PVN thoái hết vốn tại công ty tài chính và NH

PVN thoái hết vốn tại công ty tài chính và NH ảnh 1

(ĐTTC) - Tại buổi họp báo trực tuyến về tình hình sản xuất kinh doanh 9 tháng và 3 tháng cuối năm diễn ra hôm qua (8-10), ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, theo lộ trình, PVN sẽ thoái hết vốn đang nắm giữ tại Tổng công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank).

Cụ thể, với PVFC, để thoái vốn được PVFC (hiện PVN đang nắm giữ 78% trong tổng vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng của PVFC) sẽ sáp nhập với một ngân hàng khác. Nguyên tắc của việc trước khi sáp nhập là sẽ phải xử lý hết các khoản nợ xấu.

Đây là chủ trương đã được sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành. Hiện nay, PVFC cũng đang tìm hiểu các ngân hàng đủ điều kiện để tiến hành sáp nhập.

Tỷ lệ nắm giữ tại mô hình mới sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ của PVFC và ngân hàng đó. Trong quá trình sáp nhập sẽ chịu sự giám sát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và các bộ, ngành khác.

Sau khi hình thành xong mô hình doanh nghiệp tài chính ngân hàng như vậy thì PVN sẽ thực hiện thoái vốn đến năm 2015 còn 20% nắm giữ tại đây và sẽ tiếp tục thoái vốn còn 0%.

Với Ocean Bank (hiện PVN cũng đang nắm giữ 20%) ông Thực cho biết, theo kế hoạch đến hết năm 2015, PVN sẽ thoái vốn hoàn toàn khỏi ngân hàng này. Việc thoái vốn phải đảm bảo nguyên tắc đúng luật, phải thông qua cổ đông, nếu thị trường tốt thì mới thực hiện thoái vốn nhằm đảm bảo nguyên tắc bảo toàn vốn Nhà nước ở mức cao nhất.

Liên quan đến việc đầu tư ra nước ngoài, đại diện PVN cho biết, PVN đang đầu tư vào các lĩnh vực chính là: thăm dò, khai thác dầu khí; kinh doanh xăng dầu… đến hết tháng 9, tổng mức đầu tư theo giấy chứng nhận hơn 5,2 tỷ USD và vốn đã chuyển ra nước ngoài để thực hiện 1,8 tỷ USD.

Cũng theo PVN, tổng doanh thu của toàn bộ các đơn vị trong PVN đạt 563.000 tỷ đồng, bằng 119% kế hoạch 9 tháng và 85,3% kế hoạch năm, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, doanh thu bán dầu 9 tháng đạt 11,02 tỷ USD, bằng 160% kế hoạch 9 tháng và bằng 111% kế hoạch năm, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2011.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.