Phó Thủ tướng kiểm tra các dự án điện Thái Bình

Chiều 28/9, tiếp tục chương trình làm việc tại tỉnh Thái Bình, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra và làm việc tại các Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1, Nhiệt điện Thái Bình 2 và Nhà máy sản xuất Amon Nitrat - MICCO.

Phó Thủ tướng kiểm tra các dự án điện Thái Bình ảnh 1 
Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 do EVN làm chủ đầu tư, gồm 2 tổ máy công suất 2x300 MW đang trong quá trình xây dựng, kế hoạch hoàn thành phát điện thương mại tổ máy 1 vào tháng 10/2017, tổ máy 2 vào tháng 4/2018.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án, đến nay công tác thiết kế, chế tạo mua sắm đáp ứng tiến độ hợp đồng. Tổng thầu đã thi công cọc các khu vực chính, hoàn thành móng nhà điều khiển trung tâm, nhà tua bin máy phát. Ngoài ra, 15 gói thầu ngoài EPC cũng đang được triển khai ở mức độ khác nhau, phù hợp với kế hoạch đã đề ra.

Vấn đề vướng mắc chính của dự án nằm ở phần bồi thường, GPMB của khu quản lý vận hành dự án. Hiện còn 14/81 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường theo phương án để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư có 2 tổ máy công suất 2x600 MW dự kiến sẽ hoàn thành, phát điện sớm hơn, ngay trong năm 2016. Đến nay, tổng khối lượng công việc của dự án đạt gần 60%, trong đó thiết kế đã đạt 92%, mua sắm hơn 98%, chế tạo 74,4%.

Dự án cũng có những vướng mắc riêng như khối lượng thi công thực tế cao hơn so với giai đoạn thiết kế kỹ thuật, do thiết kế cũng như khảo sát địa chất chưa sát. Tổng mức đầu tư phát sinh cũng chưa được phê duyệt dẫn đến khó khăn về chi phí thực hiện dự án.

Các dự án cũng triển khai khẩn trương các hạng mục dùng chung của Trung tâm Điện lực Thái Bình, thực hiện các dự án lưới điện đồng bộ gồm các đường dây 220kV với tiến độ đóng điện từ nay đến quý I/2017.

 
Làm việc với các chủ đầu tư, các nhà thầu dự án, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý đây là giai đoạn hết sức quan trọng của các công trình, nên trong thi công phải khẩn trương, giữ vững tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình theo đúng kế hoạch đề ra.

Đánh giá cao ý nghĩa kinh tế- xã hội của các dự án trong góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển tại địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu cần chú trọng công tác vận hành quản lý, đào tạo, sử dụng lao động địa phương. Lưu ý vấn đề bụi, tiếng ồn trong thi công, các giải pháp cho xử lý cảng bốc than, hệ thống xử lý tro xỉ, giảm tối đa ảnh hưởng tới môi trường, đời sống dân sinh.

Chủ đầu tư, các nhà thầu phối hợp với địa phương quan tâm công tác đảm bảo an ninh công trường, an toàn lao động vì các dự án đều trong giai đoạn thi công chính, khối lượng thi công, vật tư máy móc lớn, nhân công đông. Địa phương giải quyết dứt điểm vấn đề giải phóng mặt bằng còn tồn đọng.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?