Quyết chí vượt khó

Xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội) là vùng chiêm trũng, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Quyết chí vượt khó, ông Nguyễn Văn Đàn đã tìm cách tổ chức chăn nuôi, làm vườn… nhưng kết quả không khả quan.

Đến năm 1999, ông mở xưởng làm nhang. Vay mượn người thân và vay vốn ngân hàng được tổng cộng 50 triệu đồng, ông tìm mua nguyên liệu về sản xuất. Toàn bộ khu nhà chính, nhà ngang, khu vườn đều được tận dụng làm xưởng sản xuất.

Do ông Đàn chưa có kinh nghiệm với công việc mới mẻ này nên loạt nhang thành phẩm đầu tiên không đảm bảo chất lượng. Thất bại nhưng ông không nản chí, tạm gác công việc, tìm đến các làng nghề làm nhang thơm để học kỹ thuật. Qua gần nửa năm học nghề, ông về nhà áp dụng tất cả những gì học hỏi được vào công nghệ sản xuất của gia đình. Các sản phẩm lần lượt ra lò có chất lượng cao hơn. Sản lượng nhang cung ứng ra thị trường cứ tăng dần từng tháng, từng năm.

Sau khi trả nợ vay, tích cóp được một số vốn nhất định, ông đầu tư mua máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại, mở rộng nhà xưởng, nhà kho và tuyển thêm hơn chục công nhân vào làm việc. Do vậy chất lượng sản phẩm và năng suất được nâng cao. Nén nhang thẳng, đồng màu, mịn, hương đốt tỏa ra thơm dễ chịu, tàn hương cuốn thành vòng tròn, cháy chậm, cháy hết. Sản phẩm làm ra đến đâu đều có thương lái thu mua đưa đi tiêu thụ ngay. Có cả những khách hàng Huế, TPHCM cũng tìm đến đặt mua và ký hợp đồng đặt trước.

Mỗi năm trừ chi phí ông Đàn thu lãi từ hoạt động sản xuất nhang khoảng gần 300 triệu đồng. Ông Đàn cho biết sang năm sẽ vay thêm nguồn vốn lớn để tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, thuê thêm mặt bằng để làm cơ sở 2, tạo thêm việc làm cho người lao động. Được biết, hiện nay thu nhập của công nhân tại đây từ 2 - 3 triệu đồng/tháng.

VIỆT CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Dàn xe đủ chủng loại tại Thái Lan

(ĐTTCO) - Hàng trăm chiếc xe đủ các loại thuộc sở hữu của một người đàn ông tại Thái Lan. Toàn bộ dàn xe đều dán dòng chữ “Ai Baan Nawk” (tạm dịch: thằng nhà quê).

Du lịch

Đề xuất xây dựng phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt

(ĐTTCO)-Công ty cổ phần Ngôi sao biển Sài Gòn vừa có công văn gửi UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) xin chủ trương nghiên cứu, lập phương án và thực hiện đầu tư xây dựng dự án phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt.
 
 

Khởi nghiệp