Petrolimex “không chấp hành” quy định về tỷ giá

Kiểm toán Nhà nước khẳng định, dù chưa ảnh hưởng nhiều, song việc áp tỷ giá theo Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) của Petrolimex khi tính giá xăng dầu cơ sở là không phù hợp với quy định.

Tại buổi họp báo công bố báo cáo kiểm toán năm 2012, sáng 25-7, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái, cho biết Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là một trong số các tập đoàn, tổng công ty nằm trong danh sách được kiểm toán năm 2012.

Qua quá trình kiểm toán, cơ quan này đã phát hiện nhiều đơn vị kinh doanh xăng dầu chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của nhà nước về quản lý kinh doanh mặt hàng này. Cụ thể, Petrolimex đã áp dụng tỷ giá của Vietcombank để tính giá cơ sở, không sử dụng tỷ giá bình quân của các ngân hàng thương mại mà thương nhân đầu mối giao dịch theo quy định tại Nghị định 84.

“Việc áp dụng tỷ giá của Vietcombank đã mang về cho Petrolimex một khoản chênh lệch, nhưng do biên độ chênh lệch không nhiều nên giá trị tổng cũng không quá lớn. Tất nhiên như vậy cũng là không chấp hành quy định của nhà nước”, Phó tổng kiểm toán Lê Minh Khái nói.

Petrolimex “không chấp hành” quy định về tỷ giá ảnh 1 

Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước cũng phát hiện một số tổng đại lý, đại lý mua xăng dầu tại nhiều đầu mối nhập khẩu kinh doanh xăng dầu, trái với quy định của nhà nước. Thậm chí, Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Tp.HCM (Saigon Petro) xây dựng mức thù lao cho đại lý, tổng đại lý không có cơ sở, chênh lệch lớn giữa các giai đoạn, khác biệt giữa các khách hàng và chưa đúng với quy định chung của công ty.

Đánh giá chung về quy định quản lý kinh doanh xăng dầu hiện nay, Kiểm toán Nhà nước nhìn nhận, chính sách điều hành giá bán xăng dầu, việc quản lý, sử dụng quỹ bình ổn giá còn nhiều bất cập. Chẳng hạn như giai đoạn kinh doanh lỗ vẫn phải trích quỹ bình ổn, nhiều thời điểm quỹ không còn số dư nhưng vẫn phải sử dụng quỹ; việc thay đổi mức trích, chi quỹ không hoàn toàn bám sát sự biến động giá cả của thị trường nên doanh nghiệp bị động, mất nhiều thời gian để tính toán số liệu theo từng chu kỳ; việc cấp hạn mức nhập khẩu xăng dầu theo năm có thể dẫn tới tình trạng mất cân đối nguồn cung xăng dầu trong ngắn hạn.

Liên quan đến một số tồn tại của Petrolimex, Kiểm toán Nhà nước cho biết, mặc dù là đơn vị duy nhất trong số các tập đoàn, tổng công ty được kiểm toán trong năm 2012 hoàn thành cổ phần hoá, song tập đoàn này lại xác định giá trị vốn nhà nước chưa đúng quy định trong quá trình cổ phần hoá.

Cụ thể, Petrolimex đã phản ánh chênh lệch do đánh giá lại các khoản đầu tư tài chính vào chênh lệch đánh giá lại tài sản không đúng theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, định giá lại khoản đầu tư tại Công ty Cổ phần Hoá dầu thiếu 84,9 tỷ đồng. Công ty mẹ Petrolimex cũng chậm nộp tiền thu từ cổ phần hoá là 18,23 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tập đoàn này cũng có tên trong nhóm các doanh nghiệp đầu tư vốn và sử dụng vốn nhưng không bảo toàn được vốn.

Với thực tế đó, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính và Bộ Công Thương phối hợp, giải quyết dứt điểm những tồn tại trong quá trình cổ phần hoá, chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần tại Petrolmex; tiếp thu những kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về cơ chế quản lý kinh doanh xăng dầu.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.