Nước mắm làng Yến

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) vừa cấp chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm nước mắm Phú Yên cho Hội Nghề cá tỉnh Phú Yên. Được phép sử dụng thương hiệu tập thể này là một tin vui cho các cơ sở sản xuất nước mắm trên địa bàn tỉnh Phú Yên, đặc biệt là với người dân làng Yến.

Làng Yến gồm 2 thôn Nhơn Hội và Hội Sơn thuộc xã An Hòa (huyện Tuy An, Phú Yên). Người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và sản xuất nước mắm. Hiện tại làng Yến có khoảng 30% hộ sống bằng nghề chế biến nước mắm. Đây là nghề truyền thống của địa phương, sản phẩm nước mắm Yến đã nổi tiếng từ lâu đời. Ưu điểm nổi trội của nước mắm Yến là thơm ngon, bổ dưỡng, có hàm lượng dinh dưỡng cao và giá rẻ.

Ông Nguyễn Mười, chủ một cơ sở sản xuất nước mắm lớn, có kinh nghiệm 20 năm làm nghề, cho biết: “Sản xuất nước mắm Yến không khó nhưng cũng không dễ. Để có một mẻ nước mắm ngon phải hội tụ nhiều yếu tố. Trước tiên, phải dùng nguyên liệu cá cơm tươi, số lượng ủ càng nhiều, chất lượng càng ngon. Ướp muối phải đúng kỹ thuật theo tỷ lệ muối và cá phù hợp, thời gian ủ dài từ 6 tháng đến 1 năm. Chúng tôi chỉ thu mua cá cơm được ngư dân đánh bắt trên chính vùng biển Phú Yên, do cá cơm ở vùng biển này tươi ngọt, có hàm lượng đạm cao nên sẽ cho nước mắm ngon hơn”.

Hiện nay, sản phẩm nước mắm Yến đã có mặt trên thị trường các tỉnh miền Nam, miền Bắc và Tây nguyên. Ông Đào Tứ Xuyên, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ Phú Yên, cho biết, Sở đang triển khai dự án xây dựng, quản lý và phát triển, quảng bá nhãn hiệu tập thể nước mắm Phú Yên, trong đó có nước mắm Yến.

Quy chế sử dụng nhãn hiệu nước mắm Phú Yên là phải sử dụng nguyên liệu cá cơm, cá nục và một số loại cá nổi khác đánh bắt tại vùng biển Phú Yên, muối ướp cá cũng phải được sản xuất trong tỉnh. Sản phẩm có màu nâu đậm, vị mặn dịu, không có mùi lạ, hương thơm đặc trưng, độ đạm từ 15 gN/l trở lên và được sản xuất trong hồ xi măng, thùng gỗ hoặc chum đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

TẤN TRỰC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.