Rút ngắn thang bậc biểu giá bán lẻ điện

 Rút ngắn thang bậc biểu giá bán lẻ điện ảnh 1
Theo Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri, sau 3 đợt tổ chức hội thảo lấy ý kiến về biểu giá bán lẻ điện tại ba miền Bắc - Trung - Nam vừa qua, trên 96% số đại biểu tham gia lựa chọn phương án biểu giá bán lẻ điện rút về 3-4 bậc, thay vì 6 bậc như nhiện nay và chọn kịch bản 5 với mức giá từ 1.747 - 2.587 đồng/kWh.

Theo kịch bản này, các hộ sử dụng điện đến 50kWh không bị tác động. Các hộ sử dụng trên 50kWh bị tác động tăng tiền điện thanh toán cao dần, nhưng cũng chỉ lên đến 6.850 đồng/hộ ở mức 100kWh/tháng; các hộ sử dụng từ 301kWh/tháng trở lên bị tăng tiền điện.

Phương án trên cũng thỏa mãn được các tiêu chí giá điện theo Luật Điện lực và tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dùng điện dễ kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, EVN cần hạn chế đến mức thấp nhất việc dồn bậc làm tác động tăng giá ở các bậc đối với các hộ tiêu dùng điện ít, trung bình và giảm giá đối với các hộ tiêu dùng nhiều điện.

Đặc biệt phải bảo vệ lợi ích của các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ công nhân viên chức có thu nhập trung bình. Ngoài ra, EVN nghiên cứu giãn khoảng cách giữa các bậc như thay đổi mức sản lượng bậc đầu tiên là 0-100kWh/tháng thay vì 0-50kWh/tháng như hiện nay.

Theo kế hoạch, trong tháng 10-2015, EVN sẽ họp với Cục Điều tiết điện lực và đơn vị tư vấn, tiếp tục lắng nghe ý kiến của công chúng để hoàn thiện cơ cấu biểu giá bán lẻ. Sau đó, EVN tổng hợp các ý kiến báo cáo Bộ Công thương và lấy ý kiến các đơn vị liên quan, tổng hợp báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ quyết định biểu giá điện bán lẻ mới.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước

Uber, Grab đã bớt rẻ

(ĐTTCO)-Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.