Samsung nhận giấy phép đầu tư thêm 1 tỷ USD

Với việc bổ sung thêm 1 tỷ USD, vốn đầu tư đăng ký của SEV tại Bắc Ninh đã lên tới 2,5 tỷ USD.

Samsung nhận giấy phép đầu tư thêm 1 tỷ USD ảnh 1
Ngày 20-6, công ty Samsung Electronics Vietnam (SEV) chính thức được ban quản lý khu công nghiệp Bắc Ninh trao chứng nhận đầu tư để đầu tư thêm 1 tỷ USD tại tỉnh này.

Dự án có tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD, với mục tiêu nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện tử công nghệ cao; sản xuất, lắp ráp và gia công các sản phẩm điện tử công nghệ cao như điện thoại di động, thiết bị viễn thông và các sản phẩm điện tử khác; linh kiện, phụ kiện của các sản phẩm trên.

Với việc bổ sung thêm 1 tỷ USD, vốn đầu tư đăng ký của SEV tại Bắc Ninh đã lên tới 2,5 tỷ USD.

Theo kế hoạch, phần đầu tư thứ 3 này của SEV sẽ tiếp tục được sáp nhập với phần đầu tư thứ nhất (670 triệu USD) và thứ hai (830 triệu USD) để trở thành tổ hợp Samsung Complex.

Nhà đầu tư cũng cho hay trong năm nay, toàn bộ phần vốn 1,5 tỷ USD của giai đoạn 1 và 2 sẽ được giải ngân. Đối với phần đầu tư mới, kế hoạch giải ngân trong năm 2013 này là 100 triệu USD và việc giải ngân phần vốn này sẽ được hoàn tất vào năm 2017.

Ban quản lý khu công nghiệp Bắc Ninh cho hay phần đầu tư mới của SEV cũng được hưởng các ưu đãi đầu tư giống như các phần đầu tư trước.

Đầu tuần này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có tờ trình gửi ban thường vụ tỉnh ủy về việc hỗ trợ, ưu đãi đầu tư đối với dự án đầu tư 1 tỷ USD của SEV.

Cụ thể, SEV sẽ thuê lại phần diện tích 559.365 m2 từ Viglacera trong đó diện tích dành cho các công trình phúc lợi phục vụ người lao động khoảng 20 ha; diện tích dành cho sản xuất bao gồm các dự án của SEV và một hoặc một số công ty khác thuộc tập đoàn Samsung khoảng 36 ha.

UBND tỉnh kiến nghị hỗ trợ SEV và các công ty khác thuộc tập đoàn Samsung 50% kinh phí thuê hạ tầng khu công nghiệp.

SEV cũng đề xuất được ký hợp đồng thuê lại toàn bộ 559.365 m2 từ Viglacera, và sau đó được phép chuyển nhượng phần đất cho các công ty khác thuộc tập đoàn Samsung, đồng thời cho phép các công ty khác thuộc tập đoàn Samsung được hưởng các ưu đãi trên.

Tuy nhiên, để được áp dụng các ưu đãi, hỗ trợ như trên thì SEV và các công ty khác thuộc tập đoàn Samsung phải đáp ứng theo các nguyên tắc và điều kiện nhất định, bao gồm phải đáp ứng các tiêu chí dự án sản xuất sản phẩm công nghệ cao; nguồn hỗ trợ từ phần thuế thu nhập doanh nghiệp của dự án nộp ngân sách địa phương; mức hỗ trợ hàng năm tối đa không quá 60% số thuế thu nhập doanh nghiệp thực nộp ngân sách Nhà nước và thời gian hỗ trợ là 5 năm liên tục kể từ khi dự án có số thuế thu nhập doanh nghiệp thực nộp ngân sách.

Tính chung đến nay, Samsung đã đầu tư 4,5 tỷ USD ở Việt Nam, trong đó 2 tỷ USD ở Thái Nguyên và 2,5 tỷ USD ở Bắc Ninh. Nhà đầu tư này cũng đang có kế hoạch đầu tư tiếp 1,2 tỷ USD ở Thái Nguyên.

Nguồn VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguồn năng lượng mới nhiều công dụng

Nguồn năng lượng mới nhiều công dụng

(ĐTTCO) - Công dụng của nhân sâm đối với sức khỏe con người từ lâu đã được biết đến qua kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia y học cổ đại và hiện đại.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Nghịch lý du khách nhiều, tiêu chẳng bao nhiêu

(ĐTTCO) - Những năm gần đây lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đều, nhưng ngành du lịch vẫn đứng trước bài toán khó khi mức chi tiêu của du khách ngày càng giảm. 

Khởi nghiệp

Điều cần của doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Chính phủ đã và đang có hàng loạt quyết sách hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp (DN), như Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Quyết định 844/QĐ-TTg với đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”…