Nghịch lý

 Nghịch lý ảnh 1
(ĐTTC) - (ĐTTC) - “Nghịch lý” là từ được ông Trần Thành Trọng, Tổng giám đốc CTCP Sáng Ban Mai (SBMPOWER), nhắc đi nhắc lại khi đề cập đến hoạt động đấu thầu tại một số dự án công ty ông tham gia.

Ông Trọng cho biết SBMPOWER tiền thân là công ty chuyên phân phối máy phát điện trong và ngoài nước. Chính nhờ sự tìm tòi, sáng tạo không ngừng nghỉ, SBMPOWER đã sản xuất ra những chiếc máy phát điện có công suất lớn nhất thế giới.

Thời điểm năm 2014 khi SBMPOWER sản xuất được chiếc máy có công suất phát điện 2.500kVA, trên thế giới cũng chỉ có máy phát công suất bằng tương tương. Tới thời điểm này, SBMPOWER đã xây dựng được hệ thống máy phát có công suất lên đến 7.500kVA.

Hiện SBMPOWER đang là nhà cung cấp máy phát điện lớn nhất nước, đa số cho các công trình xây dựng lớn, các công xưởng, khu công nghiệp, các tòa nhà hành chính của các tỉnh, thành… Đến nay, sản phẩm cơ điện của SBMPOWER đã được Bộ Công Thương phê duyệt là sản phẩm thay thế sản phẩm nhập khẩu.

Tuy nhiên, có một nghịch lý khi tham gia vào các gói thầu nhà nước hoặc vốn nhà nước chiếm đa số, điều vướng mắc là hồ sơ đấu thầu viết ngay từ đầu sản phẩm phải được nhập ngoại 100%.

“Tình trạng cơ quan quản lý nhũng nhiễu và đặt ra những điều kiện không theo quy định của luật khiến DN vô cùng khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, DN trong nước không thể nào mạnh lên để cạnh tranh với DN nước ngoài, là lực lượng mạnh về tiền bạc, công nghệ, kỹ thuật” - ông Trọng bức xúc.

Bức xúc của ông Trọng cũng là nỗi bức xúc của nhiều DN hiện nay. Chính vì vậy, tại buổi đối thoại với 150 DN mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh chỉ đạo xử lý ngay các trường hợp tổ chức đấu thầu “phân biệt đối xử” DN trong nước. Bộ trưởng Vinh khẳng định, Luật Đấu thầu 2013 đã có quy định khuyến khích DN Việt Nam, Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ về lựa chọn nhà thầu cũng đã có chế tài.

Trong đấu thầu cũng có những chế tài để nói rõ phải ưu tiên nếu có tỷ lệ nội địa hóa cao hơn, có đủ chế tài và Nghị định 63 đã có mục đó. Bây giờ vấn đề đặt ra là làm rõ điều này hơn và có chế tài xử lý những người không thực hiện.

Thanh Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước

Uber, Grab đã bớt rẻ

(ĐTTCO)-Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
 

Công nghệ - Xe

Kia trình làng 4 mẫu xe mới

(ĐTTCO) - Proceed Concept, New Stonic, Picanto X-Line và Sorento 2017 là những mẫu xe nổi bật của Kia, trình làng tại triển lãm Frankfurt Motor Show 2017.

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.