Nhựa XD nội địa: Nguy cơ bị thâu tóm

Sản phẩm nhựa xây dựng Việt Nam tuy có mặt từ khá lâu trên thị trường, nhưng 2 năm trở lại đây các DN mới bắt đầu đẩy mạnh đầu tư để phát triển. Song khi mới manh nha phát triển, thị trường nhựa xây dựng lại phải đối mặt với nguy cơ thâu tóm và chiếm lĩnh của DN ngoại.

DN nội đuối sức

Cho đến nay, ngành nhựa Việt Nam chỉ mới phát triển được những sản phẩm bao bì, nhựa gia dụng thông thường, trong khi các dòng sản phẩm có giá trị cao như nhựa xây dựng lại chưa được chú trọng. Hiện nay, toàn ngành chỉ có vài DN nằm trong nhóm các công ty sản xuất nhựa xây dựng, như CTCP Nhựa Bình Minh, CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong…

Tuy nhiên, các sản phẩm nhựa xây dựng ở Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Để đón đầu xu hướng, năm 2011 CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã bỏ ra hàng triệu USD để đầu tư lắp đặt và vận hành dây chuyền sản xuất nhựa xây dựng lớn nhất Việt Nam. Khi tiến hành đầu tư, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch HĐQT công ty, lý giải do thị trường những năm tới sẽ có nhu cầu cao đối với ống nước cỡ lớn để phục vụ cho các công trình xây dựng, nhất là các công trình cấp thoát nước đang chuộng sử dụng loại sản phẩm này nên công ty mạnh dạn đầu tư.

Tuy nhiên, thị trường xây dựng năm 2012 trầm lắng khiến các DN trong nước đuối sức, không đủ nguồn vốn đầu tư phát triển nhựa xây dựng. Nhân cơ hội này, Công ty Thai Plastic and Chemicals PCL của Thái Lan đã thông qua công ty con là Nawaplastic Industry (Saraburi) tiến hành thu mua 9,8 triệu cổ phiếu để nắm giữ 22,67% vốn của CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong và 5,85 triệu cổ phiếu (tương đương 17% vốn) của Nhựa Bình Minh, trở thành cổ đông lớn thứ 2 của 2 công ty này. Đồng thời, Thai Plastic thể hiện ý định muốn nâng tỷ lệ sở hữu tại 2 DN này lên 49%.

Đáng chú ý là họ sẵn sàng mua lại từ các công ty quản lý quỹ với giá khoảng 60.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá thị trường chỉ khoảng 34.000 đồng/cổ phiếu. Trước sự kiện này, ông Trần Bá Phúc cho biết, công ty cũng đã bàn tính đến kế hoạch mua lại cổ phiếu trên thị trường làm cổ phiếu quỹ để tránh bị thâu tóm. Tuy nhiên, công ty lại không đủ mạnh về tiềm lực tài chính, đồng thời khó thu gom được số cổ phiếu lớn trên thị trường nên đành chấp nhận để công ty Thái Lan tham gia đầu tư dài hạn và kỳ vọng sẽ tận dụng được ưu thế để phát triển.

Cơ hội hay thách thức?

Dù các DN nói trên xem đây là cơ hội để phát triển kinh doanh, song theo các chuyên gia, DN Thái Lan thể hiện tham vọng nắm giữ vị trí cao nhất trong thị trường nhựa xây dựng tại Việt Nam. Theo các DN hoạt động trong lĩnh vực cấp thoát nước, việc các công ty chuyên sản xuất nhựa xây dựng chấp nhận để DN ngoại bành trướng hoạt động cũng là xu hướng tất yếu bởi thị trường bất động sản đóng băng, các công trình, dự án xây dựng không được thực hiện theo đúng tiến độ nên các sản phẩm vật liệu xây dựng cũng không tiêu thụ được.

Nhựa XD nội địa: Nguy cơ bị thâu tóm ảnh 1

Sản xuất nhựa xây dựng tại Công ty Nhựa Tiền Phong. Ảnh: H. HÙNG

Do đó, nguồn vốn ngoại cũng là một biện pháp để tháo gỡ khó khăn về vốn. Đồng thời, khi tham gia để giành lấy thị trường, công ty Thái Lan chắc chắn sẽ đầu tư chiều sâu, hỗ trợ công nghệ, đưa máy móc để tăng năng suất, yêu cầu giảm bớt nhân công để tự động hóa tối đa.

Tuy nhiên, một cựu lãnh đạo của Viện Kinh tế Xây dựng phân tích, DN Thái đã khôn ngoan khi thâm nhập vào thị trường Việt Nam thông qua việc tìm cách chi phối những công ty đứng đầu trong các lĩnh vực sản xuất và có hệ thống phân phối tiềm năng. Khi mua lại cổ phiếu, họ chỉ bỏ ra khoảng 50 triệu USD là đã có thể tham gia điều hành công ty Việt Nam.

Nếu tiến sâu thêm một bước nữa, sở hữu đến 49% cổ phần, họ sẽ chính thức chi phối và tạo sức ảnh hưởng vào thị trường Việt Nam. Trong khi đó, nếu tiến hành đầu tư trực tiếp sang Việt Nam, đơn vị này phải bỏ ra đến hàng trăm triệu USD và mất rất nhiều thời gian để xin giấy phép, xây dựng nhà máy, lắp đặt máy móc, tìm nguồn lao động, phát triển thương hiệu, mở rộng đại lý…

Do ngành nhựa Việt Nam không chủ động được nguyên liệu nên khi nắm quyền chi phối các công ty Việt, họ có thể chỉ định các công ty này mua nguyên liệu hay nhập sản phẩm từ chính hệ thống công ty của họ ở Thái Lan, dễ dẫn đến tình trạng chuyển giá, trốn thuế.

Điều này cho thấy, việc mua lại cổ phần của DN ngoại là một mũi tên bắn trúng nhiều đích, mang lại lợi ích tối đa cho họ và dễ dàng thực hiện các biện pháp cạnh tranh thiếu lành mạnh để o ép các DN nhựa xây dựng nội khác. Trước vấn đề này, cơ quan quản lý cần phải can thiệp bằng cách xây dựng các hàng rào kỹ thuật để bảo hộ các DN sản xuất trong nước trước khi quá muộn.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

10 chiếc xe tăng tốc nhanh nhất thế kỷ 21

(ĐTTCO) -  Porsche 918 Spyder 2015, Bugatti Veyron 2008, Porsche 911 Turbo S 2014 là những chiếc xe nhanh nhất thế kỷ 21 với khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong khoảng 3 giây ngắn ngủi.

Du lịch

Khởi nghiệp

Tìm vốn khởi nghiệp nông nghiệp

(ĐTTCO) - Khởi nghiệp với các dự án về nông nghiệp hay các sản phẩm công nghệ dành cho nông nghiệp đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng việc tìm kiếm nguồn vốn cho những dự án nông nghiệp vẫn đang là thách thức bởi chưa có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.