 có đóng góp rất lớn của việc bán 5,4% cổ phần Vinamilk. Tuy nhiên, nếu loại trừ Vinamilk bình quân chung các năm trước chúng tôi vẫn thu về vượt 2,5 lần giá vốn, trong khi các bộ, ngành khác cũng chỉ khoảng 1,5 lần.

Có những ý kiến cho rằng chúng tôi bán đắt hơn giá thị trường vì sợ thua thiệt cho Nhà nước, nhưng tôi cho rằng để các nhà đầu tư quốc tế có nhiều kinh nghiệm, tiềm lực tài chính tham gia mua đó là giá hợp lý.

Muốn thoái vốn thành công không chỉ những DN hoạt động hiệu quả mà còn DN khó khăn, đòi hỏi cần có sự hỗ trợ để DN đó vượt qua khó khăn, từ đó mới có thể thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Thí dụ như năm 2016, khi tiếp nhận vốn nhà nước tại CTCP Xuất nhập khẩu Nông sản - Thực phẩm An Giang (AFIEX), khoản lỗ tại đây đã khiến cho DN đứng trên bờ vực phá sản. Chúng tôi tham gia vào tái cơ cấu, xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh trong những năm tới và mục tiêu năm 2017 DN không còn lỗ.

- Dự án được nhiều người dân, nhà đầu tư quan tâm là SCIC sẽ tham gia sản xuất vaccine 5 trong 1 và 6 trong 1, dược phẩm điều trị ung thư và sân bay Long Thành. Hiện nay việc này đã triển khai đến đâu rồi, thưa ông?

Sau mỗi lần thoái vốn chúng tôi đều có đánh giá, rút kinh nghiệm để thực hiện những lần thoái vốn sau hiệu quả hơn. Khi thoái vốn phải tính toán kỹ lưỡng những lợi thế kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là đất đai hay kể cả thương hiệu. Thực ra những yếu tố đó nhà đầu tư cũng nhìn ra, nhưng nếu người bán đưa ra được tất cả những thông tin nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng thể tốt hơn, tin tưởng hơn.

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV SCIC

- Thủ tướng Chính phủ giao cho SCIC và Bộ Y tế xây dựng một dự án để sản xuất vaccine quy mô lớn, đặc biệt là vaccine 5 trong 1 để phục vụ cho công tác tiêm chủng cả nước. Năm 2016 chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ được giao và đã có báo cáo chi tiết để Thủ tướng, thường trực Chính phủ có kết luận.

Cụ thể, chúng tôi đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế để cùng các đối tác nước ngoài chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine 5 trong 1. Quá trình đó đã có kết quả và Thủ tướng Chính phủ, thường trực Chính phủ đã có kết luận để chuyển giao công nghệ. Việc này được triển khai 2 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế nhận chuyển giao công nghệ trong khoảng thời gian 1,5-2 năm. SCIC sẽ bám sát quá trình đó và khi có kết quả của việc chuyển giao công nghệ chúng tôi triển khai việc sản xuất vaccine 5 trong 1 hay 6 trong 1 cho thị trường Việt Nam với tính chủ động và an toàn ở mức cao nhất, không có rủi ro khi tiêm chủng. Hy vọng việc chuyển giao công nghệ sẽ suôn sẻ để sau đó chúng tôi tham gia xây dựng nhà máy sản xuất.

Về dự án sản xuất dược phẩm điều trị ung thư, hiện chúng tôi cũng đang đàm phán với các đối tác nước ngoài để đảm bảo hoạt động đầu tư mang lại hiệu quả.

Với Sân bay Long Thành, SCIC sẵn sàng các bước chuẩn bị để nếu Thủ tướng Chính phủ quyết định chúng tôi sẽ tham gia. Song song với đó, chúng tôi sẽ phối hợp với chủ đầu tư lựa chọn các dự án thành phần để nếu phù hợp và mang lại hiệu quả sẽ đầu tư.

- Xin cảm ơn ông.

Hà My (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.