Phòng cháy hơn chữa cháy

Ai dám bảo Singapore  là an toàn khi trong năm 2012 vừa qua trên đảo quốc Sư Tử đã xảy ra đến 4.485 vụ hỏa hoạn, tăng hơn 15 vụ (0,3%) so với năm 2011. Điều đáng lưu ý cứ 10 vụ cháy có 7 trường hợp xảy ra tại nơi ở của người dân.

Theo công bố mới nhất của Lực lượng phòng vệ dân sự Singapore (SCDF), những vụ cháy do vật dụng vứt bỏ hay rác chiếm 65% trường hợp cháy ở khu nhà ở. Và đã có 18 người phải vào bệnh viện vì hít khói khó thở.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo The Straits Times (TST), Đại tá Anwar Abdullah, Giám đốc nghiệp vụ của SCDF, cho biết vật dụng vứt bỏ, đồ nội thất, giấy báo cũ là những mối quan tâm lớn vì đây là những chất liệu dễ cháy và gần các tòa nhà.

Những đồ vật bỏ trong máng đổ rác trong cao ốc cũng dễ gây cháy khi tiếp xúc với mẩu thuốc lá hút dở hay nhang cúng của người Hoa. Để ngăn ngừa cư dân vứt bỏ đồ đạc trong khu vực sử dụng chung, SCDF đã hợp tác với các cơ quan chức năng dán ở tất cả thang máy thông tin cảnh báo về những hậu quả nếu không ý thức.

Ngoài ra, việc nấu bếp mà quên trông coi cũng là nguyên nhân đáng kể  trong các vụ cháy ở nhà dân. Vật dụng vứt bỏ cũng gây cháy ở các bãi đậu xe nhiều tầng với 54 trường hợp.

Số lượng phương tiện giao thông cháy cũng tăng từ 188 trong năm 2011 lên 202 trong năm 2012, phần lớn do xe đang chạy động cơ phát nhiệt quá nóng và hay lỗi về điện. Số lượng vụ cháy ở cơ sở hạ tầng xã hội hay cộng đồng như sân chơi trẻ em, trung tâm cộng đồng tăng trong lúc hỏa hoạn trong khu công nghiệp giảm.

Trong năm ngoái, SCDF cũng đã đẩy mạnh việc kiểm tra thường xuyên hơn và cảnh báo nhiều hơn về việc vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC). Ngoài ra, SCDF đã dựa vào mạng lưới thông tin phản hồi của người dân để làm tốt hơn vai trò của mình.

Số trường hợp vi phạm về an toàn PCCC đưa ra tòa xử cũng tăng 51% từ 49 trong năm 2011 lên 74 vụ trong năm 2012. Tại Singapore, đối với trường hợp vi phạm, số tiền phạt tối đa là 10.000 SGD (tương đương 170 triệu VNĐ), hay 6 tháng tù hoặc cả hai.

Từ nay đến cuối năm 2013, SCDF sẽ có thêm 10 xe cứu hỏa để tăng cường khả năng nghiệp vụ. Trong số 36 xe cứu hỏa hiện có sẽ có 18 được thay theo tiêu chuẩn an toàn mới từ nay đến cuối năm 2014. Triết lý hành động của SCDF xem ra cũng không có gì mới: phòng cháy hơn chữa cháy và an toàn tính mạng của con người là trên hết.

Lê Hữu Huy (Singapore)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.