Petrolimex triển khai bán xăng E5 thay thế RON 92 từ đầu năm 2018

(ĐTTCO)-Lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, kể từ ngày 1/1/2018, Petrolimex sẽ triển khai kinh doanh xăng E5 RON 92 trên toàn hệ thống phân phối, thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92. 

Petrolimex triển khai bán xăng E5 thay thế RON 92 từ đầu năm 2018

Để việc chuyển đổi diễn ra đúng lộ trình, Tổng giám đốc Petrolimex yêu cầu các đơn vị bám sát kế hoạch cụ thể và quy định về đầu tư thiết bị phối trộn, đồng thời tổ chức đường vận động hàng hóa tối ưu, kiểm tra đánh giá và hoàn thiện các yêu cầu kỹ thuật trong tồn chứa-vận chuyển-kinh doanh xăng E5 RON 92 nhằm bảo đảm an toàn, duy trì chất lượng trong quá trình lưu thông.

Tập đoàn cũng khuyến khích các công ty tuyến sau thực hiện chuyển đổi sớm hơn thời điểm nói trên trong trường hợp nếu đơn vị đã hoàn tất công tác chuẩn bị các điều kiện tại cửa hàng xăng dầu và nguồn xăng E5 RON 92 từ các công ty tuyến trước đã sẵn sàng để đáp ứng.

Về phương án có thể triển khai theo hướng: Tại một cửa hàng xăng dầu kinh doanh đồng thời cả hai mặt hàng là xăng khoáng RON 95 và xăng E5 RON 92 hoặc tại một cửa hàng xăng dầu chỉ kinh doanh một mặt hàng xăng khoáng RON 95 hoặc xăng E5 RON 92.

Nói về lộ trình trình thay thế xăng khoáng RON 92 bằng xăng sinh học E5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, thời gian qua, Bộ Công Thương đã làm việc với các địa phương, đầu mối kinh doanh xăng dầu và nhà sản xuất nhiên liệu sinh học nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền tới người dân, khách hàng cũng như chuẩn bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho việc chuyển đổi, thay thế bảo đảm nguồn cung nhiên liệu sinh học và xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích sản xuất sử dụng nhiên liệu sinh học.

Về nguồn cung nhiên liệu sinh học, hiện Việt Nam có 4 nhà máy sản xuất, gồm 2 nhà máy tại Đồng Nai và Quảng Nam của Công ty Tùng Lâm đang hoạt động với tổng công suất 200.000 m3/năm. Hai nhà máy còn lại tại Dung Quất (Quảng Ngãi) và Bình Phước dự kiến khởi động trở lại vào cuối năm 2017, sẽ cung ứng cho thị trường khoảng 200.000 m3/năm.

Trong khi đó, để chuyển toàn bộ tiêu thụ xăng RON 92 sang xăng sinh học E5 từ đầu năm 2018 tới, thì lượng xăng E5 cần có khoảng 5,4 triệu m3. Cùng với đó, nguồn cung nguyên liệu E100 để pha chế xăng E5 khoảng 250.000 - 270.000 tấn/năm.

"Với công suất của các nhà máy nhiên liệu trong nước hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu xăng E5 khi thay thế xăng khoáng RON 92 thành xăng E5 từ ngày 1/1/2018. Mặc dù vậy, Bộ cũng cho phép các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu nhập khẩu nhiên liệu sinh học E100 nhằm bảo đảm tính cạnh tranh của thị trường, bảo vệ lợi ích của khách hàng," Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Thị trường mới nổi bị mã độc tấn công mạnh nhất

(ĐTTCO)-Microsoft giới thiệu báo cáo khu vực châu Á – Thái Bình Dương dựa trên bản báo cáo toàn cầu SIRv22. Theo báo cáo này, các thị trường mới nổi thuộc khu vực nói trên là những quốc gia bị mã độc tấn công mạnh nhất. 

Du lịch

Quảng bá du lịch nhìn từ nước ngoài

(ĐTTCO) - Nếu như trước đây nhiều người Việt Nam chọn du lịch các nước gần như Thái Lan, Singapore, Malaysia, thì vài năm gần đây các nước xa hơn như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… đang thu hút nhiều khách Việt. 
 

Khởi nghiệp

Không phải cứ khởi nghiệp là có vốn

(ĐTTCO) - Làm sao để các DN khởi nghiệp có thể tiếp cận được vốn từ ngân hàng, Nhà nước và các quỹ đầu tư đang là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của DN và tổ chức cá nhân khởi nghiệp.