Quý IV: Xuất khẩu trên 8 tỷ USD/tháng

Quý IV: Xuất khẩu trên 8 tỷ USD/tháng ảnh 1
Sản xuất giày xuất khẩu. Ảnh internet

Theo báo cáo chuẩn bị cho cuộc giao ban xuất khẩu ngày 11-10 tới, Bộ Công Thương dự báo, trong 3 tháng cuối năm 2011, xuất khẩu tiếp tục gặp thuận lợi về giá và thị trường. Dự kiến, mỗi tháng xuất khẩu ước đạt trên 8 tỷ USD.

Tuy nhiên, những dấu hiệu bất ổn từ nền kinh tế toàn cầu đang gia tăng do nguy cơ suy thoái kép từ nền kinh tế Mỹ, vấn đề khủng hoảng nợ công và sự cắt giảm chi tiêu ngân sách tại Liên minh châu Âu (EU), sẽ tiếp tục có những ảnh hưởng nhất định đến xuất khẩu của nước ta.

Vấn đề lãi suất và tiếp cận vốn vẫn tiếp tục là một trong những khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bộ Công Thương đề nghị ngân hàng nhà nước Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện các biện pháp để giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Trong lúc đó, một số hiệp hội ngành hàng phản ánh tình trạng nhiều mặt hàng nông thuỷ sản xuất khẩu tiếp tục phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu đầu vào. Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản đề nghị các bộ, ngành xem xét có chính sách ưu đãi cho việc nhập khẩu nguyên liệu thủy sản chế biến hàng xuất khẩu, tăng cường kiểm soát việc xuất khẩu thủy sản tươi sống qua đường biên mậu sang thị trường Trung Quốc.

Hiệp hội Điều Việt Nam đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành xem xét có chính sách gia hạn nợ vay cho các khoản vay thu mua, nhập khẩu nguyên liệu đến hạn từ tháng 9-2011, đồng thời hạ lãi suất các khoản đã vay theo mặt bằng lãi suất điều chỉnh.

Đặc biệt, tình trạng thu phí bất hợp lý của các hãng tàu là vấn đề đã được đưa ra thảo luận nhiều lần tại các cuộc họp giao ban do bộ Công Thương chủ trì. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bộ Giao thông Vận tải đã chủ trì, thành lập đoàn công tác liên ngành đi kiểm tra thực tế tình hình thu thêm phụ phí của các hãng tàu đối với hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp nhằm xử lý.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để gây ra những chi phí bất hợp lý cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến hiệu quả xuất khẩu của doanh nghiệp. Vì vậy, đề nghị bộ Giao thông vận tải tiếp tục chủ trì, sớm có biện pháp khắc phục…

(SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.