Sắp có tem điện tử phân biệt hàng thật, giả

Khi người tiêu dùng mua một sản phẩm nào đó muốn biết đó có phải là sản phẩm thật hay không chỉ cần cào vào phần cào trên tem, mã số sẽ lộ ra, có số điện thoại hiện trên đó.

Sắp có tem điện tử phân biệt hàng thật, giả ảnh 1

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam vừa công bố mẫu tem điện tử giúp nhận diện hàng thật, giả. Ông Nguyễn Mạnh Hùng -Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, cho biết, trên con tem này sẽ có in tên pháp nhân và logo của Hội.

Mẫu tem sử dụng công nghệ số hiện đại, được mã hóa pin, có dấu bảo an thiết kế bảo mật, dãy số mã hóa chỉ sử dụng một lần, không trùng lặp, do vậy khó có thể làm giả như nhiều loại tem chống giả hiện nay…

Khi người tiêu dùng mua một sản phẩm nào đó muốn biết đó có phải là sản phẩm thật hay không chỉ cần cào vào phần cào trên tem, mã số sẽ lộ ra, có số điện thoại hiện trên đó. Người tiêu dùng có thể gọi điện, nhắn tin theo số điện thoại có trên tem hoặc vào website để tra mã số là biết sản phẩm mình mua có phải thật hay không.

Tất cả đều tự động; thậm chí người tiêu dùng có thể dùng nước bôi lên tem cũng lộ ra mã số để giúp phân biệt hàng thật, giả.

Hiện mới đang giới thiệu chức năng, công dụng của tem. Tem sẽ được phát hành tùy thuộc vào đơn đặt hàng của doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, chứ không phải sản phẩm nào cũng có thể sử dụng tem này. Lượng tem sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp đặt hàng. Tuy nhiên, mẫu tem thì giống nhau, có logo của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam.

Ở Việt Nam, hiện tượng làm giả con tem hoặc dùng tem thật dán lên hàng giả đã từng xảy ra khiến người tiêu dùng mất niềm tin. Tem điện tử này hoàn toàn khác các tem dán thông thường vì sử dụng công nghệ cao, có mã số nên bị làm giả sẽ khó, nếu có cũng rất hãn hữu.

Tuy nhiên, nếu tem này bị làm giả, chúng tôi cũng sẽ có các biện pháp xử lý, cụ thể là các ngành chức năng như công an, quản lý thị trường sẽ dễ dàng vào cuộc và truy tận gốc cơ sở làm giả tem vì như tôi đã nói tem này được mã hóa pin, có dấu bảo an thiết kế bảo mật...

Hiện đã có nhiều doanh nghiệp và địa phương gọi điện đặt hàng. Do vậy, chỉ nay mai, các con tem điện tử đầu tiên sẽ được công bố và đưa vào sử dụng.

(Theo Dân Việt)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

10 chiếc xe tăng tốc nhanh nhất thế kỷ 21

(ĐTTCO) -  Porsche 918 Spyder 2015, Bugatti Veyron 2008, Porsche 911 Turbo S 2014 là những chiếc xe nhanh nhất thế kỷ 21 với khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong khoảng 3 giây ngắn ngủi.

Du lịch

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.