Sắp có tem điện tử phân biệt hàng thật, giả

Khi người tiêu dùng mua một sản phẩm nào đó muốn biết đó có phải là sản phẩm thật hay không chỉ cần cào vào phần cào trên tem, mã số sẽ lộ ra, có số điện thoại hiện trên đó.

Sắp có tem điện tử phân biệt hàng thật, giả ảnh 1

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam vừa công bố mẫu tem điện tử giúp nhận diện hàng thật, giả. Ông Nguyễn Mạnh Hùng -Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, cho biết, trên con tem này sẽ có in tên pháp nhân và logo của Hội.

Mẫu tem sử dụng công nghệ số hiện đại, được mã hóa pin, có dấu bảo an thiết kế bảo mật, dãy số mã hóa chỉ sử dụng một lần, không trùng lặp, do vậy khó có thể làm giả như nhiều loại tem chống giả hiện nay…

Khi người tiêu dùng mua một sản phẩm nào đó muốn biết đó có phải là sản phẩm thật hay không chỉ cần cào vào phần cào trên tem, mã số sẽ lộ ra, có số điện thoại hiện trên đó. Người tiêu dùng có thể gọi điện, nhắn tin theo số điện thoại có trên tem hoặc vào website để tra mã số là biết sản phẩm mình mua có phải thật hay không.

Tất cả đều tự động; thậm chí người tiêu dùng có thể dùng nước bôi lên tem cũng lộ ra mã số để giúp phân biệt hàng thật, giả.

Hiện mới đang giới thiệu chức năng, công dụng của tem. Tem sẽ được phát hành tùy thuộc vào đơn đặt hàng của doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, chứ không phải sản phẩm nào cũng có thể sử dụng tem này. Lượng tem sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp đặt hàng. Tuy nhiên, mẫu tem thì giống nhau, có logo của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam.

Ở Việt Nam, hiện tượng làm giả con tem hoặc dùng tem thật dán lên hàng giả đã từng xảy ra khiến người tiêu dùng mất niềm tin. Tem điện tử này hoàn toàn khác các tem dán thông thường vì sử dụng công nghệ cao, có mã số nên bị làm giả sẽ khó, nếu có cũng rất hãn hữu.

Tuy nhiên, nếu tem này bị làm giả, chúng tôi cũng sẽ có các biện pháp xử lý, cụ thể là các ngành chức năng như công an, quản lý thị trường sẽ dễ dàng vào cuộc và truy tận gốc cơ sở làm giả tem vì như tôi đã nói tem này được mã hóa pin, có dấu bảo an thiết kế bảo mật...

Hiện đã có nhiều doanh nghiệp và địa phương gọi điện đặt hàng. Do vậy, chỉ nay mai, các con tem điện tử đầu tiên sẽ được công bố và đưa vào sử dụng.

(Theo Dân Việt)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

(ĐTTCO) - Lại thêm một ông lớn DNNN: Tổng công ty Cơ khí xây dựng (Coma) rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần hàng trăm tỷ đồng. Trước đó, Coma được biết tới là tổng công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị cơ khí xây dựng, thi công xây lắp các công trình công nghiệp, thiết kế, chế tạo và lắp đặt dây chuyền công trình nhà máy xi măng, nhiệt điện, thủy điện, dầu khí.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Thận trọng mua tour dịp tết

(ĐTTCO) - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Dương lịch, và sau đó hơn 1 tháng là Tết Nguyên đán - kỳ nghỉ lớn trong năm. Vì thế ngay từ bây giờ, nhiều DN du lịch đã tung ra những chương trình tour hấp dẫn. Tuy nhiên, tết cũng là dịp khách phải hết sức cẩn trọng khi mua tour. 

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.