Petrolimex “không chấp hành” quy định về tỷ giá

Kiểm toán Nhà nước khẳng định, dù chưa ảnh hưởng nhiều, song việc áp tỷ giá theo Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) của Petrolimex khi tính giá xăng dầu cơ sở là không phù hợp với quy định.

Tại buổi họp báo công bố báo cáo kiểm toán năm 2012, sáng 25-7, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái, cho biết Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là một trong số các tập đoàn, tổng công ty nằm trong danh sách được kiểm toán năm 2012.

Qua quá trình kiểm toán, cơ quan này đã phát hiện nhiều đơn vị kinh doanh xăng dầu chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của nhà nước về quản lý kinh doanh mặt hàng này. Cụ thể, Petrolimex đã áp dụng tỷ giá của Vietcombank để tính giá cơ sở, không sử dụng tỷ giá bình quân của các ngân hàng thương mại mà thương nhân đầu mối giao dịch theo quy định tại Nghị định 84.

“Việc áp dụng tỷ giá của Vietcombank đã mang về cho Petrolimex một khoản chênh lệch, nhưng do biên độ chênh lệch không nhiều nên giá trị tổng cũng không quá lớn. Tất nhiên như vậy cũng là không chấp hành quy định của nhà nước”, Phó tổng kiểm toán Lê Minh Khái nói.

Petrolimex “không chấp hành” quy định về tỷ giá ảnh 1 

Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước cũng phát hiện một số tổng đại lý, đại lý mua xăng dầu tại nhiều đầu mối nhập khẩu kinh doanh xăng dầu, trái với quy định của nhà nước. Thậm chí, Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Tp.HCM (Saigon Petro) xây dựng mức thù lao cho đại lý, tổng đại lý không có cơ sở, chênh lệch lớn giữa các giai đoạn, khác biệt giữa các khách hàng và chưa đúng với quy định chung của công ty.

Đánh giá chung về quy định quản lý kinh doanh xăng dầu hiện nay, Kiểm toán Nhà nước nhìn nhận, chính sách điều hành giá bán xăng dầu, việc quản lý, sử dụng quỹ bình ổn giá còn nhiều bất cập. Chẳng hạn như giai đoạn kinh doanh lỗ vẫn phải trích quỹ bình ổn, nhiều thời điểm quỹ không còn số dư nhưng vẫn phải sử dụng quỹ; việc thay đổi mức trích, chi quỹ không hoàn toàn bám sát sự biến động giá cả của thị trường nên doanh nghiệp bị động, mất nhiều thời gian để tính toán số liệu theo từng chu kỳ; việc cấp hạn mức nhập khẩu xăng dầu theo năm có thể dẫn tới tình trạng mất cân đối nguồn cung xăng dầu trong ngắn hạn.

Liên quan đến một số tồn tại của Petrolimex, Kiểm toán Nhà nước cho biết, mặc dù là đơn vị duy nhất trong số các tập đoàn, tổng công ty được kiểm toán trong năm 2012 hoàn thành cổ phần hoá, song tập đoàn này lại xác định giá trị vốn nhà nước chưa đúng quy định trong quá trình cổ phần hoá.

Cụ thể, Petrolimex đã phản ánh chênh lệch do đánh giá lại các khoản đầu tư tài chính vào chênh lệch đánh giá lại tài sản không đúng theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, định giá lại khoản đầu tư tại Công ty Cổ phần Hoá dầu thiếu 84,9 tỷ đồng. Công ty mẹ Petrolimex cũng chậm nộp tiền thu từ cổ phần hoá là 18,23 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tập đoàn này cũng có tên trong nhóm các doanh nghiệp đầu tư vốn và sử dụng vốn nhưng không bảo toàn được vốn.

Với thực tế đó, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính và Bộ Công Thương phối hợp, giải quyết dứt điểm những tồn tại trong quá trình cổ phần hoá, chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần tại Petrolmex; tiếp thu những kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về cơ chế quản lý kinh doanh xăng dầu.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM chủ động phương án đi lại dịp Tết

TPHCM chủ động phương án đi lại dịp Tết

(ĐTTCO) - Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, người dân sẽ được nghỉ 7 ngày, đồng nghĩa nhu cầu đi lại của hành khách tăng đỉnh điểm. Trước áp lực này, ngành giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đã đưa ra các phương án nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và nghỉ Tết của người dân.

Công nghệ - Xe

Ô tô nhập khẩu về TPHCM giảm mạnh dịp cuối năm

(ĐTTCO) - Cục Hải quan TPHCM cho biết, từ tháng 9 đến tháng 11-2017, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô nhập khẩu dưới 9 chỗ về các cửa khẩu cảng biển trên địa bàn có chiều hướng giảm mạnh so với 2 quý đầu năm, chỉ đạt 48,3 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Du lịch

Thoát nghèo từ du lịch cộng đồng

(ĐTTCO) - Năm 2011, xã Nghĩa Lợi cùng với 2 xã Nghĩa An và Nghĩa Phúc được Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đưa vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhớ lại thời gian đó, ông Lường Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi, không khỏi giật mình vì đã quá liều đăng ký xây dựng NTM. 
 

Khởi nghiệp

Còn cơ hội khi thị trường bão hòa

(ĐTTCO) - Dạo gần đây, cộng đồng những người ghiền café trên mạng xã hội facebook truyền tai nhau khá nhiều về một sản phẩm café rang xay mang tính cá nhân hóa rất cao, mỗi bịch café rang xay mang một gu riêng của mỗi người, nhãn cũng theo yêu cầu riêng của từng khách.