NH và DN khơi thông nguồn vốn

NH và DN khơi thông nguồn vốn ảnh 1

(ĐTTC) - Sáng nay 30-8, Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam (VCCI) và Cổng thông tin ngân hàng (laisuat.vn) tổ chức hội thảo “Ngân hàng và doanh nghiệp khơi thông nguồn vốn.

Tại hội thảo, Thạc sỹ Đoàn Thị Quyên, Vịện Phát triển doanh nghiệp VCCI, cho biết đến tình hình kinh tế vĩ mô đã có nhiều chuyển biến tích cực: lạm phát được kiềm chế, tỷ giá ổn định, lãi suất đã giảm.

Tuy nhiên, cảm nhận chung của cộng đồng doanh nghiệp là tình hình trở nên khó khăn thể hiện qua số lượng các doanh nghiệp giải thể gia tăng, chỉ số hàng tồn kho cũng tăng và số lượng công nhân đăng ký chi trả bảo hiểm thất nghiệp cũng tăng mạnh.

Theo Thạc sỹ Quyên, từ nay đến cuối năm để có thể giải phóng được hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: cụ thể cần tổ chức lại và mở thêm kênh phân phối, đưa hàng tiêu dùng về nông thôn, giao hàng tận tay các tiểu thương và không qua các trung gian như trước đây. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể làm mới các phương pháp bán hàng như xuất khẩu online thông qua các trang thương mại điện tử; giảm giá bán hàng, tăng cường khuyến mại, kết hợp các giải pháp tạm thời với các giải pháp lâu dài...

“Thực tế hiện nay một số DNVVN chưa có công tác quản trị hàng tồn kho, nên khi thị trường thay đổi mức cung và cầu có mức chênh lệch quá lớn, hàng tồn kho gia tăng dẫn đến ứ đọng vốn” – bà Quyên nói.

Theo TS. Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, tính đến thời điểm này, sau 8 tháng thực hiện, những vấn đề kinh tế vĩ mô không có gì mới, kinh tế năm 2012 không mấy sáng sủa, có thể coi là "một nền kinh tế đang thiếu máu". Tín dụng không tăng đến cuối tháng 7, nợ xấu vẫn đang là "cục máu đông". Niềm tin của thị truờng đối với vĩ mô đang có những vấn đề phải quan tâm.

Vấn đề đặt ra là làm sao giải quyết mâu thuẫn này, khơi thông vốn kiểu nào khi nợ xấu vẫn cứ cao. Bởi doanh nghiệp có nợ xấu không được vay, doanh nghiệp không có nợ xấu không muốn vay...

TS. Trần Du Lịch cho biết từ đây đến cuối năm lãi suất sẽ không giảm nhiều, bởi lạm phát còn cao nên chuyện giảm lãi suất thêm sẽ khó. Dư nợ tín dụng tăng trưởng từ nay đến cuối năm 2%/tháng là khó khả thi; khả năng hấp thụ vốn còn rất hẹp, trừ khi Chính phủ cho phép khoanh nợ một vài đối tượng... Vấn đề hiện nay là phải giảm thu, giãn thuế... giúp doanh nghiệp giải quyết hàng tồn kho, khôi phục sản xuất...

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.