Nhiều thách thức quanh câu chuyện tự động hoá 4.0

(ĐTTC) – Chia sẻ tại diễn đàn Vietnam CEO Forum 2018 với chủ đề “CEO 4.0: lướt trên cơ hội hay chìm trong thách thức” chiều hôm qua, ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty gốm sứ Minh Long khẳng định việc đầu tư công nghệ tự động hoá chỉ là bước đầu. Sau đó là hàng loạt những thách thức cần tìm lời giải. 

Nhiều thách thức quanh câu chuyện tự động hoá 4.0

Theo ông Minh có những khó khăn khi đầu tư dây chuyền tự động hoá trong sản xuất mà DN cần phải tính toán đến như nhân lực vận hành và đầu ra cho sản phẩm chứ không chỉ là bài toán tài chính. Ông kể câu chuyện tự động hoá của DN mình: sau khi nhập máy móc, Minh Long 1 bắt đầu tuyển dụng 80 nhân viên kỹ thuật để vận hành dây chuyền sản xuất mới của giai đoạn tự động hoá. Nhưng trong 3 tháng đầu tiên, 80 kỹ sư được tuyển dụng vẫn không thể nào vận hành trôi chảy hệ thống sản xuất mới vì dù có kiến thức, kỹ thuật nhưng các kỹ sư lại không có chuyên môn về sản xuất gốm sứ. 

Rồi chuyện khi dây chuyền đi vào hoạt động công suất tăng gấp 3-4 lần thì bài toán tìm thị trường tiêu thụ cũng hết sức quan trọng. Chính vì thế trước khi tự động hoá, DN cũng phải tính bài toán đầu ra cho sản phẩm. 

Câu chuyện của Minh Long I đã dẫn nhiều người đến một câu hỏi khi nhà máy sản xuất tự động hoá thì con người sẽ làm gì. Theo chia sẻ của các chuyên gia, với sản xuất tự động hoá, nhiều quy trình đã được xử lý bởi robot và người lao động được tập trung vào công đoạn phân phân tích, đánh giá. 
Ông Nguyễn Minh Trí, Phó tổng giám đốc VNG cho rằng: "Công nghệ là phương thức để giải quyết các vấn đề của DN nhưng ứng dụng công nghệ cần có quy trình và sự phân tích". 

Tại diễn đàn năm nay, các diễn giả trong và ngoài nước đã cùng bàn đến khá nhiều câu chuyện xung quanh cuộc CMCN 4.0 từ việc DN phải làm gì, ứng dụng ra sao đến việc các CEO trong thời đại 4.0 phải thay đổi như thế nào. 
Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một chuyên gia tư vấn cao cấp về AI và công nghệ, ông Albert Antoine cho rằng DN đã nói quá nhiều và bây giờ nên bắt tay vào thực hiện. Theo ông Antoine, DN đừng ngại khó khăn khi chuyển đổi số bởi ngay cả chính phủ Singapore khi thực hiện chuyển đổi số họ cũng gặp vô vàn khó khăn. Cái quan trọng để một DN có thể bắt đầu chính là thay đổi tư duy của chính người lãnh đạo. 

Th.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Sao Mai Solar PV2 tại tỉnh Long An, công suất 50MW hoàn thành hơn 70%.

“Sếu đầu đàn” năng lượng sạch

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, việc phát triển năng lượng sạch (điện gió, mặt trời, sinh khối…) đang là giải pháp rất phù hợp và xu hướng tất yếu. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Bỏ quên nguồn thu lớn từ du khách đường biển

(ĐTTCO)-Tăng trưởng của du khách quốc tế đến Việt Nam theo đường tàu biển chỉ chiếm khoảng 2% - 3% mỗi năm. Du lịch tàu biển đang tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực châu Á, trong đó Việt Nam có rất nhiều lợi thế, nhưng vì sao việc thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng này vẫn còn bỏ ngỏ? 

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019