Người lao động đi làm bảo hiểm thất nghiệp tăng đột biến

(ĐTTCO) - Trong 5 tháng đầu năm 2017, đã có hơn 17.800 người đến Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng gần 25% so với cùng kỳ 2016.
 

Lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ

Lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ (TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai), từ đầu năm 2017 đến nay, số người đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2017 đã có 17.877 người đến trung tâm nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 24,98% so với cùng kỳ năm 2016 (14.304 người). Riêng trong tháng 5 có 5.150 người đến đăng ký làm bảo hiểm thất nghiệp.

Trong đó, 13.985 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng với tổng số tiền trên 226 tỉ đồng (tăng 63,18% so với cùng kỳ).

Theo báo cáo của Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ, 95,42% người làm bảo hiểm thất nghiệp là lao động phổ thông, đa số làm việc ở các ngành may, giày da, dệt, nhuộm, thiết kế thời trang, nhựa, bao bì, in.

Ông Võ Sơn Thu - phó giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ cho biết gần đây có tình trạng một số doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả dẫn tới phá sản, người lao động mất việc. 

Bên cạnh đó, nguyên nhân lượng lao động làm đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cao còn do một số công ty có lượng lao động lớn trên địa bàn có chính sách khuyến khích người lao động lâu năm chủ động nghỉ việc trước thời hạn.

Theo đó, ngoài việc được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, những lao động này sẽ được công ty hỗ trợ thêm một khoản tiền.

Theo ông Thu, sở dĩ các công ty có chính sách vậy do lao động càng lâu năm, mức lương tương ứng càng cao. Trong khi đó, chính sách mới sẽ đóng bảo hiểm xã hội theo thu nhập của người lao động, chi phí lao động lâu năm sẽ cao hơn nhiều so với lao động mới.

Do đó, công ty khuyến khích các lao động có thâm niên cao nghỉ việc có hỗ trợ, đồng thời tuyển lao động trẻ, năng động hơn và có mức lương mềm hơn để giảm chi phí đóng bảo hiểm xã hội.

Ông Thu khuyến cáo người lao động cần phải tỉnh táo, không nên vì lợi ích trước mắt mà nghỉ việc ồ ạt. Bởi, với những lao động đã có tuổi khi đi xin việc sẽ gặp nhiều khó khăn, trong khi mức lương khởi điểm thấp, nhiều khi không xin được việc sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống về lâu dài.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.