Ngoại lạc quan, nội lo lắng

Ngoại lạc quan, nội lo lắng ảnh 1
Đều có chung những lo ngại về triển vọng kinh tế chưa thể khởi sắc thời gian tới nhưng quan điểm của DN nước ngoài mang màu sắc tích cực hơn so với đánh giá của DN trong nước.

Một khảo sát được công bố mới đây của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cho thấy nếu quý II-2013, 48% DN dự đoán môi trường kinh tế vĩ mô tiếp tục suy thoái, thì ở quý III, con số này giảm còn 40% và 60% cho rằng môi trường kinh tế sẽ ổn định và được cải thiện.

Cũng có cái nhìn tương đối lạc quan, ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG ASEAN, nhìn nhận trong cuộc khủng hoảng này đã có hàng ngàn DN phá sản, nhưng niềm tin và việc tìm cách vượt khó của DN đang là điểm sáng để nhà đầu tư nước ngoài cân nhắc khi đầu tư vào Việt Nam. Đó cũng là lý do Tập đoàn IDG “đang thuyết phục từng nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các dự án quốc gia tại Việt Nam”.

Trong khi đó, nhiều DN trong nước lại không lạc quan về những thay đổi tích cực của nền kinh tế trong năm nay. Một cuộc khảo sát nhanh của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) với khoảng 300 lãnh đạo DN niêm yết mới đây cho biết khi được hỏi về thời điểm nào hoạt động kinh doanh tốt lên, kết quả cho thấy có đến 35% DN đưa ra mốc thời gian năm 2014; 29% tin rằng phải 2 năm nữa; 26% cho rằng trong quý IV-2013 và 10% còn lại không rõ thời điểm nào.

Trả lời câu hỏi vào thời điểm hiện nay, điều lo nhất đối với lãnh đạo DN là gì, đã có 51% DN bày tỏ lo ngại về sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN. Liên quan đến câu hỏi trong bối cảnh khó khăn hiện nay chính sách hỗ trợ nào của Nhà nước là quan trọng nhất đối với DN niêm yết, 45% trả lời chính sách thuế; 28% cho rằng Nhà nước cần gia tăng đầu tư công/chi tiêu xã hội để hỗ trợ DN, vực dậy nền kinh tế.

Tại cuộc tọa đàm với DN trẻ diễn ra gần đây, PGS.TS Trần Đình Thiên dự đoán kinh tế Việt Nam còn khó ít nhất 2 năm nữa. Còn theo TS. Vũ Đình Ánh, nền kinh tế và DN vẫn đang khó khăn, để hỗ trợ cơ quan quản lý cần giải lại bài toán tái cơ cấu nền kinh tế, nâng cao hơn chất lượng dự báo để từ đó có thể đối phó với các diễn biến bất ổn ở bên ngoài.

Cùng chung nhận xét, theo TS. Lê Đăng Doanh, những diễn biến vừa qua cho thấy tình hình kinh tế từ nay đến cuối năm sẽ còn khó khăn khi các vấn đề liên quan đến tái cấu trúc, DNNN, nợ xấu, bất động sản vẫn còn móc nối, xen kẽ nhau không dễ giải quyết.

Quang Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

TPHCM: 4.300 tỷ đồng xây dựng công viên khoa học

(ĐTTCO)-Ngày 20-10, Hội nghị thường niên Hiệp hội các khu công viên khoa học châu Á (ASPA) lần thứ 21 với chủ đề “Công viên khoa học thúc đẩy nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia” đã khai mạc tại TPHCM.

Du lịch

Khởi nghiệp

Chính sách riêng cho khởi nghiệp

(ĐTTCO) - Nhiều người nghĩ rằng khởi nghiệp có thể bắt đầu ngay bằng việc sở hữu một ý tưởng, nhưng thực tế như vậy chưa đủ. Để khởi nghiệp phải hội tụ đủ một loạt yếu tố cần thiết, bao gồm công nghệ, đội ngũ, kế hoạch, nguồn vốn và cả kiến thức về DN cũng như pháp luật.