Ngoại lạc quan, nội lo lắng

Ngoại lạc quan, nội lo lắng ảnh 1
Đều có chung những lo ngại về triển vọng kinh tế chưa thể khởi sắc thời gian tới nhưng quan điểm của DN nước ngoài mang màu sắc tích cực hơn so với đánh giá của DN trong nước.

Một khảo sát được công bố mới đây của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cho thấy nếu quý II-2013, 48% DN dự đoán môi trường kinh tế vĩ mô tiếp tục suy thoái, thì ở quý III, con số này giảm còn 40% và 60% cho rằng môi trường kinh tế sẽ ổn định và được cải thiện.

Cũng có cái nhìn tương đối lạc quan, ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG ASEAN, nhìn nhận trong cuộc khủng hoảng này đã có hàng ngàn DN phá sản, nhưng niềm tin và việc tìm cách vượt khó của DN đang là điểm sáng để nhà đầu tư nước ngoài cân nhắc khi đầu tư vào Việt Nam. Đó cũng là lý do Tập đoàn IDG “đang thuyết phục từng nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các dự án quốc gia tại Việt Nam”.

Trong khi đó, nhiều DN trong nước lại không lạc quan về những thay đổi tích cực của nền kinh tế trong năm nay. Một cuộc khảo sát nhanh của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) với khoảng 300 lãnh đạo DN niêm yết mới đây cho biết khi được hỏi về thời điểm nào hoạt động kinh doanh tốt lên, kết quả cho thấy có đến 35% DN đưa ra mốc thời gian năm 2014; 29% tin rằng phải 2 năm nữa; 26% cho rằng trong quý IV-2013 và 10% còn lại không rõ thời điểm nào.

Trả lời câu hỏi vào thời điểm hiện nay, điều lo nhất đối với lãnh đạo DN là gì, đã có 51% DN bày tỏ lo ngại về sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN. Liên quan đến câu hỏi trong bối cảnh khó khăn hiện nay chính sách hỗ trợ nào của Nhà nước là quan trọng nhất đối với DN niêm yết, 45% trả lời chính sách thuế; 28% cho rằng Nhà nước cần gia tăng đầu tư công/chi tiêu xã hội để hỗ trợ DN, vực dậy nền kinh tế.

Tại cuộc tọa đàm với DN trẻ diễn ra gần đây, PGS.TS Trần Đình Thiên dự đoán kinh tế Việt Nam còn khó ít nhất 2 năm nữa. Còn theo TS. Vũ Đình Ánh, nền kinh tế và DN vẫn đang khó khăn, để hỗ trợ cơ quan quản lý cần giải lại bài toán tái cơ cấu nền kinh tế, nâng cao hơn chất lượng dự báo để từ đó có thể đối phó với các diễn biến bất ổn ở bên ngoài.

Cùng chung nhận xét, theo TS. Lê Đăng Doanh, những diễn biến vừa qua cho thấy tình hình kinh tế từ nay đến cuối năm sẽ còn khó khăn khi các vấn đề liên quan đến tái cấu trúc, DNNN, nợ xấu, bất động sản vẫn còn móc nối, xen kẽ nhau không dễ giải quyết.

Quang Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Startup gõ cửa quỹ đầu tư

Startup gõ cửa quỹ đầu tư

(ĐTTCO) - Với các DN khởi nghiệp (startup), vấn đề vốn luôn là một thách thức không nhỏ giữa muôn trùng khó. Việc tìm đến các quỹ đầu tư được xem là giải pháp hiệu quả. Song muốn mở được cánh cửa của các quỹ đầu tư cũng cần có những “cách gõ” phù hợp.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.