Ra mắt Quỹ Phát triển DNNVV

(ĐTTCO) - Theo thông tin từ Bộ KH&ĐT, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trực thuộc bộ với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng sẽ chính thức ra mắt vào ngày 21/4, tại Hà Nội.

Ra mắt Quỹ Phát triển DNNVV ảnh 1 

Trước đó, ngày 17/4/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 601/QĐ-TTg về triển khai hiệu quả các chính sách trợ giúp phát triển DNNVV. Sự có mặt của Quỹ Phát triển DNNVV với mô hình là tổ chức tài chính nhà nước, vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, khẳng định quyết tâm của Chính phủ và Bộ KH&ĐT trong việc huy động các nguồn lực thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân.

Mục đích hoạt động của quỹ là giúp DNNVV nâng cao năng lực cạnh tranh, chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới phát triển sản phẩm có tính cạnh tranh cao và thân thiện với môi trường; đầu tư, đổi mới trang thiết bị kỹ thuật, công nghệ tiên tiến; phát triển công nghiệp hỗ trợ; nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp…

Dự kiến, những doanh nghiệp được hưởng vốn vay ưu đãi có thể được hưởng lãi suất thấp, khoảng 5-7%, thấp hơn nhiều so với lãi suất của ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ của quỹ sẽ không thuần túy là vốn, mà còn là cải thiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển.

Quỹ là tổ chức chuyên thực hiện chức năng hỗ trợ đối với các DNNVV có nhu cầu về tài chính để thực hiện các dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi; tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn vốn từ ngân sách nhà nước và cá nhân, các tổ chức trong và ngoài nước; tham gia xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển DNNVV; thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế về hỗ trợ doanh nghiệp.

Đối tượng của quỹ là các DNNVV trên phạm vi toàn quốc thỏa mãn yêu cầu cho vay của quỹ theo quy định tại Thông tư số 13/2015/TT-BKHĐT về ban hành danh mục lĩnh vực ưu tiên của Quỹ Phát triển DNVVV.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Nhật Bản giao lưu văn hóa cùng dân tộc Thái Tây Bắc

(ĐTTCO) - Nằm trong chương trình thăm và làm việc với tỉnh Yên Bái, Hội Dotokukaikan Nhật Bản đã đến Thị xã nghĩa Lộ tặng và chuyển giao kỹ thuật trồng cây hoa anh đào. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Khởi nghiệp

Điều cần của doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Chính phủ đã và đang có hàng loạt quyết sách hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp (DN), như Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Quyết định 844/QĐ-TTg với đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”…