Nợ thuế doanh nghiệp chiếm 6,8% thu nội địa

Nợ thuế doanh nghiệp chiếm 6,8% thu nội địa ảnh 1

Theo Bộ Tài chính, tổng số tiền nợ thuế của các doanh nghiệp tính tới ngày 30-9 đang chiếm 6,8% thu nội địa chín tháng năm 2012, trong đó số thuế chưa trả của khu vực doanh nghiệp nhà nước chiếm khoảng 13% tổng nợ.

Thông tin này vừa được ông Trần Văn Phu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài chính quý III-2012 được tổ chức chiều nay (11-10).

Cũng trong báo cáo ngân sách tới hết tháng Chín, Bộ Tài chính không chỉ ra con số cụ thể về số thu nội địa chín tháng năm 2012, tuy nhiên, văn bản cho thấy, số thu này bằng 63,8% dự toán cả năm (457.600 tỷ đồng, không tính tiền thu từ sử dụng đất).

Theo ông Phu, tình hình kinh tế khó khăn đã khiến không ít doanh nghiệp gặp trở ngại trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, cơ quan thuế đang tập trung chỉ đạo, phấn đấu giảm số nợ thuế của các doanh nghiệp xuống 5% số thu nội địa.

Về thu ngân sách, theo Bộ Tài chính, trong chín tháng của năm 2012, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước ước đạt hơn 498.000 tỷ đồng, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2011. Tuy nhiên, tổng chi ngân sách cùng thời gian này lên tới hơn 643.000 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong điều kiện ấy, để đảm bảo nhiệm vụ các nhiệm vụ cân đối ngân sách năm 2012, Bộ Tài chính đã phải tăng tiến độ bổ sung từ ngân sách cho một số địa phương đang khó khăn như Hải Dương, Quảng Nam, Bình Phước, Vĩnh Long…

Cũng liên quan tới vấn đề thu thuế, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, cơ quan chức năng đã thành lập ban soạn thảo để tổng kết và đưa ra ý kiến cho thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đó, mức thuế sẽ được đề xuất giảm so với con số 25% như hiện tại. Tuy nhiên, con số cụ thể sẽ phải được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo có tính cạnh tranh trong khu vực.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

McLaren 720S màu tím hàng hiếm

(ĐTTCO)- McLaren 720S màu tím do hãng MSO độ lại. Chiếc xe đặc biệt này được thiết kế dành riêng cho Michael Fux - một doanh nhân Mỹ.

Du lịch

Du lịch dịp lễ Quốc khánh

(ĐTTCO) - Nếu hè rồi bạn chưa kịp thưởng cho mình và gia đình một kỳ nghỉ thì dịp nghỉ lễ Quốc khánh này sẽ là một cơ hội tuyệt vời để có thể nạp thêm năng lượng thông qua những chuyến du lịch cùng người thân, bạn bè. 
 

Khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao: Gian nan vẫn không nản

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ với nhiều chính sách ưu đãi, thế nhưng nhiều DN tham gia lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn.