Rút ngắn thang bậc biểu giá bán lẻ điện

 Rút ngắn thang bậc biểu giá bán lẻ điện ảnh 1
Theo Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri, sau 3 đợt tổ chức hội thảo lấy ý kiến về biểu giá bán lẻ điện tại ba miền Bắc - Trung - Nam vừa qua, trên 96% số đại biểu tham gia lựa chọn phương án biểu giá bán lẻ điện rút về 3-4 bậc, thay vì 6 bậc như nhiện nay và chọn kịch bản 5 với mức giá từ 1.747 - 2.587 đồng/kWh.

Theo kịch bản này, các hộ sử dụng điện đến 50kWh không bị tác động. Các hộ sử dụng trên 50kWh bị tác động tăng tiền điện thanh toán cao dần, nhưng cũng chỉ lên đến 6.850 đồng/hộ ở mức 100kWh/tháng; các hộ sử dụng từ 301kWh/tháng trở lên bị tăng tiền điện.

Phương án trên cũng thỏa mãn được các tiêu chí giá điện theo Luật Điện lực và tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dùng điện dễ kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, EVN cần hạn chế đến mức thấp nhất việc dồn bậc làm tác động tăng giá ở các bậc đối với các hộ tiêu dùng điện ít, trung bình và giảm giá đối với các hộ tiêu dùng nhiều điện.

Đặc biệt phải bảo vệ lợi ích của các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ công nhân viên chức có thu nhập trung bình. Ngoài ra, EVN nghiên cứu giãn khoảng cách giữa các bậc như thay đổi mức sản lượng bậc đầu tiên là 0-100kWh/tháng thay vì 0-50kWh/tháng như hiện nay.

Theo kế hoạch, trong tháng 10-2015, EVN sẽ họp với Cục Điều tiết điện lực và đơn vị tư vấn, tiếp tục lắng nghe ý kiến của công chúng để hoàn thiện cơ cấu biểu giá bán lẻ. Sau đó, EVN tổng hợp các ý kiến báo cáo Bộ Công thương và lấy ý kiến các đơn vị liên quan, tổng hợp báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ quyết định biểu giá điện bán lẻ mới.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chật vật vì bị nhái thương hiệu

(ĐTTCO)-Trong ngành du lịch, hầu như ai cũng biết việc hàng loạt thương hiệu lữ hành tên tuổi bị nhái, giả mạo tên miền và trang website…

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.