Nhân lực hướng tới tính bền vững

Trái ngược với mọi năm, năm nay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều thông tin cho hay các DN sản xuất không thiếu lao động. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM.

PHÓNG VIÊN: - Ông có thể chia sẻ tình hình lao động của các DN trên địa bàn TP sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua?

Ông PHẠM NGỌC HƯNG: - Hàng năm sau tết các DN thường bị biến động về nhân công, nhưng năm 2014 này sau dịp Tết Nguyên đán số nhân công của các DN lớn không biến động nhiều. Các DN bị ảnh hưởng nhiều những năm trước đây là DN dệt may và da giày, nhưng năm nay lực lượng lao động của dệt may và da giày đều không biến động nhiều, có thể do những lý do sau. Hầu hết DN dệt may và da giày đã có hợp đồng đến tháng 6 hoặc đến cuối năm, nên đã chuẩn bị phương án giữ công nhân.

Có rất nhiều phương án giữ như chuẩn bị xe đưa công nhân về quê sau đó đón vào. Ngoài ra, có thể đặt những khoản thưởng cho những công nhân vào làm việc đúng thời gian. Quan trọng hơn chính là thời gian qua các DN này đã trả công xứng đáng cho công nhân nên khuyến khích công nhân không nhảy chỗ. Tất cả những điều này đang cho thấy các DN có những thay đổi trong quản trị, có chính sách thu hút công nhân.

Năm nay, nếu có biến động cũng chỉ rất nhỏ và đa số ở các DN nhỏ, do công nhân mua vé tàu xe khó khăn nên vào trễ. Nhìn vào thực trạng kinh tế khó khăn như hiện nay việc tìm một công việc mới ở các tỉnh lẻ cũng không đơn giản, nên dù về quê ăn tết công nhân vẫn muốn vào làm lại. Nhiều DN thời gian qua đã xây dựng văn hóa DN để công nhân an tâm. Có vẻ như sau những biến động, các DN đã biết trân trọng hơn giá trị của những công nhân lao động, đặc biệt là những lao động lành nghề.

- Thời điểm này tìm một công việc mới ở các vùng quê không đơn giản, song trước thực trạng chi phí sinh hoạt quá đắt đỏ, cuộc sống còn nhiều bấp bênh, không ít công nhân đã chuyển hướng về quê tìm việc. Ông nhận định như thế nào về xu hướng này?

- Những công nhân lành nghề bao giờ cũng được DN trả lương rất cao. Chỉ những lao động phổ thông có lương thấp không đủ sống mới muốn về gần nhà để tiết kiệm chi phí. Do đó, những DN sử dụng nhiều lao động như dệt may hiện nay có xu hướng đầu tư về những vùng xa hơn.

Chẳng hạn, có một số DN chỉ đặt văn phòng đại diện tại TP, còn nhà máy đặt tại nhiều vùng xa như Quảng Nam, ở đây họ có thể trả lương ít hơn trên TP nhưng giữ được công nhân ổn định. Tất nhiên vẫn phải có chính sách giữ chất lượng sản phẩm. Hiện nay rất nhiều DN liên kết đầu tư ở tỉnh như ngành dệt may đầu tư nhiều ở Bình Thuận. DN đã cân nhắc bài toán làm sao để nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân và DN vẫn có thể sản xuất.

Có thể nhìn nhận, việc quá nhiều lao động tập trung ở TP cũng sẽ gây nhiều khó khăn về an sinh, xã hội. Vì vậy, trong tương lai ở thành thị sẽ chỉ tập trung những ngành nghề có hàm lượng chất xám cao. Và hướng khuyến khích đầu tư cũng không sử dụng nhiều lao động.

Tất nhiên, việc dịch chuyển nhà máy về những vùng xa hơn không phải dễ dàng và nhiều DN khó làm ngay trong ngắn hạn. Hiện nay để có thể giữ chân lao động DN buộc phải đứng trước 2 lựa chọn: một là tìm cách giữ công nhân, hai là phải đầu tư máy móc thiết bị hiện đại để sử dụng ít lao động hơn, giá thành sản phẩm rẻ hơn.

Nhân lực hướng tới tính bền vững ảnh 1

Do chuẩn bị tốt phương án giữ công nhân, nhiều DN da giày
không có biến động lao động sau Tết Giáp Ngọ.

- Thông qua các buổi gặp gỡ, chia sẻ với DN ông thấy lựa chọn nào được các DN nói đến nhiều hơn?

- Qua các cuộc tiếp xúc, các DN nói nhiều đến việc đổi mới trang thiết bị. Họ cũng đang nhìn nhận ra rằng thời điểm 2015 đang đến rất gần, khi đó nhiều hàng hóa từ các nước ASEAN vào Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế bằng 0 và như vậy áp lực sẽ rất nặng nề. Nếu DN không đổi mới có thể sẽ bị đào thải. Song không ít DN bị mắc kẹt ở khâu vốn.

Do đó UBND TPHCM đang có những chương trình nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN. Năm 2014 này đã có một số cuộc họp triển khai. Hiện nay xu hướng của các sở, ban ngành và UBND TP là đồng hành cùng DN, do đó nhiều vấn đề được tháo gỡ hơn. Đã có DN chia sẻ thời gian tiếp cận vốn hiện đã được rút ngắn rất nhiều. Song cũng phải khẳng định vấn đề quan trọng vẫn là nội lực của DN, DN khỏe mạnh mới vay được, còn bệnh gần chết thì ai dám cho vay.

Nhân nói câu chuyện sức khỏe DN, nhiều người vẫn cho rằng hiện nay không có nhiều DN khỏe mạnh. Nhưng tôi lại nghĩ khác, sau những buổi gặp mặt đầu năm tôi nhận thấy DN nào yếu thì đã chết rồi. Những DN tồn tại đến thời điểm này hầu hết đều có nội lực vươn lên. Họ đã được sàng lọc để “chiến đấu” khi thời điểm 2015 đang đến rất gần.

Bản thân hiệp hội trong năm 2014 đi sâu hơn vào DN để cùng họ tháo gỡ, cùng cơ quan nhà nước tuyên truyền những chính sách mới, chẳng hạn thời gian tới chúng tôi sẽ đề cập đến những chính sách mới về thuế, quỹ phát triển khoa học công nghệ cho DN. Đặc biệt, chúng tôi triển khai chương trình kêu gọi các DN có nhu cầu vay vốn đang kẹt chỗ nào cứ báo lên. Chúng tôi sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để từ đó tìm cách hỗ trợ DN.

- Xin cảm ơn ông.

Thanh Lâm (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Tiếc cho lầu vua, núi rồng!

(ĐTTCO) - Một di tích đã quá nổi tiếng về nhiều mặt, nhất là kiến trúc, văn hóa, nhưng lầu Bảo Đại trên núi Cảnh Long (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đang bị biến dạng từng ngày. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.