Nợ thuế doanh nghiệp chiếm 6,8% thu nội địa

Nợ thuế doanh nghiệp chiếm 6,8% thu nội địa ảnh 1

Theo Bộ Tài chính, tổng số tiền nợ thuế của các doanh nghiệp tính tới ngày 30-9 đang chiếm 6,8% thu nội địa chín tháng năm 2012, trong đó số thuế chưa trả của khu vực doanh nghiệp nhà nước chiếm khoảng 13% tổng nợ.

Thông tin này vừa được ông Trần Văn Phu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài chính quý III-2012 được tổ chức chiều nay (11-10).

Cũng trong báo cáo ngân sách tới hết tháng Chín, Bộ Tài chính không chỉ ra con số cụ thể về số thu nội địa chín tháng năm 2012, tuy nhiên, văn bản cho thấy, số thu này bằng 63,8% dự toán cả năm (457.600 tỷ đồng, không tính tiền thu từ sử dụng đất).

Theo ông Phu, tình hình kinh tế khó khăn đã khiến không ít doanh nghiệp gặp trở ngại trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, cơ quan thuế đang tập trung chỉ đạo, phấn đấu giảm số nợ thuế của các doanh nghiệp xuống 5% số thu nội địa.

Về thu ngân sách, theo Bộ Tài chính, trong chín tháng của năm 2012, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước ước đạt hơn 498.000 tỷ đồng, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2011. Tuy nhiên, tổng chi ngân sách cùng thời gian này lên tới hơn 643.000 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong điều kiện ấy, để đảm bảo nhiệm vụ các nhiệm vụ cân đối ngân sách năm 2012, Bộ Tài chính đã phải tăng tiến độ bổ sung từ ngân sách cho một số địa phương đang khó khăn như Hải Dương, Quảng Nam, Bình Phước, Vĩnh Long…

Cũng liên quan tới vấn đề thu thuế, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, cơ quan chức năng đã thành lập ban soạn thảo để tổng kết và đưa ra ý kiến cho thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đó, mức thuế sẽ được đề xuất giảm so với con số 25% như hiện tại. Tuy nhiên, con số cụ thể sẽ phải được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo có tính cạnh tranh trong khu vực.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM chủ động phương án đi lại dịp Tết

TPHCM chủ động phương án đi lại dịp Tết

(ĐTTCO) - Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, người dân sẽ được nghỉ 7 ngày, đồng nghĩa nhu cầu đi lại của hành khách tăng đỉnh điểm. Trước áp lực này, ngành giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đã đưa ra các phương án nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và nghỉ Tết của người dân.

Công nghệ - Xe

Ô tô nhập khẩu về TPHCM giảm mạnh dịp cuối năm

(ĐTTCO) - Cục Hải quan TPHCM cho biết, từ tháng 9 đến tháng 11-2017, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô nhập khẩu dưới 9 chỗ về các cửa khẩu cảng biển trên địa bàn có chiều hướng giảm mạnh so với 2 quý đầu năm, chỉ đạt 48,3 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Du lịch

Thoát nghèo từ du lịch cộng đồng

(ĐTTCO) - Năm 2011, xã Nghĩa Lợi cùng với 2 xã Nghĩa An và Nghĩa Phúc được Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đưa vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhớ lại thời gian đó, ông Lường Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi, không khỏi giật mình vì đã quá liều đăng ký xây dựng NTM. 
 

Khởi nghiệp

Còn cơ hội khi thị trường bão hòa

(ĐTTCO) - Dạo gần đây, cộng đồng những người ghiền café trên mạng xã hội facebook truyền tai nhau khá nhiều về một sản phẩm café rang xay mang tính cá nhân hóa rất cao, mỗi bịch café rang xay mang một gu riêng của mỗi người, nhãn cũng theo yêu cầu riêng của từng khách.