NH và DN khơi thông nguồn vốn

NH và DN khơi thông nguồn vốn ảnh 1

(ĐTTC) - Sáng nay 30-8, Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam (VCCI) và Cổng thông tin ngân hàng (laisuat.vn) tổ chức hội thảo “Ngân hàng và doanh nghiệp khơi thông nguồn vốn.

Tại hội thảo, Thạc sỹ Đoàn Thị Quyên, Vịện Phát triển doanh nghiệp VCCI, cho biết đến tình hình kinh tế vĩ mô đã có nhiều chuyển biến tích cực: lạm phát được kiềm chế, tỷ giá ổn định, lãi suất đã giảm.

Tuy nhiên, cảm nhận chung của cộng đồng doanh nghiệp là tình hình trở nên khó khăn thể hiện qua số lượng các doanh nghiệp giải thể gia tăng, chỉ số hàng tồn kho cũng tăng và số lượng công nhân đăng ký chi trả bảo hiểm thất nghiệp cũng tăng mạnh.

Theo Thạc sỹ Quyên, từ nay đến cuối năm để có thể giải phóng được hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: cụ thể cần tổ chức lại và mở thêm kênh phân phối, đưa hàng tiêu dùng về nông thôn, giao hàng tận tay các tiểu thương và không qua các trung gian như trước đây. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể làm mới các phương pháp bán hàng như xuất khẩu online thông qua các trang thương mại điện tử; giảm giá bán hàng, tăng cường khuyến mại, kết hợp các giải pháp tạm thời với các giải pháp lâu dài...

“Thực tế hiện nay một số DNVVN chưa có công tác quản trị hàng tồn kho, nên khi thị trường thay đổi mức cung và cầu có mức chênh lệch quá lớn, hàng tồn kho gia tăng dẫn đến ứ đọng vốn” – bà Quyên nói.

Theo TS. Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, tính đến thời điểm này, sau 8 tháng thực hiện, những vấn đề kinh tế vĩ mô không có gì mới, kinh tế năm 2012 không mấy sáng sủa, có thể coi là "một nền kinh tế đang thiếu máu". Tín dụng không tăng đến cuối tháng 7, nợ xấu vẫn đang là "cục máu đông". Niềm tin của thị truờng đối với vĩ mô đang có những vấn đề phải quan tâm.

Vấn đề đặt ra là làm sao giải quyết mâu thuẫn này, khơi thông vốn kiểu nào khi nợ xấu vẫn cứ cao. Bởi doanh nghiệp có nợ xấu không được vay, doanh nghiệp không có nợ xấu không muốn vay...

TS. Trần Du Lịch cho biết từ đây đến cuối năm lãi suất sẽ không giảm nhiều, bởi lạm phát còn cao nên chuyện giảm lãi suất thêm sẽ khó. Dư nợ tín dụng tăng trưởng từ nay đến cuối năm 2%/tháng là khó khả thi; khả năng hấp thụ vốn còn rất hẹp, trừ khi Chính phủ cho phép khoanh nợ một vài đối tượng... Vấn đề hiện nay là phải giảm thu, giãn thuế... giúp doanh nghiệp giải quyết hàng tồn kho, khôi phục sản xuất...

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VEC cầm luôn “cây gậy CSGT”!

VEC cầm luôn “cây gậy CSGT”!

(ĐTTCO)- Đó là nhận xét của luật sư Trương Thanh Đức (ảnh), Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật BASICO, khi trả lời phỏng vấn ĐTTC về việc CTCP Dịch vụ kỹ thuật Đường cao tốc Việt Nam (VEC E), trực thuộc TCT Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cấm vĩnh viễn 2 ô tô lưu thông trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC E khai thác và quản lý.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Hàng không thúc đẩy tăng trưởng du lịch duyên hải miền Trung-Tây nguyên

(ĐTTCO) - Sáng nay 16-2, tại cố đô Huế, Hội nghị Phát triển Du lịch miền Trung-Tây nguyên được tổ chức với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và sự tham gia của hơn 500 đại biểu, bao gồm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, 19 tỉnh, thành phố miền Trung-Tây nguyên, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế, du lịch, các đại sứ quán Nhật Bản, Hàn Quốc…

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019