Rối chuyện hoàn thuế

 Rối chuyện hoàn thuế ảnh 1

 Nguồn: Internet

Công văn 1135/BTC-TCT của Bộ Tài chính ban hành ngày 28-1-2011 hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa xuất khẩu (XK) tại chỗ: Khi thương nhân Việt Nam XK cho thương nhân nước ngoài, nhưng thương nhân nước ngoài chỉ định việc giao, nhận hàng hóa đó tại Việt Nam cho thương nhân Việt Nam khác để tiếp tục gia công, sản xuất và XK ra nước ngoài, thì hàng hóa này được coi là hàng hóa XK tại chỗ và áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%, nếu đáp ứng các điền kiện hàng XK tại chỗ theo quy định tại Thông tư 129/2008/TT-BTC ngày 26-12-2008 của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên Công văn 1135 không tách bạch việc giao hàng trong khu chế xuất, cảng hoặc hàng đã làm thủ tục hải quan, mà chỉ nói chung chung là “tại Việt Nam”, nên các cơ quan thuế đang xử lý lúng túng, dẫn đến chậm hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp XK.

Ông Huỳnh Hồng Thọ, Giám đốc Công ty Trí Tín, bức xúc: “Chúng tôi đã thực hiện đầy đủ các điều kiện, thủ tục khi giao hàng cho DN trong KCX Tân Thuận theo đúng các quy định của Tổng cục Thuế về việc hàng hóa XK tại chỗ được hưởng thuế suất GTGT 0%.

Để được hoàn thuế GTGT, công ty đã nộp hồ sơ hoàn thuế tại Chi cục Thuế quận Phú Nhuận rồi phải chờ hoàn thuế mòn mỏi hơn 8 tháng nay. Cuối cùng Chi cục Thuế quận Phú Nhuận trả lời là chưa giải quyết xét hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa XK tại chỗ vì vướng Công văn 1135.

Theo nhiều DN XK, việc chậm hoàn thuế GTGT khi họ đã có đầy đủ hồ sơ chứng minh hàng đã được XK là quá vô lý. Bởi khi hàng vào hoặc xuất khỏi khu chế xuất đã làm nghĩa vụ nộp thuế nhập khẩu hoặc XK đối với cơ quan hải quan.

Tổng cục Thuế nên sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc áp dụng Công văn 1135 để giúp DN được thuận lợi trong việc làm thủ tục hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa XK tại chỗ được nhanh chóng.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Tiếc cho lầu vua, núi rồng!

(ĐTTCO) - Một di tích đã quá nổi tiếng về nhiều mặt, nhất là kiến trúc, văn hóa, nhưng lầu Bảo Đại trên núi Cảnh Long (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đang bị biến dạng từng ngày. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.