Nợ thuế doanh nghiệp chiếm 6,8% thu nội địa

Nợ thuế doanh nghiệp chiếm 6,8% thu nội địa ảnh 1

Theo Bộ Tài chính, tổng số tiền nợ thuế của các doanh nghiệp tính tới ngày 30-9 đang chiếm 6,8% thu nội địa chín tháng năm 2012, trong đó số thuế chưa trả của khu vực doanh nghiệp nhà nước chiếm khoảng 13% tổng nợ.

Thông tin này vừa được ông Trần Văn Phu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài chính quý III-2012 được tổ chức chiều nay (11-10).

Cũng trong báo cáo ngân sách tới hết tháng Chín, Bộ Tài chính không chỉ ra con số cụ thể về số thu nội địa chín tháng năm 2012, tuy nhiên, văn bản cho thấy, số thu này bằng 63,8% dự toán cả năm (457.600 tỷ đồng, không tính tiền thu từ sử dụng đất).

Theo ông Phu, tình hình kinh tế khó khăn đã khiến không ít doanh nghiệp gặp trở ngại trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, cơ quan thuế đang tập trung chỉ đạo, phấn đấu giảm số nợ thuế của các doanh nghiệp xuống 5% số thu nội địa.

Về thu ngân sách, theo Bộ Tài chính, trong chín tháng của năm 2012, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước ước đạt hơn 498.000 tỷ đồng, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2011. Tuy nhiên, tổng chi ngân sách cùng thời gian này lên tới hơn 643.000 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong điều kiện ấy, để đảm bảo nhiệm vụ các nhiệm vụ cân đối ngân sách năm 2012, Bộ Tài chính đã phải tăng tiến độ bổ sung từ ngân sách cho một số địa phương đang khó khăn như Hải Dương, Quảng Nam, Bình Phước, Vĩnh Long…

Cũng liên quan tới vấn đề thu thuế, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, cơ quan chức năng đã thành lập ban soạn thảo để tổng kết và đưa ra ý kiến cho thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đó, mức thuế sẽ được đề xuất giảm so với con số 25% như hiện tại. Tuy nhiên, con số cụ thể sẽ phải được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo có tính cạnh tranh trong khu vực.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.