Nghịch lý quản cước di động bằng giá sàn

Nghịch lý quản cước di động bằng giá sàn ảnh 1

Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) vừa chính thức lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân về giá cước viễn thông. Theo dự thảo thông tư bộ này đưa ra, giá sàn cước điện thoại di động sẽ không thấp hơn 15% cước trung bình Cục Viễn thông thông báo theo từng thời kỳ. 

Đây là vấn đề không mới, xuất phát từ đề xuất của 2 tập đoàn VNPT, Viettel từ năm 2010. Theo đó, thời gian qua các nhà mạng nhỏ đã đưa ra một số gói cước có dấu hiệu bán phá giá thị trường, dẫn tới hệ lụy là các mạng khác cũng chạy theo bán phá giá gây bất ổn cho thị trường viễn thông.

Xem ra, lý lẽ này đã nhận được sự ủng hộ từ phía cơ quan quản lý. Trên thực tế, cuối năm 2011 gói cước "tỷ phú" với mức khuyến mại được coi là siêu khủng của mạng Beeline đã bị Bộ TT-TT yêu cầu ngừng cung cấp vì có dấu hiệu bán phá giá thị trường… Trả lời báo chí, không ít lần đại diện quản lý chuyên môn của Bộ TT-TT cho biết quyết tâm xây dựng khung giá cước di động, từ đó làm cơ sở để xác định đâu là phá giá.

Thế nhưng, nguy cơ phá giá trên thị trường viễn thông có thực sự gây ra bất ổn? Câu hỏi này cần được giải đáp một cách thực sự và công bằng, bảo đảm được tính cạnh tranh của thị trường, và trên hết là quyền lợi của người tiêu dùng. Trước hết, cần phải nhìn nhận rằng, giá cước hiện nay đang là yếu tố cạnh tranh chủ yếu của các doanh nghiệp nhỏ, mới tham gia thị trường.

Các doanh nghiệp còn giảm được giá chứng tỏ họ còn có thể chịu đựng được và kinh doanh vẫn có lãi. Xét trên khía cạnh quản lý, giá sàn chỉ có thể được đưa ra để bảo vệ doanh nghiệp nhỏ chứ không thể nhằm mục đích bảo vệ doanh nghiệp lớn, chiếm thị phần khống chế. Hiện nay, trên thị trường viễn thông, Viettel và VNPT vẫn đang là 2 “đại gia” lớn nhất, và lợi nhuận thu được từ mảng viễn thông di động rất lớn.

Năm 2011, doanh thu của Viettel tăng 28% đạt 117.000 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận tăng 23%, đạt 20.000 tỷ đồng. Còn với VNPT, hiện đang nắm giữ 2 mạng di động MobiFone và VinaPhone, lợi nhuận năm 2011 cũng đạt xấp xỉ 10.000 tỷ đồng, trong đó tính riêng lợi nhuận của MobiFone đã là 6.260 tỷ đồng.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn những năm qua, đây là những mức lợi nhuận không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng đạt được. Lãi như vậy mà còn đòi khống chế giá sàn, không cho người tiêu dùng hưởng lợi từ việc giảm cước thì thử hỏi vì lợi ích người tiêu dùng ở đâu?

Vì thế, quyết định cho áp giá sàn giá cước chẳng khác nào khai tử luôn các mạng di động mới. Làm như vậy cũng đồng nghĩa với việc đưa thị trường di động thụt lùi về cạnh tranh trong khi phải mất nhiều năm mới tạo dựng được một môi trường như hiện nay.

Thực tế cho thấy cùng với sự gia tăng của cạnh tranh trên thị trường, với sự xuất hiện của các mạng di động mới, giá cước ngày càng giảm và các mạng vẫn không ngừng đầu tư mạnh cho chất lượng để tăng sức cạnh tranh. Trong cuộc cạnh tranh này, người tiêu dùng là người được hưởng lợi nhất.

Còn nếu như triệt tiêu cạnh tranh, bảo hộ độc quyền chắc chắn không chỉ lợi ích của người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?