Nhiều doanh nghiệp FDI biến lãi thành… lỗ

Nhiều doanh nghiệp FDI biến lãi thành… lỗ ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Năm 2010, với 364 dự án được cấp mới, TPHCM là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI. Tuy nhiên theo Cục thuế TPHCM, gần 50% các DN có vốn FDI báo cáo lỗ.

Nghịch lý ở chỗ, dù thua lỗ triền miên, nhưng các doanh nghiệp này vẫn liên tục mở rộng sản xuất kinh doanh. Tình trạng chuyển giá (lãi thật lỗ giả) để trốn thuế trong các doanh nghiệp FDI ngày càng tinh vi và nghiêm trọng.     

Một công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực gia công xuất khẩu hàng giày da 10 năm liên tục trong tình trạng lỗ. Nguyên nhân của tình trạng thua lỗ triền miên này là do: Giá  nguyên vật liệu gia công như vải, chỉ, khuy… nhập khẩu từ công ty mẹ, có giá  luôn cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp cùng ngành nghề nhập khẩu. Nhưng giá bán xuất khẩu ngược lại cho công ty mẹ lại liên tục thấp hơn nhiều so với giá thị trường…

Thí dụ, cùng  một sản phẩm giày, xuất vào cùng một thị trường, các doanh nghiệp khác xuất ở mức giá 100 USD/đôi, doanh nghiệp này chỉ xuất khoảng 60 USD. Điều đáng nói dù liên tục trong tình trạng lỗ, doanh nghiệp vẫn liên tục vay tiền từ công ty mẹ đầu tư mở rộng, lượng doanh thu hàng năm vẫn tăng cao, nhưng vẫn không có thu nhập để nộp thuế.

Rõ ràng là bất thường, nhưng không phải lúc nào cơ quan thuế cũng có thể chứng minh được sự vô lý này. Phần lớn các chứng từ mua bán với công ty mẹ khá chặt chẽ, đúng luật. Khó có thể chứng minh được sự thoả thuận bất thường của công ty mẹ với chính công ty con của họ.

Theo ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM, chuyển giá là cách mà công ty mẹ và công ty con liên kết với nhau để trốn thuế. Quy trình lộ ra khá rõ là việc xuất lòng vòng về nước có thuế suất thuế TNDN thấp để trốn thuế. Ngoài chiêu bài chuyển giá, thì khá nhiều   các thủ thuật trong hạch toán kế toán đã được sử dụng.

“Phần lớn việc chuyển giá thường chyển qua các công ty mẹ nằm ở các quốc gia lãnh thổ có thuế thu nhập DN bằng không. Ở đây họ lãi 100 đồng họ phải nộp 25 đồng, khi họ chuyển cho mấy ông kia không phải nộp. Rồi họ làm đầu vào tăng lên như máy móc thiết bị một tỷ, khấu hao 100 triệu đồng, thì họ khai 1,5 tỷ đồng để khấu hao 150 triệu đồng. Hay tăng định mức tiêu hao như một cái áo là 1,5m thì tăng lên 1,55m khiến chi phí tăng, thu nhập chịu thuế bằng không” - ông Nguyễn Trọng Hạnh cho biết.

Đại diện Cục thuế TPHCM cũng cho biết hiện có tới gần 50% doanh nghiệp FDI trên địa bàn TPHCM có tình trạng liên tục khai lỗ trong nhiều năm, thậm chí hàng chục năm. Điều này đang khiến trong những năm tới, cơ quan thuế phải đối mặt với thủ thuật tiếp theo của các doanh nghiệp này là vấn đề chuyển lỗ.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Hạnh, năm nay khai lỗ 10 tỷ đồng, thì dù năm sau lãi 8 tỷ đồng, họ vẫn chưa xuất hiện thu nhập chịu thuế. Nên chúng tôi đang kiểm tra việc khai lỗ”.

Hiện Cục thuế TP.HCM đã xây dựng được bộ tiêu chí phát hiện các trường hợp bất thường lỗ của các DN đầu tư nước ngoài. Phối hợp với cơ quan thuế các nước để xác minh đấu tranh chống chuyển giá. Đồng thời chuẩn bị hồ sơ gửi cơ quan Công an để làm rõ.

Tuy nhiên thì vấn đề căn bản vẫn là sự cần thiết phải có những chính sách kiểm soát chặt chẽ tình trạng này, không thể để một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp FDI vào Việt Nam kinh doanh, đón nhận hàng loạt các ưu đãi về thuế và đất đai của Chính phủ Việt Nam, nhưng vẫn tìm cách trốn không chịu đóng góp một đồng thuế nào.

VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Hết tháng 9, hai tuyến cáp AAG và IA mới khôi phục hoàn toàn

(ĐTTCO)-Theo thông tin mới nhất vào sáng 26/9 của các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam với phóng viên VietnamPlus, tới hết tháng Chín, sự cố trên cả hai tuyến cáp quang biển quốc tế là AAG và IA sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Không phải cứ khởi nghiệp là có vốn

(ĐTTCO) - Làm sao để các DN khởi nghiệp có thể tiếp cận được vốn từ ngân hàng, Nhà nước và các quỹ đầu tư đang là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của DN và tổ chức cá nhân khởi nghiệp.