NH và DN khơi thông nguồn vốn

NH và DN khơi thông nguồn vốn ảnh 1

(ĐTTC) - Sáng nay 30-8, Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam (VCCI) và Cổng thông tin ngân hàng (laisuat.vn) tổ chức hội thảo “Ngân hàng và doanh nghiệp khơi thông nguồn vốn.

Tại hội thảo, Thạc sỹ Đoàn Thị Quyên, Vịện Phát triển doanh nghiệp VCCI, cho biết đến tình hình kinh tế vĩ mô đã có nhiều chuyển biến tích cực: lạm phát được kiềm chế, tỷ giá ổn định, lãi suất đã giảm.

Tuy nhiên, cảm nhận chung của cộng đồng doanh nghiệp là tình hình trở nên khó khăn thể hiện qua số lượng các doanh nghiệp giải thể gia tăng, chỉ số hàng tồn kho cũng tăng và số lượng công nhân đăng ký chi trả bảo hiểm thất nghiệp cũng tăng mạnh.

Theo Thạc sỹ Quyên, từ nay đến cuối năm để có thể giải phóng được hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: cụ thể cần tổ chức lại và mở thêm kênh phân phối, đưa hàng tiêu dùng về nông thôn, giao hàng tận tay các tiểu thương và không qua các trung gian như trước đây. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể làm mới các phương pháp bán hàng như xuất khẩu online thông qua các trang thương mại điện tử; giảm giá bán hàng, tăng cường khuyến mại, kết hợp các giải pháp tạm thời với các giải pháp lâu dài...

“Thực tế hiện nay một số DNVVN chưa có công tác quản trị hàng tồn kho, nên khi thị trường thay đổi mức cung và cầu có mức chênh lệch quá lớn, hàng tồn kho gia tăng dẫn đến ứ đọng vốn” – bà Quyên nói.

Theo TS. Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, tính đến thời điểm này, sau 8 tháng thực hiện, những vấn đề kinh tế vĩ mô không có gì mới, kinh tế năm 2012 không mấy sáng sủa, có thể coi là "một nền kinh tế đang thiếu máu". Tín dụng không tăng đến cuối tháng 7, nợ xấu vẫn đang là "cục máu đông". Niềm tin của thị truờng đối với vĩ mô đang có những vấn đề phải quan tâm.

Vấn đề đặt ra là làm sao giải quyết mâu thuẫn này, khơi thông vốn kiểu nào khi nợ xấu vẫn cứ cao. Bởi doanh nghiệp có nợ xấu không được vay, doanh nghiệp không có nợ xấu không muốn vay...

TS. Trần Du Lịch cho biết từ đây đến cuối năm lãi suất sẽ không giảm nhiều, bởi lạm phát còn cao nên chuyện giảm lãi suất thêm sẽ khó. Dư nợ tín dụng tăng trưởng từ nay đến cuối năm 2%/tháng là khó khả thi; khả năng hấp thụ vốn còn rất hẹp, trừ khi Chính phủ cho phép khoanh nợ một vài đối tượng... Vấn đề hiện nay là phải giảm thu, giãn thuế... giúp doanh nghiệp giải quyết hàng tồn kho, khôi phục sản xuất...

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Dàn xe đủ chủng loại tại Thái Lan

(ĐTTCO) - Hàng trăm chiếc xe đủ các loại thuộc sở hữu của một người đàn ông tại Thái Lan. Toàn bộ dàn xe đều dán dòng chữ “Ai Baan Nawk” (tạm dịch: thằng nhà quê).

Du lịch

Đề xuất xây dựng phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt

(ĐTTCO)-Công ty cổ phần Ngôi sao biển Sài Gòn vừa có công văn gửi UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) xin chủ trương nghiên cứu, lập phương án và thực hiện đầu tư xây dựng dự án phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt.
 
 

Khởi nghiệp