Quý IV: Xuất khẩu trên 8 tỷ USD/tháng

Quý IV: Xuất khẩu trên 8 tỷ USD/tháng ảnh 1
Sản xuất giày xuất khẩu. Ảnh internet

Theo báo cáo chuẩn bị cho cuộc giao ban xuất khẩu ngày 11-10 tới, Bộ Công Thương dự báo, trong 3 tháng cuối năm 2011, xuất khẩu tiếp tục gặp thuận lợi về giá và thị trường. Dự kiến, mỗi tháng xuất khẩu ước đạt trên 8 tỷ USD.

Tuy nhiên, những dấu hiệu bất ổn từ nền kinh tế toàn cầu đang gia tăng do nguy cơ suy thoái kép từ nền kinh tế Mỹ, vấn đề khủng hoảng nợ công và sự cắt giảm chi tiêu ngân sách tại Liên minh châu Âu (EU), sẽ tiếp tục có những ảnh hưởng nhất định đến xuất khẩu của nước ta.

Vấn đề lãi suất và tiếp cận vốn vẫn tiếp tục là một trong những khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bộ Công Thương đề nghị ngân hàng nhà nước Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện các biện pháp để giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Trong lúc đó, một số hiệp hội ngành hàng phản ánh tình trạng nhiều mặt hàng nông thuỷ sản xuất khẩu tiếp tục phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu đầu vào. Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản đề nghị các bộ, ngành xem xét có chính sách ưu đãi cho việc nhập khẩu nguyên liệu thủy sản chế biến hàng xuất khẩu, tăng cường kiểm soát việc xuất khẩu thủy sản tươi sống qua đường biên mậu sang thị trường Trung Quốc.

Hiệp hội Điều Việt Nam đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành xem xét có chính sách gia hạn nợ vay cho các khoản vay thu mua, nhập khẩu nguyên liệu đến hạn từ tháng 9-2011, đồng thời hạ lãi suất các khoản đã vay theo mặt bằng lãi suất điều chỉnh.

Đặc biệt, tình trạng thu phí bất hợp lý của các hãng tàu là vấn đề đã được đưa ra thảo luận nhiều lần tại các cuộc họp giao ban do bộ Công Thương chủ trì. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bộ Giao thông Vận tải đã chủ trì, thành lập đoàn công tác liên ngành đi kiểm tra thực tế tình hình thu thêm phụ phí của các hãng tàu đối với hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp nhằm xử lý.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để gây ra những chi phí bất hợp lý cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến hiệu quả xuất khẩu của doanh nghiệp. Vì vậy, đề nghị bộ Giao thông vận tải tiếp tục chủ trì, sớm có biện pháp khắc phục…

(SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?